Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 16/03/2015, 09:16 AM

Tp.HCM: PG Nam tông Khmer ra mắt nhân sự 05 Phân ban

08h30, ngày 15/03/2015 (25/01/Ất Mùi) tại hội trường chùa Candaransi (phường 7, quận 3) PG Nam tông Khmer đã chính thức ra mắt nhân sự năm Phân ban (Ban Tăng sự, Giáo dục, Văn hóa, Hoằng pháp, Thông tin Truyền thông) trực thuộc các Ban của T.Ư GHPGVN.

Quang lâm chứng minh có sự hiện diện Trưởng lão Hòa thượng Danh Nhưỡng - Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN; Trưởng lão Hòa thượng Dương Nhơn - Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp - Phó Chủ tịch thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự GHPGVN; HT.Thích Giác Toàn - Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN.

Đại diện chính quyền có ông Hà Hữu Liền - Vụ trưởng Vụ Tôn giáo dân tộc Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; ông Ngô Văn Triển - Trưởng ban Dân tộc thành phố. Ngoài ra có hơn 500 phật tử đồng bào Khmer gần xa đến tham dự.
 
Sau phần niệm Phật cầu gia bị, chư tôn đức Tăng cùng toàn thể qúy phật tử dành một phút mặc niệm đến đức đệ nhị pháp chủ - HT.Thích Tâm Tịch, chư tôn tiền bối hữu công.

Phát biểu khai mạc, HT.Danh Lung chia sẻ: “Tiến tới chào mừng hội thảo toàn quốc Ban Hoằng pháp Trung ương, mừng kỷ niệm 40 năm mùa xuân đại thắng 30/04/1975 thống nhất đất nước. Lễ công bố quyết định, ra mắt nhân sự các phân ban: Giáo dục, Văn hóa, Tăng sự, Hoằng pháp, thông tin truyền thông, trực thuộc các ban của Trung ương Giáo hội.

Niềm vinh dự không chỉ riêng đối với chư tăng - phật tử Phật giáo Nam tông Khmer, mà còn là niềm vinh dự và hỷ lạc chung cho chư tăng, ni, phật tử trong và ngoài nước. Những năm đầu của thế kỷ 21, GHPGVN đã có chư tôn giáo phẩm đầy đủ tài đức, tập trung tâm huyết, hiến trọn cuộc đời cho sự nghiệp phát triển giáo hội và lợi lạc quần sinh.
 
 
Tuy nhiên, những sự suy thoái đạo đức trong lối sống, sự mờ nhạt đạo hạnh trong tu tập, sự lạm dụng sử dụng CNTT của một bộ phận nhỏ có tư tưởng, lập trường chưa tiến bộ đúng theo chân lý của đức Phật. Năm phân ban Phật giáo Nam tông Khmer thuộc các ban của GH được thành lập, ra mắt và đi vào hoạt động. Sự thành lập các phân ban không chỉ nói lên sự quan tâm và chia sẻ của GH, mà còn tạo nên sắc mầu đặc biệt của Phật giáo Việt Nam. Từ đó cho thấy ngoài Hoằng pháp, giáo dục rất quan trọng trong các ban, viện của GH, đồng thời có trách nhiệm gắp lấy những hạt bụi, để mắt chúng sinh không còn bệnh và được sáng. Giáo dục giúp chúng sinh nhận được đúng sai, hoàn thiện nhân cách của mình, vì vậy cần phải tăng cường mở lớp học, biên soạn chương trình, giáo án, sách giáo khoa, v.v.. Trước tiên thực hiện công tác giáo dục theo như bản đúc kết tại Hội nghị Chuyên đề Phật giáo Nam tông Khmer lần thứ VI tổ chức tại An Giang, cần có sự kết hợp hài hòa với sự đổi mới toàn diện và căn bản về giáo dục.
 
 
Ban Văn hóa cũng cần nghiên cứu, biên soạn, sưu tầm những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và những cổ vật quí giá của các chùa, tập hợp tiểu sử cao tăng, in ấn và phổ biến để đáp ứng nhu cầu đọc tụng, nghiên cứu của chư tăng, phật tử.

Phân ban thông tin truyền thông nỗ lực chuyển tải những thông tin chính thống, những sinh hoạt văn hóa, lễ hội của phật giáo và dân tộc đến với tăng, ni, phật tử, đồng bào nhân dân trong và ngoài nước, góp phần cho đồng bào phật tử trong nước cùng các nước trên thế giới thấy rõ, hiểu đúng về đất nước và phật giáo Việt Nam, tạo mối quan hệ thân thiện trong cuộc sống.
 
 
Điều quan trọng trong các ban là nhân lực thực hiện, nên phân ban Tăng sự cũng hết sức quan trọng trong việc thực hiện giáo luật để mỗi thành viên hoàn thiện mình là bậc chân tu, xứng đáng là phước điền của chúng sanh, nhất là trong thời kỳ có vô số sự tác động tích cực và tiêu cực đến hành giả và thiền môn”.
 
 
 
Thay mặt ban thư ký.HĐTS, Hòa thượng Đào Như tuyên đọc quyết định chuẩn y nhân sự năm Phân ban gồm có:

1: Phân ban Giáo dục - HT.Danh Lung đảm trách vai trò Trưởng Phân ban (64 thành viên)
2: Phân ban Thông Tin Truyền Thông - ĐĐ.Châu Hoài Thái đảm trách vai trò Trưởng Phân ban (52 thành viên)
3: Phân ban Văn hóa - HT.Danh Lung kiêm nhiệm vai trò Trưởng Phân ban (68 thành viên)
4: Phân ban Tăng sự - HT.Danh Đổng đảm trách vai trò Trưởng Phân ban (28 thành viên)
5: Phân ban Hoàng pháp - HT.Danh Đổng kiêm nhiệm vai trò Trưởng Phân ban (30 thành viên).

Nhân dịp này, chư tăng cử hành nghi thức kính mừng thượng thọ Đại lão Hòa thượng Danh Nhưỡng (86 tuổi), Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM GHPGVN. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn được hội nghị kỳ 3 khóa VII T.Ư Giáo hội suy cử lên hàng Chủ tịch HĐTS GHPGVN, TT.Danh Lung vừa được tấn phong lên hàng giáo phẩm Hòa thượng tại hội nghị kỳ 3 - khóa VII.

Tin: Hoa Sen Gió
Ảnh: Tim - VTP

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Trong nước 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Trong nước 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Trong nước 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Trong nước 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).