Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 11/02/2018, 21:22 PM

Tiểu sử cố Đại đức Thích Tánh Khả (1982-2018)

Những tưởng Đại đức trên bước đường phục vụ đạo pháp và chúng sinh còn tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa, thế nhưng Đại đức đã thuận lý vô thường, an nhiên thị tịch vào hồi 18 giờ 00 phút ngày 10 tháng 2 năm 2018 (nhằm ngày 25 tháng 12 năm Đinh Dậu), tại Thiền tự Yên Cát (chùa Di Lặc, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Trụ thế: 36 năm. Hạ lạp: 12 năm.

 
Trụ trì chùa Hòa Long (chùa Ông Sư), xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa
Thiền tự Yên Cát (Chùa Di Lặc), thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

I. THÂN THẾ:

Cố Đại đức Thích Tánh Khả thế danh Dương Văn Thảo, pháp danh Tánh Khả, sinh năm Tân Dậu (1982), tại Giồng Riềng - Kiên Giang, Việt Nam. Sau đó cùng gia đình chuyển về Cần Thơ sinh sống. Thân phụ là cụ ông Dương Văn Hùng và thân mẫu là cụ bà Nguyễn Thị Từ. Sinh trưởng trong một gia đình gồm 7 anh chị em, Đại đức là con thứ ba trong gia đình. Vốn xuất thân trong gia đình nhiều đời thâm tín Tam bảo, từ thuở nhỏ Đại đức thường cùng song thân đi chùa lễ Phật nghe pháp, sớm bộc lộ niềm tin và ý nguyện xuất thế.

II. THỜI KỲ XUẤT GIA TU HỌC:

Năm 16 tuổi, Đại đức đã có duyên tập sự xuất gia tại thiền viện Sơn Thắng - Vĩnh Long với cố Đại lão Hòa thượng Thích Đắc Pháp, Trưởng BTS PG Vĩnh Long, được cho pháp danh Minh Tông.

Năm 18 tuổi (năm 2000), hội đủ duyên lành, Đại đức phát nguyện xuất gia làm pháp tử với Thượng tọa Thích Chân Quang, tại chùa Phật Quang, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, được ban pháp danh Tánh Khả.

Năm 2001, Đại đức được đăng đàn thọ giới Sa di. Sau khi thọ giới Sa di, Đại đức không ngừng nỗ lực nghiên tầm giáo điển nhằm thâm nhập vào biển Pháp vi diệu, cộng thêm sự từ bi chỉ dạy ân cần của Thượng tọa Bổn sư, Đại đức đã đạt được niềm tin vững chắc và sáng tỏ trên con đường giác ngộ.

Đến tháng 3 năm 2005, Thượng tọa bổn sư nhận thấy Đại đức đã có thể lãnh nhận trách nhiệm của một vị Sa môn nên được Thượng tọa Bổn sư cho đăng đàn thọ Tỳ kheo Bồ tát giới tại Đại giới đàn chùa Kim Cang, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Từ 2007 - 2011 , Đại đức được Thượng tọa Bổn sư cho theo học chương trình Cử Nhân Phật học khoa Pali khóa 7 tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp.Hồ Chí Minh, do cố trưởng lão Hòa Thượng Thích Minh Châu làm Hiệu trưởng.

III. THỜI KỲ HÓA ĐẠO:

Trong thời gian tham cầu học Phật, trau rồi tư lương Phật pháp để mai sau có cơ duyên hoằng pháp lợi sinh. Sau khi tốt nghiệp chương trình Cử nhân Phật học, Đại đức trở ra Thanh Hóa và đảnh lễ cầu Y Chỉ Sư nơi Thượng tọa Thích Tâm Đức, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa tại chùa Thanh Hà, thành phố Thanh Hóa được ban pháp hiệu theo dòng kệ truyền thừa là Bản Khả. 

Năm 2011, Đại đức được Thầy Y Chỉ bổ nhiệm trụ trì về chùa Hòa Long (chùa Ông Sư, xã Tiến Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) để điều hành phật sự và hướng dẫn phật tử tu học.

Tháng 10 năm 2011, Đại đức được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa tin tưởng giao cho chức vụ Phó Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Sơn.

Năm 2012, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII Đại đức được suy cử vào Ủy viên Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN. Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ VI đại đức được suy cử phó Thư ký - Phó Văn phòng - Trưởng ban Văn Hóa GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Sơn.

Năm 2013 đến năm 2016, Đại đức được bổ nhiệm làm Trưởng BTS GHPGVN huyện Hà Trung.

Từ tháng 6 năm 2017, Đại đức được đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa nhiệm kì VII được suy cử vào Ủy viên Thường trực Ban Trị sự - Phó Thư ký- Chánh Văn phòng - Trưởng ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Thanh Hóa.

Đại đức đã có cống hiến to lớn trong công tác hướng dẫn phật tử. Tích cực trong công tác tổ chức và hướng dẫn khóa tu Phật pháp với tuổi trẻ tỉnh Thanh Hóa từ lần I đến lần thứ IX. Thành lập và duy trì trang web phatgiaothanhhoa.com đã kịp thời đăng tải các công tác phật sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa.

Đối với công đức của Đại đức đã hiến dâng trọn đời cho đạo pháp và chúng sinh cũng như công tác từ thiện xã hội, văn hóa, truyền thông của Trung ương và địa phương, nên đã được HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa biểu dương gương người tốt việc tốt trong nhiều năm liền, và nhiều bằng khen, giấy khen khác. Nhất là bằng tuyên dương công đức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

IV. THỜI KỲ VIÊN TỊCH:

Những tưởng Đại đức trên bước đường phục vụ đạo pháp và chúng sinh còn tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa, thế nhưng Đại đức đã thuận lý vô thường, an nhiên thị tịch vào hồi 18 giờ 00 phút ngày 10 tháng 2 năm 2018 (nhằm ngày 25 tháng 12 năm Đinh Dậu), tại Thiền tự Yên Cát (chùa Di Lặc, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa). Trụ thế: 36 năm. Hạ lạp: 12 năm.

Hình ảnh mộc mạc, giản dị của Đại đức như một tấm gương sáng về giới hạnh và đức độ khiêm cung, sẽ luôn trong tâm khảm của tăng ni và phật tử địa phương.

Nam Mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Hòa Long Đường Thượng Tân Viên Tịch, Pháp Húy Thích thượng Tánh hạ Khả, hiệu Bản Khả, Dương Công Đại đức Giác Linh.

PGVN

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Mười loại rau quả giàu dinh dưỡng nhất dành cho người ăn chay

Tư liệu 14:33 06/08/2020

Những người theo chế độ ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật. Vì vậy việc bổ sung những loại thực phẩm, rau quả giàu dinh dưỡng là rất cần thiết.

Cách cúng dường cao thượng

Tư liệu 13:45 06/08/2020

Cách cúng dường cao thượng, quý báu hơn mọi cách cúng dường là thực hành giáo pháp mà Đức Phật đã giác ngộ và bi mẫn khai thị cho chúng ta.

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong độc nhất vô nhị của Hàn Quốc

Tư liệu 13:42 06/08/2020

Nghệ thuật chép kinh Phật Sagyeong là một hình thức nghệ thuật biểu hiện có lịch sử lâu đời của Hàn Quốc, lưu truyền đến nay đã được khoảng 1.700 năm.

Những cái tên trên lưng áo và niềm tin cho cuộc chiến

Tư liệu 13:07 06/08/2020

“Áp lực công việc, nhiều lúc không còn đủ hơi để gọi rõ tên được nữa, các nhân viên y tế không thể nhận ra nhau, họ phải viết tên lên sau lưng áo để phân biệt”- chỉ từng ấy cũng đủ để tôi tin rằng, cuộc chiến mới với “giặc Covid-19”, dù sẽ còn khốc liệt, nhưng chúng ta sẽ lại chiến thắng.

Từ điển Phật học