Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/04/2019, 21:58 PM

Tiệm may của người phụ nữ khuyết tật không cam chịu số phận

“Tiệm may chị Thủy” - cái tên trìu mến mà những người dân phường Hương Chữ đặt cho tiệm may chị Thủy. Điều đặc biệt ở đây, chị Thủy là một minh chứng cho thấy một khi có niềm tin và nghị lực thì người khuyết tật có thể vượt qua những trở ngại, khó khăn, hòa nhập với cộng đồng.

>>Gieo mầm thiện

Trong xã hội hôm nay có không ít những tấm gương người khuyết tật vượt qua nghịch cảnh vươn lên lập thân và giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ.

Bài liên quan

Câu chuyện sau đây về nghị lực của người phụ nữ khuyết tật Mai Thị Thủy - (SN 1977, trú tại 10 Lý Thần Tông, P. Hương Chữ - TX Hương Trà - TT Huế) là một ví dụ cho thấy một khi có niềm tin và nghị lực thì người khuyết tật có thể vượt qua những trở ngại, khó khăn, hòa nhập với cộng đồng.

Chị Mai Thị Thủy tâm sự: “Bản thân tôi bị bại liệt từ nhỏ, mới sinh ra 1 tuổi rưỡi tôi đã bị rồi. Từ nhỏ không biết buồn là gì. Đến tuổi trưởng thành, 16 -17 tuổi, tôi bắt đầu nhận thức rằng mình không giống như mọi người. Khi chuẩn bị lên cấp 3, tôi không thể đi học xa được cho nên tôi quyết định xin phép bố mẹ tôi cho tôi đi học nghề may. Từ khi bắt đầu bước vào nghề may mới thấy được rằng chân tôi rất yếu. Sự cố gắng để cho được ngày hôm nay thực sự là rất khó khăn đối với tôi”.

Lâu nay, tiệm may số 10 đường Lý Thần Tông - P. Hương Chữ, là nơi thường lui tới của khách hàng thu nhập thấp và những em nhỏ muốn học nghề may miễn phí. Áo quần do chị Mai Thị Thủy may nổi tiếng vì đường chỉ cẩn thận, tinh tế mà giá cả cũng phải chăng.

Chị Mai Thị Thủy tại tiệm may tại số 10 Lý Thần Tông, P. Hương Chữ, TX Hương Trà, TT Huế). Ảnh: Xuân Trường

Chị Mai Thị Thủy tại tiệm may tại số 10 Lý Thần Tông, P. Hương Chữ, TX Hương Trà, TT Huế). Ảnh: Xuân Trường

Chị Mai Thị Thủy tâm sự thêm: “Tôi làm nghề như thế này được 20 năm rồi. Từ khi tôi mở tiệm, tôi bắt đầu đi tìm kiếm những em khó khăn, khuyết tật để đem về dạy nghề cho các em”.

Những học trò khuyết tật hoặc có gia cảnh khó khăn quanh vùng được cô Thủy tận tình chỉ dạy miễn phí. Hơn 30 bạn trẻ nhờ cô Thủy mà lành nghề, đủ khả năng đi làm ở các xí nghiệp may và mở tiệm may nhỏ tại nhà.  

Bài liên quan

Em Nguyễn Ngọc Triều Ngân (P. Hương Chữ), người đang học nghề tại chị Thủy: “Chị dạy cho em rất là dễ hiểu nên dần dần em cũng quen được và có tay nghề bắt đầu vững hơn. Em cám ơn chị Thủy vì đã dạy cho em một nghề để sau này có thể nuôi sống bản thân mình”.

Vượt qua khó khăn của một người khuyết tật, chị Mai Thị Thủy đã tạo nên một tiệm may không chỉ đem lại cho bản thân khoản thu nhập 7 triệu đồng một tháng, thoát khỏi hộ nghèo mà còn lan tỏa tình yêu thương đối với những người đồng cảnh ngộ.

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm cho người tàn tật tỉnh TT Huế chia sẻ: “Chị Thủy là một cô gái giàu nghị lực, cầu tiến và có lòng nhân ái. Là gương người khuyết tật biết vươn lên trong cuộc sống”.

“Tiệm may chị Thủy” - cái tên trìu mến những người dân phường Hương Chữ đặt cho tiệm may của một người phụ nữ ngoài 40 tuổi không cam chịu khuyết tật cơ thể để vươn lên trở thành người lan tỏa yêu thương. Bây giờ, tiệm may số 10 đường Lý Thần Tông, phường Hương Chữ do Mai Thị Thủy làm chủ, là nơi thường lui tới của khách hàng thu nhập thấp và những em nhỏ muốn học nghề may miễn phí. Những học trò khuyết tật hoặc có gia cảnh khó khăn quanh vùng được cô Thủy tận tình chỉ dạy miễn phí. “Tiệm may chị Thủy” đang là một địa chỉ lan tỏa yêu thương.

Trong cuộc sống muốn vượt qua và vươn lên số phận tối tăm, ta phải có ý chí và quyết tâm cao độ. Chúng ta không thể đem bụi gai cho người, vì tay mình cũng sẽ đổ máu. Nếu chúng ta đem hoa hồng cho người thì mình cũng hưởng chút hương thơm. Ai trong lòng luôn có một bông hồng thì cuộc đời của người ấy sẽ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Ảnh minh họa

Trong cuộc sống muốn vượt qua và vươn lên số phận tối tăm, ta phải có ý chí và quyết tâm cao độ. Chúng ta không thể đem bụi gai cho người, vì tay mình cũng sẽ đổ máu. Nếu chúng ta đem hoa hồng cho người thì mình cũng hưởng chút hương thơm. Ai trong lòng luôn có một bông hồng thì cuộc đời của người ấy sẽ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Ảnh minh họa

Phật pháp chính là chiếc thuyền cứu vớt những người đang còn đắm chìm trong những dòng sông tội lỗi. Cái hay của Phật pháp là giúp chúng ta tạo nên niềm tin nơi chính mình. Từ đó, chúng ta có thể tự mình đứng lên một cách vững chắc mỗi khi vấp ngã. Người trí thì không cần nương tựa vào ai, mà tự mình phán xét tìm ra lẽ thật cuộc đời. Còn người mê lầm, chưa đủ sáng suốt, chưa có niềm tin thì phải nương vào thầy lành, bạn tốt, tránh xa kẻ xấu ác thì mới có thể làm lại cuộc đời, làm mới lại chính mình.

Trong cuộc sống muốn vượt qua và vươn lên số phận tối tăm, ta phải có ý chí và quyết tâm cao độ. Chúng ta không thể đem bụi gai cho người, vì tay mình cũng sẽ đổ máu. Nếu chúng ta đem hoa hồng cho người thì mình cũng hưởng chút hương thơm. Ai trong lòng luôn có một bông hồng thì cuộc đời của người ấy sẽ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Trong cuộc sống này, ít có người được hoàn hảo về mọi mặt, tốt xấu, hơn thua, được mất, thường lẫn lộn với nhau, rồi tùy theo nhận thức của mỗi người mà tạo ra lời nói, hành động để dẫn đến kết quả trong hiện tại. “Bồ Tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả”, bởi trí tuệ Bồ Tát thấy được sự tai hại của việc hưởng thụ ngũ dục quá đáng dẫn đến cố chấp, dính mắc, tạo ra oan gia trái chủ, hiềm hận, thù địch, triệt tiêu, hủy diệt lẫn nhau, làm khổ mình, khổ người.

Câu chuyện về chị Thủy là minh chứng cho những người biết vượt lên số phận, có ý chí vượt khó và cống hiến những điều tốt đẹp cho đời. 

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Gieo mầm thiện 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Gieo mầm thiện 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Gieo mầm thiện 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Gieo mầm thiện 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Từ điển Phật học