Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 15/05/2014, 09:39 AM

Tiểu sử Hòa thượng Thích Huệ Hải (Trí Giác)

Cuộc đời Ngài là một tấm gương sáng ngời về đạo hạnh.. Ngài luôn thể hiện nếp sống của bậc chân tu, thiểu dục tri túc, giới đức tinh nghiêm, gắn liền đời sống của mình với sự nghiệp đạo pháp và dân tộc.

HÒA THƯỢNG THÍCH HUỆ HẢI (TRÍ GIÁC)
Nguyên TĂNG TRƯỞNG GIÁO HỘI PHẬT GIÁO CỔ TRUYỀN PHÚ YÊN
Viện chủ chùa Nghĩa Phú, Đông Phước, Hòa An, Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.
1. Thân thế:

Hòa thượng Thích Huệ Hải, huý thượng Nguyên hạ Chi tự Trí Giác hiệu Huệ Hải. Thế danh Nguyễn Duy, sinh năm 1935 (Ất Hợi) tại thôn Đông Phước, xã Hoà Thắng, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên trong một gia đình trung lưu. Thân phụ là cụ Ông Nguyễn Văn Thiết và thân mẫu là cụ Bà Pham Thị Minh. Gia đình gồm tám người con, ba trai và năm gái; Hòa thượng là người con thứ bảy.

Gia đình Ngài đời đời thuần tín Tam bảo, vì vậy Hòa Thượng sớm gặp duyên lành: thoát tục, xuất gia.

2. Xuất gia học đạo:

Vốn có sẵn hạt giống Bồ đề, túc duyên Phật pháp, năm 19 tuổi (1954) Ngài xuất gia quy y với Hòa thượng Thích Mỹ Thành, chùa Tổ đình Long Khánh, Tuy Hòa, Phú Yên với Pháp danh thượng Nguyên hạ Chi, thuộc đời thứ 44 dòng Lâm Tế Chánh Tông và Ngài được Thọ Sa Di giới năm ấy.

Năm 23 tuổi (1957), Ngài cầu pháp với Hòa Thượng Thích Bích Lâm, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương, Nha Trang, Ngài được bổn sư ban pháp tự là Trí Giác và thọ Cụ túc giới tại Đại giới đàn tại Tổ đình Nghĩa Phương, Nha Trang do Tăng cang Hòa thượng Thích Huệ Pháp, Viện chủ chùa Sắc tứ Minh Tịnh (Qui Nhơn) làm Đàn đầu Hòa thượng truyền giới.

Ngài được Hòa Thượng Bổn sư Thích Bích Lâm truyền trao phú pháp nhãn tạng với pháp hiệu Huệ Hải.

3. Hành đạo:

Ngài là một trong những đệ tử thượng thủ của Hòa thượng Thích Bích Lâm, nên năm 1957, khi Tăng học viện Phật giáo Cổ Truyền Trung Phần thành lập, Ngài được Hòa thượng bổn sư đưa ra tu học tại Tăng Học Viện, do chính Hòa Thượng làm Giám Đốc, Ngài được cử làm Tri sự, Quản chúng, cho nên Tăng chúng thường gọi Ngài là "Thầy Sự" hay "Thầy Sự Giác". 

Ngài là một Tri sự thực hiện quy chế thiền môn nghiêm khắc, giáo dục tăng chúng tinh tấn tu hành, nghiêm trì phạm hạnh. Ngài rất quan tâm đến đời sống tu học của chúng tăng, lo lắng từng miếng cơm, bát tương, tấm áo. Mỗi việc làm của Ngài đều với ước nguyện thiệu long thánh chủng, tấn dẫn hậu lai, báo Phật ân đức. Hiện nay,  có rất nhiều vị tôn túc Thiền đức Tăng, Ni đã một thời cùng Ngài chia xẻ khổ vui, đạm bạt tại Tăng học viện Phật giáo Cổ truyền Trung Phần. Dấu ấn đậm nét nhất trong đời hành đạo của Ngài có thể là những ngày Ngài đồng cam cộng khổ, chia ngọt, xẻ bùi để giáo dục tăng chúng tại đây.

Năm 1961, vì muốn mở rộng công cuộc hoằng dương Phật pháp tại Tuy Hòa, Phú Yên, Hòa thượng Thích Bích Lâm đã khai sơn Chùa Nghĩa Phú và cử Ngài làm Trụ trì. Tuy không muốn rời xa tăng chúng, nhưng Phú Yên là nới chôn nhau cắt rốn, Ngài ngậm ngùi từ giả Thầy về Trụ xứ nơi đây. Cũng năm này Ngài được Hòa thượng Bổn sư Thích Bích Lâm truyền trao phú pháp nhãn tạng với pháp hiệu Huệ Hải.

Năm Mậu Thân (1968), chùa Tổ đình Phật Ấn, Sài Gòn tổ chức Đại lễ giới đàn, Ngài được mời làm Đệ nhị Tôn chứng.

Năm Ký Dậu (1969) duyên lành đã đến, sau khi đại trùng tu ngôi tam bảo Nghĩa Phú phạm vũ huy hoàng, Ngài kiến lập Đại giới đàn, cung thỉnh Hòa thượng Thích Mỹ Thành Viện chủ Tổ Đình Long Khánh, Đường đầu truyền giới truyền trao giới lạp cho giới tử và Ngài được tấn phong Giáo thọ A xà lê sư.

Năm Tân Hợi (1972) Hoà thượng Bổn sư Thích Bích Lâm, Viện chủ Tổ đình Nghĩa Phương viên tịch, Ngài được môn phong Tôn cử Chưởng môn, Trưởng môn phong Tổ đình Nghĩa Phương, kế thừa sự nghiệp Phật pháp của Bổn sư, tấn dẫn hậu lai, báo Phật ân đức, chính Ngai đã chủ tọa cuộc họp môn phong ngày 12.01.1972 tại Tổ đình Nghĩa Phương sau khi Cố Hòa Thượng Thích Bích Lâm viên tịch, tôn cử Hoà thượng Thích Trí Tâm kế thừa Trụ trì Tổ đình Nghĩa Phương Nha Trang.

Năm Quý Sửu (1973) tại Đại giới đàn chùa Thiền Lâm, Sài Gòn, Ngài được tấn phong Yết Ma A Xà Lê Sư là một trong những đệ tử của Hòa thượng Thích Bích Lâm tinh tấn tu hành được chư Tôn Thiền đức và Phật tử hêt lòng kính mến.

Những chức vụ của Giáo hội Phật giáo Hòa thượng đã đảm nhiệm:

-Từ năm 1961 đến năm 1963 : Phó Tăng giám Giáo hội Phật giáo Tịnh độ Tông tỉnh Phú Yên.
-Từ năm 1963 đến năm 1969 : Phó Tăng Trưởng tỉnh hội Phật Giáo Cổ Truyên Phú Yên.
-Từ năm 1969 đến năm 1975 : Tăng trưởng tỉnh hội Phật giáo Cổ Truyền tỉnh Phú Yên,

Tuy được Trụ trì một chùa riêng và đảm nhiệm chức vụ Tăng trưởng của một tỉnh, nhưng đối với Hòa thượng Bổn sư Thích Bích Lâm, ở đâu, lúc nào và bao giờ Ngài cúng nhất y, nhất thuận, luôn luôn tuân thủ theo lời dạy của Thầy. 

Vì thế Ngài đã cùng Bổn sư phát triển Phật sự tại Phú Yên đã lập nên nhiều chùa thuộc môn phong Nghĩa Phương như Chùa Nghĩa Phong, Nghĩa Lâm, Nghĩa Hậu v.v... Nơi nào có bước chân của Ngài đi đến là nơi đó có một ngôi Tam bảo được dựng lên tạo điều kiện cho Phật tử tu hành, xiển dương chánh pháp.

Từ năm 1975, đất nước thống nhất, sau nhiều năm hoạt động với Giáo hội, Ngài lui về ẩn thân tu niệm, sớm kệ chiều kinh, lấy việc niệm Phật, trì chú Đại bi là phương châm tu niệm và dìu dắt Phật tử tu hành là phương tiện hành đạo.

Đúng như bốn câu kệ trong Phú pháp nhãn tạng mà cố Hòa Thượng Bổn sư Thích Bích Lâm đã truyền trao:
HT.Thích Huệ Hải (Trí Giác)

Chánh pháp phú Huệ Hải
Tấn tu tâm quảng đại
Phước huệ bổn trang nghiêm
Sát na thành đại giác.

5. Thời kỳ viên tịch:

Cuộc đời Ngài với nhiều sóng gió, tuổi trẻ kham khổ, đạm bạc, đến lúc già mới có phần thanh thản. Nhưng vì nếp sống khắc kỷ, tuổi già sức yếu do bao gian truân vất vả chất chồng. Ngài lâm trọng bệnh. Thân bệnh mà tâm luôn an nhiên tự tại, xem sanh tử là chuyện bình thường.

Vào lúc 22 giờ, ngày 12 tháng 4 năm Mậu Tý (16.5. 2008), mùa Đại lễ Phật đản Vesak LHQ 2008, Ngài đã an nhiên xả báo thân. Ngài trụ thế 74 năm, 52 năm hạ lạp.

Cuộc đời Ngài là một tấm gương sáng ngời về đạo hạnh.. Ngài luôn thể hiện nếp sống của bậc chân tu, thiểu dục tri túc, giới đức tinh nghiêm, gắn liền đời sống của mình với sự nghiệp đạo pháp và dân tộc.

Ngài đã vĩnh biệt chúng ta, nhưng tấm gương nghiêm trì giới luật, tinh tấn tu hành, vẫn mãi mãi sáng tỏa rạng ngời, để đàn hậu tấn noi theo, chúng con xin nguyện cố gắng hết sức mình nối tiếp tâm nguyện của Ngài trong việc hoàng dương chánh pháp.
Trí Bửu Môn đồ đệ tử đồng khể thủ
Tưởng niệm húy nhật lần thứ 6, ngày HT.Thích Huệ Hải (Trí Giác) viên tịch

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Tư liệu 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Tư liệu 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Tư liệu 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Tư liệu 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.