Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/04/2020, 17:08 PM

Trái đất bớt ‘run rẩy’ nhờ con người cách ly xã hội chống dịch Covid-19

Từ khi nhiều nước hạn chế người dân ra đường và phần lớn hoạt động sản xuất, kinh doanh ngừng lại vì lệnh phong tỏa chống Covid-19 thì tiếng động địa chấn, tức là âm thanh phát ra từ sự di chuyển của vỏ Trái đất, đã giảm hẳn.

Xu hướng thành phố không rác thải

Hậu quả sau một trận động đất ở Nepal. Ảnh: Reuters

Hậu quả sau một trận động đất ở Nepal. Ảnh: Reuters

Những rung động do nhà máy, xe cộ và sinh hoạt thường nhật của con người gây ra đã tạo âm thanh nền khiến vỏ Trái đất di chuyển gây ra các sóng địa chấn. Điều này được ghi nhận bởi hàng ngàn thiết bị đo sóng địa chấn được cài đặt đắp khắp thế giới.

Nhà địa chấn học Thomas Lecocq của Đài quan sát hoàng gia ở Bỉ vừa phát hiện tiếng động địa chấn đã giảm từ 30 – 50% ở Brussels kể từ giữa tháng trước, trùng vào thời điểm nước này đóng cửa trường học và hoạt động kinh doanh để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Các đồng nghiệp của ông ở những nơi khác cũng ghi nhận hiện tượng tương tự.

Đường phố Ahmedabad (Ấn Độ) vắng bóng xe cộ trong giai đoạn phong tỏa chống Covid-19. Ảnh: Reuters

Đường phố Ahmedabad (Ấn Độ) vắng bóng xe cộ trong giai đoạn phong tỏa chống Covid-19. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Paula Koelemeijer, nhà địa chấn học London, cho hay các trạm đo đạc ở thủ đô Anh cũng thu được tín hiệu yếu ớt hơn hẳn từ hồi tháng trước, ngay sau khi lệnh phong tỏa chống Covid-19 bắt đầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự thay đổi trên không những giúp giới khoa học dễ dàng bắt được các tín hiệu động đất hơn trước, mà còn mang đến bài học quý giá cho nhân loại về môi trường.

Theo tiến sĩ Lecocq, khi mọi người nghĩ rằng họ đang phải ở nhà trong cô đơn, thì thật ra tất cả đang cùng nhau tạo nên điều lớn lao cho “môi trường địa chấn”.

Dãy Himalaya lần đầu tiên lộ diện trước tầm nhìn ở khoảng cách 200 km. Ảnh: Reuters

Dãy Himalaya lần đầu tiên lộ diện trước tầm nhìn ở khoảng cách 200 km. Ảnh: Reuters

“Lý do buộc chúng ta ở nhà thật đáng sợ, nhưng trong tương lai, có lẽ không ít cá nhân sẽ thay đổi cách sống, chẳng hạn như tránh dùng ô tô đi làm một mình”, để mang đến lợi ích thiết thực cho môi trường xung quanh, theo nhà khoa học Bỉ.

Đồng thời, nhà địa chấn học Andy Frassetto ở Washington DC (Mỹ) nhận định nếu lệnh phong tỏa chống Covid-19 kéo dài nhiều tháng, các thiết bị đo đạc sẽ “nhạy” hơn trong việc phát hiện những địa điểm xảy ra dư chấn sau một trận động đất lớn, từ đó cải thiện công tác cảnh báo thiên tai, theo Tạp chí Nature.

Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy ô nhiễm không khí giảm hẳn nhờ hoạt động của con người giảm thiểu trong thời gian phong tỏa.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Môi trường 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Môi trường 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Môi trường 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Môi trường 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Từ điển Phật học