Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 31/05/2022, 08:16 AM

Tịnh tâm (Phần 1)

Chúng sanh bị màn vô minh che lắp nên có tai như điếc, có mắt như mù. Tai có nghe được âm thanh, mắt có nhìn thấy hình sắc nhưng tai nghe mà không thủng, mắt nhìn mà không tỏ, không nhận ra thanh trần và sắc trần chỉ là giả tướng, sự hiển lộ ra chỉ tạm bợ nhất thời.

Lòng ta như buổi trời trong

Tình đời như áng mây hồng nhẹ bay.

Hỏi mây hình sắc đổi thay

Vì đâu tan hợp, mỏng dày, thắm phai ?

Lững lờ mây cứ trôi hoài,

Lặng yên là trả lời ai đợi chờ !

 

Không gian là cõi hư vô,

Thời gian dệt mãi Giấc Mơ cuộc đời !

Mau mau tỉnh thức ai ơi !

Liệu mà dậy sớm kẻo rồi chợ trưa !

Mải mê kẻ bán người mua

Tính toan lỗ lãi hơn thua ồn ào !

Thế gian vạn nẻo ra vào

Tâm không dính mắc lối nào cũng vui !

Dẫn giải:

Bài thơ gồm có hai đoạn sáng tác ở hai thời điểm cách nhau gần sáu mươi năm, quãng thời gian chiếm gần trọn đời người sống ở thế gian. Hai đoạn thơ nối ý nhau đánh dấu sự chuyển hóa tâm thức của tác giả, từ tâm thức ở tuổi đôi mươi đến tâm thức một ông già nội quán hồi chiếu lại chính mình. Hai tâm thức đều có niềm vui của con người đang thọ nghiệp thế gian.

Đoạn đầu diễn tả cảm hứng của một thanh niên có tâm hồn trong trắng bén nhạy trước sự đổi thay vô thường của áng mây trong buổi chiều tà. Đây là cảnh thực trong thiên nhiên: Tác giả đi giữa cánh đồng mạ non trong một buổi chiểu gió nhẹ. Ánh nắng nghiêng dần lúc hoàng hôn buông xuống làm đổi thay hình sắc áng mây đang nhẹ nhàng bay trong không gian bát ngát, từ trắng nhạt sang ửng hồng rồi thoáng cái đã thành đỏ rực ở cuối chân trời. Xúc cảnh sinh tình, mối nghi tình nẩy sinh trong tâm chân thật, tác giả đã lên tiếng hỏi mây:

Hỏi mây hình sắc đổi thay

Vì đâu tan hợp, mỏng dày, thắm phai ?

Câu hỏi vừa thiết tha vừa ngỡ ngàng phát xuất từ đáy lòng một thiếu niên chưa từng trải mùi đời cay đắng ! Những từ ghép đôi đối ý dồn dập nối nhau tan hợp, mỏng dày, thắm phai trong câu hỏi hồn nhiên chân thật tạo thành một nhịp điệu về âm hưởng diễn tả sự nghi tình mỗi lúc một gia tăng cường độ. Câu hỏi đã trở thành lời cầu xin khẩn khoản có được câu trả lời ngỏ hầu giải tỏa nỗi trầm tư ưu phiền.

Không làm các điều ác, Nên làm các việc lành, Tự thanh tịnh Tâm

atinh.phatgiao.org.vn

Lững lờ mây cứ trôi hoài,

Lặng yên là trả lời ai đợi chờ !

Thoạt nghe hai câu thơ diễn tả thái độ đáp ứng của áng mây cứ lững lờ trôi hoài, thiên nhiên lặng yên triền miên, thính giả như cảm thấy sự tàn nhẫn phủ phàng của ngoại cảnh vô cảm không chút xót thương đối với kẻ đang cầu khẩn van xin câu trả lời ! Nhất là tác giả đang còn giữ nguyên tâm chân thật ở tuổi thiếu thời, yêu đời một cách hồn nhiên vô tư:

Lòng ta như buổi trời trong,

Tình đời như áng mây hồng nhẹ bay.

Đoạn thứ hai, người thiếu niên mẫn cảm trong trắng thời trước, chưa hội Pháp duyên khởi tâm tín nguyện về Phật pháp, ngày nay (2004) đã thành một ông già có nguồn vui sống hàng ngày ở thế gian trong câu kệ lời kinh.

Sau thời gian dài tìm hiểu, lý giải và hành trì lời Phật dạy, ông già vui sống những năm chót trong chặng đường thế gian. Có một hôm ông già thấy mình như mới thức dậy sau cơn mê đêm dài đầy mộng mị, bừng chợt tỉnh nghe thấy câu trả lời lặng yên của thiên nhiên, câu trả lời vô tướng không hiển lộ bằng âm thanh. Ông già hoan hỷ vô cùng khi nhận thấy rõ Pháp giới Tịch Diệt không hề vô cảm vô tình, không hề ngoảnh mặt làm thinh trước chúng sanh đang nghi hoặc cầu khẩn câu trả lời.

Chúng sanh bị màn vô minh che lắp nên có tai như điếc, có mắt như mù. Tai có nghe được âm thanh, mắt có nhìn thấy hình sắc nhưng tai nghe mà không thủng, mắt nhìn mà không tỏ, không nhận ra thanh trần và sắc trần chỉ là giả tướng, sự hiển lộ ra chỉ tạm bợ nhất thời.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hãy niệm Phật để mau được thành Phật

Nghiên cứu 08:03 15/08/2022

Trong 49 năm thuyết pháp, tùy theo căn cơ chúng sinh, đức Phật Bổn sư Thích-ca Mâu-ni chỉ dạy tám vạn bốn ngàn pháp môn tu. Trong đó, pháp môn niệm Phật không ai hỏi mà Phật tự thuyết.

Chiếc tủ đông không lạnh bằng lòng người băng giá

Nghiên cứu 22:51 14/08/2022

Anh Đặng Trung Thìn, 27 tuổi, hàng xóm ở đối diện, người đã phát hiện ra cháu bé trong tủ cấp đông vẫn chưa hết bàng hoàng, với anh cuộc giải cứu bé trai nay sẽ chẳng bao giờ quên được. "Nếu chỉ chậm một thời gian nữa không ai dám chắc chuyện gì sẽ xảy ra. Nhưng giờ mọi thứ đều ổn"

Trang nghiêm tưởng niệm 10 năm Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Châu viên tịch

Nghiên cứu 21:21 14/08/2022

Tưởng niệm 10 năm ngày viên tịch Trưởng lão Hòa thượng Minh Châu, Phó Pháp Chủ HĐCM; Nguyên Phó Chủ tịch TTHĐTS, Viện trưởng sáng lập Học viện PGVN và Viện nghiên cứu PHVN. TƯ GHPGVN, môn phái Tổ đình Tưởng Vân đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm, sáng ngày 14-8 (17-7 Nhâm Dần), tại Thiền viện Vạn Hạnh, quận Phú Nhuận, TP.HCM.

Ngôi chùa duy nhất thờ Phật bà Đại Tuệ tại Việt Nam

Nghiên cứu 18:36 14/08/2022

Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình, nay đang là một trong những chốn hành hương thắng cảnh bậc nhất của miền đất Bắc Trung bộ.