Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 07/03/2021, 10:10 AM

Thượng tọa Thích Nhật Từ: Cần phải xử lý hình sự Nguyễn Minh Phúc

Thượng tọa Thích Nhật Từ cho rằng chỉ riêng hành vi làm giả các giấy tờ tu sĩ, giả các quyết định bổ nhiệm của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam của đương sự Nguyễn Minh Phúc là đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp và cần phải xử lý hình sự.

Liên quan việc đương sự Nguyễn Minh Phúc - người tự xưng là tu sĩ Phật giáo kêu gọi cộng đồng cúng dường thịt động vật và có những phát ngôn gây sốc, phát ngôn sai lệch về Phật giáo - phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM.

PV: Thưa thượng tọa, xung quanh những vấn đề về phát ngôn của đương sự Nguyễn Minh Phúc trên mạng xã hội, đến nay Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam có phản ứng ra sao?

- Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM đã chỉ đạo Phật giáo huyện Củ Chi xác minh, làm rõ những vấn đề mà báo chí và dư luận đang bức xúc về thông tin "Thầy chùa ăn thịt chó". Sau khi Phật giáo huyện Củ Chi có kết quả xác minh ban đầu thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM sẽ có bước xử lý kế tiếp.

Thượng tọa Thích Nhật Từ

Thượng tọa Thích Nhật Từ

Thượng toạ Thích Thanh Huân thông tin về sự việc Nguyễn Minh Phúc

PV: Về phát ngôn "Thầy chùa được quyền ăn thịt chó" cũng như kêu gọi người dân có động vật thì mang đến tặng của đương sự Nguyễn Minh Phúc, quan điểm của Thượng tọa về vấn đề này?

- Về văn hóa ẩm thực Phật giáo, có hai trường phái là Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Nam truyền. Phật giáo Nam truyền cho phép tu sĩ được ăn động vật còn Phật giáo Đại thừa thì khích lệ ăn chay. Đương sự Nguyễn Minh Phúc ăn mặc theo Đại thừa nhưng chọn văn hóa ẩm thực Nam truyền thì không giống ai.

Phật giáo nguyên thủy cho ăn động vật thì vấn đề này không kêu gọi, không chỉ đạo mà tình cờ đi khất thực thì người dân cho thức ăn gì thì ăn đó, vấn đề này là bình thường. Ở đây, đương sự Nguyễn Minh Phúc kêu gọi đem động vật đến tặng mình thì đây là việc làm sai trái. Về cách ăn mặc thì mặc theo Đại thừa nhưng ăn động vật, còn ở góc độ Phật giáo Nam truyền thì kêu gọi cho động vật thì cả hai góc độ đều là sai trái.

Quan trọng hơn, đương sự Nguyễn Minh Phúc không phải là tu sĩ mà ông tự giả dạng, tự mặc áo, tự làm giấy tờ tu sĩ giả, các quyết định bổ nhiệm do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cấp cho đương sự Nguyễn Minh Phúc đều do đương sự tự làm giả mạo.

Việc làm của đương sự Nguyễn Minh Phúc đã làm náo loạn cộng đồng Phật giáo và các YouTuber khai thác triệt để nhằm "câu view" kiếm tiền.

Cả đương sự Nguyễn Minh Phúc và các YouTuber đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh Phật giáo nên các cơ quan chức năng cần phải xử lý thật nặng. Chỉ riêng các giấy tờ mà đương sự Nguyễn Minh Phúc làm giả thì các cơ quan chức năng đã có thể khởi tố tội "Làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" được quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Đương sự Nguyễn Minh Phúc không nằm trong giáo hội nào, đương sự chỉ là người dân bình thường.

Đương sự Nguyễn Minh Phúc không nằm trong giáo hội nào, đương sự chỉ là người dân bình thường.

Các YouTuber đồng loạt xóa bỏ nội dung về Nguyễn Minh Phúc

PV: Vậy đến nay, đương sự Nguyễn Minh Phúc vẫn không thuộc sự quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam?

- Tôi khẳng định đương sự Nguyễn Minh Phúc không nằm trong giáo hội nào, đương sự chỉ là người dân bình thường. Như tôi đã nói, đương sự Nguyễn Minh Phúc chưa xuất gia đúng nghĩa, chưa được sư thầy cũng như tăng đoàn làm lễ cạo đầu. Sau khi xuất gia thì phải thọ giới và được chứng nhận. 

Ở đây, các giấy tờ của đương sự Nguyễn Minh Phúc đều là giả nên đương sự này không phải là tu sĩ hợp pháp, mà làm như vậy thì đã vi phạm Bộ luật Hình sự cũng như vi phạm Luật Tin ngưỡng, Tôn giáo.

PV: Việc xúc phạm Phật giáo bị xử lý như thế nào, thưa Thượng tọa?

- Việc một người không phải là tu sĩ nhưng giả mạo tu sĩ thì đã là xúc phạm. Ngoài ra, ngay cả các nhà sư ăn mặn thì họ cũng không bao giờ kêu gọi và cũng không bao giờ ăn thịt chó, trong khi chó là một con vật trung thành với con người.

Trên khắp thế giới người ta kêu gọi tẩy chay việc ăn thịt chó nhưng đương sự Nguyễn Minh Phúc lại kêu gọi ăn thịt loại động vật này thì rất phản cảm, không phù hợp. Bên cạnh đó, đương sự Phúc đã hiểu sai về Phật giáo nên phát ngôn lung tung, làm mất niềm tin của quần chúng đối với tu sĩ.

Nếu đương sự Nguyễn Minh Phúc là tu sĩ thuộc giáo hội thì sẽ bị tước tư cách tu sĩ trọn đời nhưng đương sự Phúc không phải là tu sĩ nên chỉ trông chờ chính quyền xử lý kịp thời. Ở đây, cần khởi tố vụ án hình sự để điều tra hành vi làm giả các giấy tờ của cơ quan, tổ chức.

Về vấn đề nhân quả, một số bài kinh có nhắc đến hành vi xúc phạm Phật giáo, xúc phạm Tam Bảo sẽ bị đọa địa ngục để răn dạy đạo đức nhằm mục đích để người ta sợ, không dám làm.

Đương sự Nguyễn Minh Phúc kêu gọi đem thịt động vật đến nơi ở.

Đương sự Nguyễn Minh Phúc kêu gọi đem thịt động vật đến nơi ở.

Phương án xử lý đối với Nguyễn Minh Phúc và 'chùa Hoằng Pháp Trung ương'

PV: Đối với các YouTuber quay clip không đúng, sai sự thật, Thượng tọa có kiến nghị nào không?

- Tôi cho rằng cơ quan chức năng huyện Củ Chi đã mời các YouTuber lên làm việc là rất hoan nghênh nhưng cần làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn.

Trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP HCM và bản thân tôi đã lên tiếng nhưng các YouTuber vẫn quay clip sai sự thật để kiếm tiền. Tôi đề nghị cần có biện pháp mạnh như gỡ bỏ các nội dung truyền bá thông tin sai lệch, đồng thời xử lý thật mạnh theo Luật An ninh mạng đã có hiệu lực.

Quý bạn đọc theo dõi video chi tiết tại đây:

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ni giới Khất sĩ tổ chức truyền giới biệt truyền hệ phái tại tịnh xá Ngọc Phương

Kiến thức 19:04 15/08/2022

Ngày 16-7-Nhâm Dần, tại giới trường tịnh xá Ngọc Phương (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã diễn ra lễ truyền giới theo nghi thức biệt truyền của Hệ phái Khất sĩ cho 170 giới tử.

Phiên họp bất thường của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN

Kiến thức 18:59 15/08/2022

14 giờ chiều ngày 14-8-2022, chư tôn đức giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN đã có phiên họp bất thường, thảo luận và cho ý kiến về một số vấn đề của Hội đồng Chứng minh, việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2022-2027.

Ban Chỉ đạo, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX họp trực tuyến

Kiến thức 18:56 15/08/2022

Chiều 15-8, Ban Chỉ đạo Đại hội Trung ương, Ban Nhân sự Đại hội Phật giáo toàn quốc lần IX tổ chức hội nghị trực tuyến kết nối hai Văn phòng Trung ương GHPGVN tại chùa Quán Sứ - Hà Nội và thiền viện Quảng Đức - TP.HCM.

Phát lồ là gì?

Kiến thức 18:54 15/08/2022

Phát lồ là vạch cái lỗi của mình trước mọi người, trước chư Tăng, trước quần chúng để cho người ta thấy rõ mình có cái dở đó, để mình hứa trước mọi người sẽ cải tiến không còn dở nữa.