Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ năm, 09/04/2020, 17:08 PM

Trái đất bớt ‘run rẩy’ nhờ con người cách ly xã hội chống dịch Covid-19

Từ khi nhiều nước hạn chế người dân ra đường và phần lớn hoạt động sản xuất, kinh doanh ngừng lại vì lệnh phong tỏa chống Covid-19 thì tiếng động địa chấn, tức là âm thanh phát ra từ sự di chuyển của vỏ Trái đất, đã giảm hẳn.

Xu hướng thành phố không rác thải

Hậu quả sau một trận động đất ở Nepal. Ảnh: Reuters

Hậu quả sau một trận động đất ở Nepal. Ảnh: Reuters

Những rung động do nhà máy, xe cộ và sinh hoạt thường nhật của con người gây ra đã tạo âm thanh nền khiến vỏ Trái đất di chuyển gây ra các sóng địa chấn. Điều này được ghi nhận bởi hàng ngàn thiết bị đo sóng địa chấn được cài đặt đắp khắp thế giới.

Nhà địa chấn học Thomas Lecocq của Đài quan sát hoàng gia ở Bỉ vừa phát hiện tiếng động địa chấn đã giảm từ 30 – 50% ở Brussels kể từ giữa tháng trước, trùng vào thời điểm nước này đóng cửa trường học và hoạt động kinh doanh để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Các đồng nghiệp của ông ở những nơi khác cũng ghi nhận hiện tượng tương tự.

Đường phố Ahmedabad (Ấn Độ) vắng bóng xe cộ trong giai đoạn phong tỏa chống Covid-19. Ảnh: Reuters

Đường phố Ahmedabad (Ấn Độ) vắng bóng xe cộ trong giai đoạn phong tỏa chống Covid-19. Ảnh: Reuters

Tiến sĩ Paula Koelemeijer, nhà địa chấn học London, cho hay các trạm đo đạc ở thủ đô Anh cũng thu được tín hiệu yếu ớt hơn hẳn từ hồi tháng trước, ngay sau khi lệnh phong tỏa chống Covid-19 bắt đầu.

Các nhà nghiên cứu cho biết sự thay đổi trên không những giúp giới khoa học dễ dàng bắt được các tín hiệu động đất hơn trước, mà còn mang đến bài học quý giá cho nhân loại về môi trường.

Theo tiến sĩ Lecocq, khi mọi người nghĩ rằng họ đang phải ở nhà trong cô đơn, thì thật ra tất cả đang cùng nhau tạo nên điều lớn lao cho “môi trường địa chấn”.

Dãy Himalaya lần đầu tiên lộ diện trước tầm nhìn ở khoảng cách 200 km. Ảnh: Reuters

Dãy Himalaya lần đầu tiên lộ diện trước tầm nhìn ở khoảng cách 200 km. Ảnh: Reuters

“Lý do buộc chúng ta ở nhà thật đáng sợ, nhưng trong tương lai, có lẽ không ít cá nhân sẽ thay đổi cách sống, chẳng hạn như tránh dùng ô tô đi làm một mình”, để mang đến lợi ích thiết thực cho môi trường xung quanh, theo nhà khoa học Bỉ.

Đồng thời, nhà địa chấn học Andy Frassetto ở Washington DC (Mỹ) nhận định nếu lệnh phong tỏa chống Covid-19 kéo dài nhiều tháng, các thiết bị đo đạc sẽ “nhạy” hơn trong việc phát hiện những địa điểm xảy ra dư chấn sau một trận động đất lớn, từ đó cải thiện công tác cảnh báo thiên tai, theo Tạp chí Nature.

Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy ô nhiễm không khí giảm hẳn nhờ hoạt động của con người giảm thiểu trong thời gian phong tỏa.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những đôi vợ chồng cùng làm việc thiện

Môi trường 18:26 11/08/2022

Ông Nguyễn Văn Thâu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, kể với chúng tôi câu chuyện đẹp trên cù lao sông nước: 'Tuy hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả nhưng anh Kiềm và chị Ớ luôn dành những gì tốt nhất cho người nghèo'.

Nguyện cầu 2 nạn nhân tử vong tại Hàng Bài siêu sinh tịnh độ

Môi trường 18:17 11/08/2022

Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang phong tỏa hiện trường, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra trên phố Hàng Bài, phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chiều 11/8.

Ý nghĩa lễ Tự tứ

Môi trường 17:55 11/08/2022

Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Chuyện tình kỳ lạ và cái kết đẹp của nàng Ma Đăng Già

Môi trường 17:37 11/08/2022

Vẻ đẹp và tuổi trẻ của ngài A Nan, đã gây ra nhiều chuyện phiền phức rối ren. Đó là câu chuyện về nàng Ma Đăng Già.