Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 18/07/2018, 05:34 AM

Tp.HCM: Khai mạc Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN

Sáng ngày 17/07/2018, Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã khai mạc tại Trụ sở Văn phòng II TƯGH - thiền viện Quảng Đức (Q.3, TP.HCM) nhằm sơ kết công tác phật sự sáu tháng đầu năm 2018 và đề ra chương trình hoạt động sáu tháng cuối năm của Giáo hội.

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, chủ trì Hội nghị, cùng chư vị chủ tọa: HT.Thích Thanh Nhiễu, HT.Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN.

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ. Chư tôn đức tăng, ni ủy viên Thường trực HĐTS GHPGVN.
 
Sau lời phát biểu khai mạc của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS, HT.Thích Huệ Thông, PTTK Chánh văn phòng 2 TƯGH báo cáo kết quả công tác phật sự sáu tháng đầu năm. Các ban, viện - phân ban trực thuộc TƯ GH tích cực nhiều hoạt động phật sự, xã hội ý nghĩa, thiết thực đảm bảo tuân thủ đúng Pháp luật, cũng như bám sát tôn chỉ Hiến chương Giáo hội đề ra.
 
Tăng, ni, phật tử trong toàn Giáo hội còn tích cực tham gia các đoàn thể xã hội. Một số chư Tôn đức đã tham gia Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ Trung ương, tỉnh, thành phố, quận, huyện, phường, xã..., đóng góp nhiều ý kiến quan trọng dân chủ, phản ánh tâm tư nguyện vọng của các cử tri tăng, ni, phật tử; bàn bạc cùng các cơ quan chức năng liên hệ, giải quyết những vấn đề tồn đọng liên quan đến tôn giáo, tạo sự hài hòa cảm thông, đoàn kết giữa chính quyền các cấp và Giáo hội; giữ vững lập trường, phát huy truyền thống đoàn kết, hòa hợp, độc lập dân tộc, theo hướng đi lên của thời đại, góp phần xây dựng xã hội Việt Nam văn minh, tiến bộ, giàu mạnh. Từ đó, đã xuất hiện nhiều gương điển hình, gương người tốt việc tốt, giàu lòng nhân đạo... được nhà nước trao tặng Huân chương, Bằng khen, Giấy khen và Bằng Tuyên dương công đức của GHPGVN.
 HT.Thích Huệ Thông, PTTK Chánh Văn phòng 2 TƯGH báo cáo kết quả công tác phật sự sáu tháng đầu năm.
Giáo hội đã bám sát các mặt công tác bằng sự vận dụng trí tuệ tập thể, tinh thần hòa hợp, đoàn kết, phát huy tính sáng tạo, giữ vững niềm tin Đạo pháp của các thành viên tăng ni, phật tử cả nước. Qua đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thành tựu những công tác và đạt thành quả nổi bật như sau: Từng bước triển khai Nghị quyết Đại hội VIII GHPGVN; Tổ chức học tập Hiến chương GHPGVN tu chỉnh lần thứ VI; Củng cố, bổ sung nhân sự 13 Ban, Viện Trung ương, Phân ban Ni giới Trung ương nhiệm kỳ 2017 - 2022; Tu chỉnh Quy chế hoạt động của Ban Thường trực HĐTS, Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh và cấp huyện; Nội quy hoạt động của các Ban, Viện Trung ương Giáo hội. Văn phòng Trung ương Giáo hội và các Ban, Viện Trung ương đã được củng cố và tăng cường nhân sự hợp lý, quan hệ chặt chẽ, giải quyết kịp thời những phật sự cần thiết và hoạt động đồng bộ. Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng tăng thêm uy tín và sự hiểu biết đối với tăng ni, phật tử trong nước và cộng đồng thế giới, qua các cuộc Hội nghị, hội thảo quốc tế và tham quan của Giáo hội.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, còn một vài hạn chế: Về mặt xây dựng, củng cố nhân sự Giáo hội cấp tỉnh, do những yếu tố chủ quan và khách quan, nên đến nay còn một vài đơn vị chưa tiến hành Đại hội Phật giáo cấp tỉnh, Tp.Hải Phòng, tỉnh Phú Yên, tỉnh Ninh Thuận đã tiến hành Đại hội nhưng chưa chuẩn y nhân sự do còn vướng mắc về nhân sự Ban Thường trực.

Hội nghị đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, trên tinh thần tự giác, Giáo hội đã mạnh dạn nhìn vào thực tế, nhận xét đánh giá những ưu, khuyết điểm, những khó khăn, hạn chế, tồn đọng trong quá trình triển khai thực hiện các hoạt động phật sự của toàn nhiệm kỳ và của năm 2018, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII cũng như những năm tiếp theo của nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022), góp phần đẩy mạnh công tác phật sự của Giáo hội ngày càng phát triển trong tình hình xã hội, đất nước và thế giới có những chuyển biến thuận lợi, thực hiện hữu hiệu phương châm hoạt động của Giáo hội “Đạo pháp - Dân tộc”.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 17-18/07/2018, trong đó một số Ban, Ngành của Giáo hội tổ chức lễ ra mắt Nhiệm kỳ (2017-2022) vào ngày 18/07.

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Tin tức 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Tin tức 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Tin tức 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Tin tức 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học