Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/08/2016, 10:37 AM

Tp.HCM: Chùa Giác Ngộ tổ chức lễ xuất gia gieo duyên cho 160 phật tử

Sáng ngày 01/07/Bính Thân (03/08/2016), tại chùa Giác Ngộ (92 Nguyễn Chí Thanh, Phường 03, Quận 10) đã tổ chức lễ xuất gia gieo duyên lần 1 cho 160 phật tử. 

Cuộc đời là những thước phim
Hỷ, nộ, ái, ố oan khiên lòng vòng
Xả cho một kiếp phiêu bồng
Không còn vướng bận cảnh hồng trần ai.

 
Từ sáng sớm, các phật tử đã hoan hỉ vân tập về chùa chuẩn bị những công việc cần thiết như y áo… chỉnh tề để cho buổi lễ được bắt đầu. 

Đúng 08h, mở đầu nghi lễ xuất gia gieo duyên, các phật tử được thầy Thích Nhật Từ ban đạo từ một thời Pháp thoại ngắn về ý nghĩa của việc xuất gia gieo duyên: “Quá trình gieo duyên Phật pháp của quý phật tử không bao giờ kết thúc, tuổi trẻ chúng ta nên có một thời gian sống trong chùa gieo duyên với Tam Bảo. Càng tu như vậy, nhân duyên về với thiện tâm càng tròn đầy”.

Sau đó các quý Thầy lễ thế phát xuất gia. Mái tóc đối với mọi người bình thường như là một nét trang trí cho vẻ bên ngoài nay đối trước phật đài từ bi:

“Mái tóc vốn màu gỗ quý
Nay dâng thành khối trầm hương
Nét đẹp đi về vĩnh cửu
Vi diệu thay ý vô thường”
 
Tiếp đó, nghi lễ thọ mười giới Sa di: 

1. Không sát sinh
2. Không trộm cắp
3. Không tà dâm
4. Không nói dối
5. Không uống rượu
6. Không ăn phi thời (sau ngọ)
7. Không đàn ca múa hát
8. Không trang điểm, đeo vật trang sức, thoa vật thơm.
9. Không nằm ngồi nơi quá cao và xinh đẹp
10. Không sử dụng và giữ tiền hoặc vàng bạc. 

Được biết, trong thời gian 07 ngày ngoài các thời khóa đọc kinh và hành Thiền theo thời khóa của Chùa các tân Sa di sẽ tham gia các khóa học về Tam Luật Luận được biên soạn riêng nhằm trang bị những kiến thức Phật học căn bản trên con đường tìm hiểu về đạo Phật hướng đến giải thoát Niết Bàn. 

Buổi lễ xuất gia gieo duyên được khép lại trong niềm xúc động và hoan hỷ của quý thầy, phật tử và đặc biệt là 160 vị tân Sa di.
 
“Như Lai là Phật đã thành, chúng sinh là Phật sẽ thành”.

Nguyễn Hoài Nam - Phước Lộc
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Phật sự địa phương 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Phật sự địa phương 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Phật sự địa phương 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Phật sự địa phương 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Từ điển Phật học