Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 29/05/2022, 08:50 AM

Thông điệp của Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày Trái đất năm 2022

Nhân ngày Trái đất năm 2022, chúng ta nên nhớ rằng mọi người đều muốn có một cuộc sống hạnh phúc. Không chỉ con người, mà ngay cả động vật, chim muông và côn trùng cũng như vậy.

Đức Đạt Lai Lạt Ma trồng cây

Đức Đạt Lai Lạt Ma trồng cây

Tất cả chúng ta nên quan tâm đến sự tồn tại cộng sinh này. Bộ não kỳ diệu của con người mang lại cho chúng ta những cơ hội quý giá để thực hiện những điều tốt đẹp, nếu nhận thức rõ được hiện trạng của thế giới ngày nay, có thể chúng ta sẽ làm tốt hơn nữa. Chúng ta cần một nền giáo dục toàn diện hơn, trong đó có sự kết hợp giữa các giá trị nội tại, chẳng hạn như việc quan tâm hơn đến hạnh phúc của những người khác bằng lòng từ bi.

Thế giới chúng ta phụ thuộc chặt chẽ lẫn nhau. Những thách thức mới, chẳng hạn như khủng hoảng khí hậu có ảnh hưởng đến tất cả chúng ta và sự tham gia của chúng ta vào nền kinh tế toàn cầu, bắt buộc chúng ta phải lưu tâm đến toàn nhân loại. Chúng ta phải đặt lợi ích chung của thế giới lên trước hết.

Chúng ta cần thực hiện các việc làm khẩn cấp để giảm thiểu sự lệ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và thay thế bằng việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, như năng lượng gió và mặt trời. Chúng ta phải chú ý đến nạn phá rừng và bảo vệ môi trường tốt hơn. Chúng ta phải trồng và chăm sóc nhiều cây cối hơn nữa.

Quan điểm của Đạt Lai Lạt Ma về quan hệ con người – môi trường tự nhiên

Trong suốt cuộc đời mình, tôi đã chứng kiến lượng tuyết rơi dần sụt giảm, đầu tiên là ở Tây Tạng và sau đó là ở Dharamsala. Thật vậy, một số nhà khoa học đã nói với tôi rằng những nơi như Tây Tạng có nguy cơ sẽ biến thành sa mạc. Đó là lý do tại sao tôi cam kết lên tiếng nhằm bảo vệ môi trường mong manh của Tây Tạng.

Cuộc sống của chúng ta dựa trên niềm hy vọng và mong ước mọi thứ diễn ra tốt đẹp hơn. Niềm hy vọng liên quan đến tương lai. Dù không điều gì có thể chắc chắn được trong tương lai, chúng ta vẫn hy vọng, vì như vậy tốt hơn nhiều so với việc bi quan. Ngay cả khi Trái đất đang ngày càng nóng lên, nhiều người trẻ tuổi vẫn đang cùng nhau tìm kiếm và chia sẻ các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này. Chính họ là niềm hy vọng của chúng ta.

Ngày nay, khi phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng do cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra, chúng ta phải giúp đỡ lẫn nhau bằng cách lập thời gian biểu cho những thay đổi trong thời gian tới. Là con người, chung sống trên hành tinh này, chúng ta phải nỗ lực để sống hạnh phúc cùng nhau. Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu không giới hạn bởi biên giới của riêng quốc gia nào - nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Chúng ta phải hành động để bảo vệ thiên nhiên và hành tinh này, đó là ngôi nhà duy nhất của chúng ta.

Tâm Tuệ dịch/Báo Giác Ngộ

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Giữ giới sẽ mang đến sự thanh thản – Không lo lắng và hối hận

Môi trường 09:14 30/06/2022

Khi giới trong sạch, sẽ có sự trung thực và tử tế với mọi người. Điều này sẽ mang lại sự thanh thản, không phải lo lắng và hối hận. Hối hận do những hành vi hung hăng và gây hại mình đã làm sẽ không còn nữa. Đây là một loại hạnh phúc chẳng khác gì mấy ở cõi trời.

Có phải nên duyên vợ chồng là phải có duyên nợ với nhau?

Môi trường 08:13 30/06/2022

Hỏi: Kính bạch Thầy cho con hỏi, có phải nên duyên vợ chồng là có duyên nợ không Thầy?

Vô minh là căn bản của sanh tử luân hồi

Môi trường 06:48 30/06/2022

Công việc trên đời, dù chúng ta có lãng phí thời gian để làm, rốt cuộc cũng chẳng được lợi ích gì. Nhưng chỉ có pháp môn tu hành là không lãng phí thời gian. Nếu quý vị tu được một phút thì được một phút lợi lạc.

Văn hóa nhận thức qua nhân sinh quan Phật giáo Việt Nam thời Lý-Trần (SC. Thích Nữ Huệ Nhật)

Môi trường 18:58 29/06/2022

Thực hành quán chiếu pháp Ngũ uẩn giúp hành giả mở tung cánh cửa vô minh, rửa sạch phiền não và khi chúng ta ý thức được những việc làm sai trái, luôn thực hành pháp Phật dạy thì những vấn đề khủng hoảng đạo đức, bạo lực gia đình, các tệ nạn xã hội sẽ được giảm thiểu tối đa.