Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 19/09/2020, 09:22 AM

Thông tin về sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mới đây, Tăng thân Làng Mai đã có thông tin cập nhật chính thức về sức khỏe của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh một đời dạy thở từ Đông sang Tây

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bên môn đồ đệ tử. Ảnh: Làng Mai.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh bên môn đồ đệ tử. Ảnh: Làng Mai.

Cụ thể thư gửi Tăng thân khắp chốn có nội dung như sau:

Làng Mai, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Kính thưa tăng thân khắp chốn,

Chỉ vài tuần nữa thôi, chúng ta sẽ mừng ngày Tiếp nối lần thứ 94 của Sư Ông (Thiền sư Thích Nhất Hạnh) – ngày 11 tháng 10 năm 2020. Đã gần sáu năm trôi qua kể từ khi Sư Ông bị đột quỵ, và giờ đây thật là hạnh phúc khi thấy Sư Ông vẫn đang còn đó với chúng ta, đầy bình an và vững chãi. Sư Ông vẫn đang có mặt và chứng kiến các đệ tử của mình – cả xuất sĩ lẫn cư sĩ – đang tiếp nối công trình tu học và xây dựng tăng thân mà Người đã trao truyền.

Kể từ tháng 10 năm 2018, khi về lại Tổ đình Từ Hiếu – nơi Người bắt đầu con đường xuất gia tu học gần 80 năm về trước, Sư Ông thường đi dạo trên xe lăn quanh khuôn viên Tổ đình, thăm chánh điện, tháp Tổ hay cùng đại chúng đi thiền hành quanh hồ bán nguyệt. Khi sức khỏe cho phép, Sư Ông còn tham dự các lễ giỗ Tổ cũng như có mặt cho các đệ tử và thiền sinh từ khắp nơi trên thế giới về thăm Người. Tuy nhiên, khi đại dịch Covid bùng phát, chùa Từ Hiếu phải tạm đóng cửa và tăng thân ở đây đã hết sức giữ gìn để bảo vệ sức khỏe cho Sư Ông.

Trong khoảng một tháng gần đây, với tuổi tác và bệnh duyên nên sức khoẻ của Sư Ông có yếu đi nhiều. Mặc dù vậy, Người vẫn giữ được tinh thần sáng suốt và mạnh mẽ. Do tình hình Covid hiện nay, sự thăm viếng trở nên khó khăn, vì vậy chúng con rất vui khi một vài đệ tử từ phương xa có ý muốn về thăm Sư Ông nhân dịp Ngày Tiếp nối của Người (11.10) đã được sự hỗ trợ để xin visa. Sau mười bốn ngày cách ly theo quy định của Chính phủ, những vị này sẽ đủ duyên để dự ngày Tiếp nối của Sư Ông ở chốn Tổ.

Tượng Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Oakland

Chúng con biết điều nuôi dưỡng tinh thần của Sư Ông nhất chính là được nghe báo cáo lại rằng các đệ tử xuất gia và tại gia ở khắp nơi trên thế giới đang tiếp tục thực tập những lời dạy của Người trong gia đình và ngoài xã hội. Vì vậy, để kỷ niệm Ngày Tiếp nối của Sư Ông một cách thật ý nghĩa, chúng ta hãy cùng nhau thực tập chế tác bình an và vững chãi trong từng hơi thở và bước chân của mình, tập tha thứ bao dung với những người mà mình đang có khó khăn.

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn, thách thức. Rất nhiều người trong chúng ta phải đối diện với sự mất mát, hoang mang, sợ hãi và kỳ thị. Chúng ta đều phải buông bỏ những dự định của mình và xem lại cái gì thật sự là thiết yếu nhất đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta không thể nào xem thường bất cứ cái gì. Điều may mắn là chúng ta vẫn đang còn sống, vẫn còn có người thương bên mình và một con đường tâm linh để nương tựa.

Tại Làng Mai Pháp, do ảnh hưởng của Covid, các khóa tu được dự định tổ chức để thiền sinh đến Làng tu học đã bị hủy và được thay thế bằng hình thức khóa tu trực tuyến. Chúng con rất biết ơn khi thấy hàng ngàn thiền sinh đã tham gia các khóa tu trực tuyến này. Ngày 17.9 vừa qua, tứ chúng Làng Mai tại Pháp cũng vừa mới khai mạc khóa an cư kiết thu với sự có mặt của 166 xuất sĩ và 50 cận sự. Nhờ lòng hảo tâm của rất nhiều thân hữu xa gần, tăng thân chúng con mới có đủ điều kiện để được an cư và làm cho sự thực tập của mình sâu sắc và vững chãi hơn.

Là một đoàn thể tu học, tăng thân xin nguyện sẽ thực tập thật hết lòng trong ba tháng an cư sắp tới. Mỗi Chủ nhật hàng tuần, các bài pháp thoại sẽ được truyền trực tiếp trên mạng. Các bài pháp thoại vào thứ Năm không được truyền trực tuyến nhưng sẽ được đưa lên mạng ngay sau đó. Chúng con vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những cách thức mới để có thể kết nối với cộng đồng tu học trên thế giới và khi nhân duyên đầy đủ, chúng con rất mong sẽ được đón tiếp quý vị trở lại các trung tâm tu học của Làng Mai để cùng tu học với tăng thân.

Nguyện cầu năng lượng từ bi của chư Bụt, chư Bồ tát gia hộ cho Sư Ông, cho tăng thân cũng như cho tất cả những ai đang đi qua khó khăn trong giai đoạn này.

Thương kính và biết ơn,

Tăng thân Làng Mai.

Hình ảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về thăm quê hương năm 2005

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cần điều gì để trở thành một Phật tử

Tin Phật sự 16:52 14/04/2021

Việc tự gọi mình là một Phật tử có ý nghĩa gì? Liệu có những thứ đặc biệt nào đó mà bạn phải thực hiện hay tin vào, hay tùy thuộc vào bản thân bạn?

80 năm áo rách tâm lành

Tin Phật sự 16:18 14/04/2021

16 tuổi rời gia đình bắt đầu cho quãng đời lưu lạc, sống nhờ ở đậu...

'Ngôi chùa cô đơn nhất thế giới' ở Tây Tạng

Tin Phật sự 15:43 14/04/2021

Trên đỉnh một gò đất nhỏ giữa hồ Yamdrok là chùa Rituo, nơi những nhà sư dành cả ngày tụng kinh, thiền định trong không gian tĩnh lặng.

Thăm và chúc Tết Cholchnam Thmay cùng quý sư sãi chùa Đôn Tru

Tin Phật sự 15:28 14/04/2021

Sáng ngày 13/4/2021, Đại đức Ngô Văn Ly, trụ trì chùa Đôn Tru (khóm 7, Phường 1, thị xã Vĩnh Châu) đón tiếp đoàn của quý sư chùa Từ Quang – TP. HCM, do Thượng tọa Thích Minh Đức hướng dẫn cùng đạo tràng chùa, đến chúc tết Cholchnam Thmay quý sư sãi chùa Đôn Tru.

Từ điển Phật học

Travel Mag