Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 09/04/2020, 17:08 PM

Trái đất bớt ‘run rẩy’ nhờ con người cách ly xã hội chống dịch Covid-19

Từ khi nhiều nước hạn chế người dân ra đường và phần lớn hoạt động sản xuất, kinh doanh ngừng lại vì lệnh phong tỏa chống Covid-19 thì tiếng động địa chấn, tức là âm thanh phát ra từ sự di chuyển của vỏ Trái đất, đã giảm hẳn.

Xu hướng thành phố không rác thải

Hậu quả sau một trận động đất ở Nepal. Ảnh: Reuters

Hậu quả sau một trận động đất ở Nepal. Ảnh: Reuters

Những rung động do nhà máy, xe cộ và sinh hoạt thường nhật của con người gây ra đã tạo âm thanh nền khiến vỏ Trái đất di chuyển gây ra các sóng địa chấn. Điều này được ghi nhận bởi hàng ngàn thiết bị đo sóng địa chấn được cài đặt đắp khắp thế giới.

Nhà địa chấn học Thomas Lecocq của Đài quan sát hoàng gia ở Bỉ vừa phát hiện tiếng động địa chấn đã giảm từ 30 – 50% ở Brussels kể từ giữa tháng trước, trùng vào thời điểm nước này đóng cửa trường học và hoạt động kinh doanh để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Các đồng nghiệp của ông ở những nơi khác cũng ghi nhận hiện tượng tương tự.

Đường phố Ahmedabad (Ấn Độ) vắng bóng xe cộ trong giai đoạn phong tỏa chống Covid-19. Ảnh: Reuters

Đường phố Ahmedabad (Ấn Độ) vắng bóng xe cộ trong giai đoạn phong tỏa chống Covid-19. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Paula Koelemeijer, nhà địa chấn học London, cho hay các trạm đo đạc ở thủ đô Anh cũng thu được tín hiệu yếu ớt hơn hẳn từ hồi tháng trước, ngay sau khi lệnh phong tỏa chống Covid-19 bắt đầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự thay đổi trên không những giúp giới khoa học dễ dàng bắt được các tín hiệu động đất hơn trước, mà còn mang đến bài học quý giá cho nhân loại về môi trường.

Theo tiến sĩ Lecocq, khi mọi người nghĩ rằng họ đang phải ở nhà trong cô đơn, thì thật ra tất cả đang cùng nhau tạo nên điều lớn lao cho “môi trường địa chấn”.

Dãy Himalaya lần đầu tiên lộ diện trước tầm nhìn ở khoảng cách 200 km. Ảnh: Reuters

Dãy Himalaya lần đầu tiên lộ diện trước tầm nhìn ở khoảng cách 200 km. Ảnh: Reuters

“Lý do buộc chúng ta ở nhà thật đáng sợ, nhưng trong tương lai, có lẽ không ít cá nhân sẽ thay đổi cách sống, chẳng hạn như tránh dùng ô tô đi làm một mình”, để mang đến lợi ích thiết thực cho môi trường xung quanh, theo nhà khoa học Bỉ.

Đồng thời, nhà địa chấn học Andy Frassetto ở Washington DC (Mỹ) nhận định nếu lệnh phong tỏa chống Covid-19 kéo dài nhiều tháng, các thiết bị đo đạc sẽ “nhạy” hơn trong việc phát hiện những địa điểm xảy ra dư chấn sau một trận động đất lớn, từ đó cải thiện công tác cảnh báo thiên tai, theo Tạp chí Nature.

Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy ô nhiễm không khí giảm hẳn nhờ hoạt động của con người giảm thiểu trong thời gian phong tỏa.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Môi trường 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Môi trường 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Môi trường 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Môi trường 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag