Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 02/04/2019, 10:39 AM

Thư kêu gọi công đức giúp chùa Báo Ân, thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội

Đây là ngôi chùa cổ 300 tuổi bị dột nước, nứt vỡ tượng ở Hà Nội. Mái ngói dột nước, nhiều tượng không còn nguyên vẹn tại chùa Báo Ân (Quốc Oai, Hà Nội) từ 7 năm nay. Một số hạng mục mới được dự kiến tu sửa vào tháng 4/2019.

Tôi đọc tin về chùa Báo Ân trên facebook. Nhìn cảnh chùa nghèo Phật đổ mà cầm lòng không đặng. Nhân duyên ngày rằm được về thăm chùa, thăm thày sư ni đã 64 tuổi ốm yếu gầy gò trong 1 gian nhà cấp 4.

Ngõ nhỏ, nhà nhỏ, chùa nhỏ, vị sư già cũng nhỏ bé ngồi đó nhưng hạnh tu của thày lại to lớn đến vĩ đại. Một vị tu hạnh Bồ Tát hiếm hoi của thời này. 

Suốt cả câu chuyện, thày chỉ xưng "chúng tôi" chứ tuyệt không xưng Thày. Từ tốn, khiêm nhường, Ni sư kể cho chúng tôi về hơn 30 năm bà gắn bó với ngôi chùa quê nghèo khó.

Chùa Báo Ân ngày sư mới về 4 phía là đầm lầy. Thày phải đi xin từng thúng đất nhờ thủy lợi lấp dần để lấy mặt bằng làm sân, làm lối vào chùa. Có đất tới đâu, thày trồng chuối tới đó, được buồng chiếu nào thì được. Rồi rọc lá bán cho người ta gói bánh lấy tiền mua từng viên gạch tích dần. Đủ gạch thì nhờ người xây tường bao để dân không lấn chiếm đất chùa nữa. Nhìn về mảnh vườn, thày còn bảo các chú biết không: xưa kia tôi mới về đây, chỗ nào không đầm ao thì là bụi tre. Tôi phải mất 6 năm trời mới đẵn hết được tre đi để làm quang đãng cảnh chùa. Thật quá đỗi phi thường khi sức mạnh nào để một người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé, một vị tu hành chân yếu tay mềm quanh năm trường chay rau cháo lại có thể làm được những việc to lớn như vậy.

Nhưng sức một người có hạn, chùa hôm nay vẫn đang ngày càng xuống cấp. 30 năm vất của Ni sư chẳng thấm tháp vào đâu. Hai năm qua thày bị tai biến, có thời gian nằm liệt một chỗ, cảnh chùa càng hoang phế tiêu điều hơn.

Bài liên quan

Gian nhà Tam Bảo đang xiêu vẹo đi theo vô thường thời gian. Nền nhà ẩm thẩm sụt lún, mái ngói mốc trắng dột nát khắp nơi. Cũng vì dột mà hai hàng tượng thập điện của chùa bằng chất liệu đất đang xuống cấp nghiêm trọng có thể đổ sụp bất cứ lúc nào. Có tượng, rơi đầu chỉ còn chiếc cọc đóng làm khung tre chồi lên trông rất tội. 

Nhưng ám ảnh nhất là hình ảnh chiếc đầu tượng nằm giữa một đống tro tàn vẫn được thắp hương thờ phụng cẩn thận như hàng trăm năm trước. Một hình dung mị hoặc xoáy sâu vào đáy lòng, thể hiện niềm tin tín ngưỡng mãnh liệt mà tôi không thấy ở những chốn kinh doanh tâm linh to lớn đang đua nhau mọc lên.

Chùa vẫn còn rất nhiều tượng cổ quý giá khác đang cần bảo tồn khẩn cấp như bộ tượng tam thế, bộ tượng di đà, phật chuẩn đề, đặc biệt có 1 đôi tượng quan âm thế chí vô cùng sống động. Bên nhà Mẫu có bộ Tam tòa tuyệt mỹ cùng nhiều tượng cô cậu nguyên bản mang phong cách mỹ thuật triều Nguyễn. Một kho tàng quý sẽ mất đi nếu chúng ta không kịp lên tiếng.

Hoang tàn đổ nát

Hoang tàn đổ nát

Những pho tượng nằm im

Những pho tượng nằm im

Xót xa trước cảnh đổ nát

Xót xa trước cảnh đổ nát

Sân gạch đường đi nát vụn

Sân gạch đường đi nát vụn

Nay chùa nghèo cảnh khó, nhân dân quanh vùng không có điều kiện phục hồi cảnh Phật. Sư thày cũng đã già và bất lực nhìn ngôi chùa mình gắn bó một đời ngày càng xuống cấp. Vì vậy rất cần sự giúp đỡ của các thiện nam tín nữ, Phật tử gần xa.

Mọi sự đóng góp mọi người có thể tới thẳng chùa Báo Ân, thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội.

 SĐT Sư Thầy Thích Đàm Trọng Nghĩa : 0912.660.518

Stk thầy: 2209205130630 Agribank chi nhánh Quốc Oai

 Mọi sự đóng góp xin ghi rõ tên người gửi để nhà chùa tiện thống kê minh bạch.

Xin thường niệm tri ân công đức!

Nguồn clip: Trọng Huấn - VnExpress

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Trong nước 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Trong nước 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Trong nước 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Trong nước 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.