Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/07/2016, 16:50 PM

Tp.HCM: Lễ an vị tượng đài Quan Thế Âm Bồ Tát

Sáng ngày 24/07/2016 (21/06/Bính Thân), tại Thiền Thất Hương Vân (xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi) do Hòa thượng Thích Viên Giác làm Viện chủ đã trang nghiêm diễn ra lễ an vị tượng đài Quan Thế Âm Bồ Tát. 


Quang lâm chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của: HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN, Trưởng ban kiểm soát T.Ư GH, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN Tp.HCM cùng chư tôn thiền đức tăng ni là thân hữu, huynh đệ và đông đảo phật tử thuộc đạo tràng chùa Từ Tân, các đạo tràng chùa Phật Quang. Ngoài ra, còn có các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã đóng góp tịnh tài, tịnh vật cho việc tô đắp tôn tượng Bồ Tát Quan Thế Âm.
 
Đại diện chính quyền có các vị lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam và các Ban Ngành đoàn thể xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi.  

Được biết, tôn tượng đức Quan Thế Âm Bồ Tát được thiết kế theo kiểu mẫu: Tượng Bồ tát Quan Thế Âm lộ thiên, đứng trên đài sen trắng ngà. Dưới đài sen là một khối đá đen. Hai màu đen – trắng này phản ánh cuộc sống bằng hình tượng: Đá đen là tượng trưng cho cuộc đời tối tăm; kim thân Bồ tát và hoa sen là một khối màu trắng biểu trưng cho sự tinh khiết và hoa sen cũng chỉ nở được trong vũng sình tối tăm của cuộc đời. Hình tượng này cho thấy Bồ tát đứng trên cuộc đời tối tăm để cứu độ chúng sinh. Còn dưới khối đá đen đó là biển, đồi cọ, làn sóng xanh. Ý nói “biển” đây là biển khổ, nên bên cạnh cục đá có khắc dòng chữ: Biển khổ Người đi cứu độ trần. 
 
Các phối cảnh này được tôn tạo đến nay đã thành tựu viên mãn và tôn trí trang nghiêm tại khuôn viên Thiền thất Hương Vân (nơi đạo tràng vừa mới được thành lập) để bà con phật tử địa phương và du khách thập phương đến kính viếng, đảnh lễ và chiêm bái.

Giờ đây, trong không khí trang nghiêm thành kính, chư vị Hòa thượng, Thượng tọa, ni sư, cùng chư tôn đức tăng, ni đã cử hành nghi lễ: Dâng hương, chú nguyện, sái tịnh và an vị tôn tượng Bồ Tát Quan Thế Âm.

Dịp này, Hòa thượng Thích Viên Giác chân thành gửi lời tri ân đến tất cả chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, chư Đại đức tăng ni, chư vị khách quý, các nhà hảo tâm và toàn thể đạo tràng đã và đang góp phần thực hiện thành tựu phật sự đầy ý nghĩa này. Đồng thời người cũng đã nhắc lại những công hạnh, hạnh nguyện của Bồ Tát Quan Thế Âm để các phật tử quán chiếu mà tu học theo hạnh nguyện của Ngài. Nhờ vậy, có cầu - tất có ứng. Chúng ta cầu như lý, như pháp thì nhất định có thể đạt được.

Theo Hòa thượng Thích Viên Giác, nhân lễ An vị Thánh tượng Quan Âm Bồ Tát, có được sự hiện diện quý báu của chư tôn Hòa thượng cấp cao chứng minh, người hi vọng nơi thiền thất này sẽ là một khởi đầu, là nguồn lực sẽ phát triển tốt đẹp trong tương lai về chiều sâu tu tập. Mục đích của Hòa thượng khi kiến tạo đạo tràng mới này nhằm để tạo một môi trường tâm lý, có một chút thư giãn tâm thức do cảnh quan mang lại. Nhờ một số điều kiện thuận lợi bên ngoài để các phật tử có được một sự chuẩn bị mà bước vào con đường tu tập sâu hơn về tâm linh. Cho nên, Hòa thượng nhấn mạnh “Thiền thất Hương Vân” chỉ để tu thôi. 

Thật vậy, hàng tháng nơi không gian yên tĩnh này, các phật tử có được một ngày sinh hoạt và tu tập thật là thảnh thơi, nhẹ nhàng. Nơi đây không hổ danh là một Tòng Lâm nho nhỏ, một nơi có đời sống tu hành trông giản đơn, thanh tịnh và an ổn, mát dịu. Mọi người hãy đến để thấy và cảm nhận được một đời sống tu hành đúng nghĩa tại đây. 
 
Đến với khóa tu một ngày, chương trình diễn ra gần như san sát, gồm các thời gian tu tập như sau: Lễ Phật, thuyết pháp, chương trình thiền tọa, thiền hành, chương trình giao lưu Phật pháp và văn nghệ, do Hòa thượng Thích Viên Giác hướng dẫn, thuyết giảng. Ngoài ra còn có chư tăng phụ trợ trong suốt chương trình khóa tu.

Do vậy, Thiền thất Hương Vân thật sự là nơi trú ẩn tâm linh cho mọi người khi giữa cuộc đời mà ta biết vốn là bề bộn, khổ đau.

Tuệ Đăng
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Phật sự địa phương 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Phật sự địa phương 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Phật sự địa phương 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Phật sự địa phương 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học