Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 04/02/2018, 07:55 AM

Tổng thống Ấn Độ kêu gọi liên kết theo tinh thần Phật giáo

Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ, Ram Nath Kovind, vừa tham dự Hội thảo Quốc tế “Quốc gia và Trật tự xã hội dưới góc nhìn Phật giáo” tại Rajgir (Thành Vương Xá), quận Nalanda, bang Rajgir, Ấn Độ. Qua đó, Ngài Ram Nath Kovind, Tổng thống Ấn Độ kêu gọi mọi người tham dự hãy noi theo đời sống và lời dạy của đức Phật mà theo ông, đó chính là “Ánh quang minh của châu Á”.

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày, được tổ chức nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ đối tác giữa ASEAN và Ấn Độ trên cơ sở kết hợp giữa Trường Đại học Phật giáo Nalanda Ấn Độ và Học viện Phật giáo Việt Nam, Bộ Ngoại giao Ấn Độ, với sự tham dự của các đại biểu và nhà nghiên cứu đến từ 11 quốc gia. Ngày 26/01/2018, các nhà lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN là khách mời chính thức trong các sự kiện nghi lễ được tổ chức tại thủ đô New Delhi.
 Tổng thống Ấn Độ trong buổi lễ khai mạc Hội thảo
Tổng thống Cộng hòa Ấn Độ, Ram Nath Kovind khẳng định rằng: Phật giáo được xem là cơ sở cho hình thức liên kết toàn cầu trong quá khứ cũng như tạo ra sự liên kết châu lục hiện nay. Phật giáo đẩy mạnh đa nguyên và đa dạng của tư tưởng. Phật giáo cung cấp không gian cho nhiều ý tưởng và biểu hiện tự do. Phật giáo nhấn mạnh đạo đức trong cuộc sống cá nhân, trong quan hệ đối tác của con người, trong các giao dịch xã hội và kinh tế. Nó kêu gọi các nguyên tắc sống, làm việc và hợp tác hài hòa với thiên nhiên và môi trường. Phật giáo lấy cảm hứng từ các mối liên kết thương mại và kinh doanh thành thật.

Có hơn nửa dân số thế giới sống tại các khu vực tiếp được nhận ánh sáng từ bi trí tuệ của đức Phật trong lịch sử, và nhiều nước tiếp tục tiếp nhận ánh quang minh đó. Những điều đạt được sau khi đức Phật chứng đắc được coi như một chuẩn mực của đời sống nhân loại. Và đó cũng là yếu tố liên kết chúng ta ngồi lại bên nhau trong tình anh em hữu nghị, thân thiết cùng chung sống trong đại gia đình”. Nhà lãnh đạo Ấn Độ nhấn mạnh giá trị tâm linh, truyền thống văn hóa được tạo dựng cách nay hàng nghìn năm, đã minh chứng cho sự liên kết sâu sắc trong Phật giáo, và các quốc gia châu Á cần tiếp tục phát huy điều này.

Lãnh đạo bang Bihar và nhiều thành viên Chính phủ Ấn Độ cũng tham dự hội thảo.

Vân Tuyền (Nguồn: 5dariya news)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Quốc tế 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Quốc tế 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Quốc tế 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Quốc tế 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học