Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 01/05/2020, 05:47 AM

Trải nghiệm cận tử của con người

Trải nghiệm cận tử là một trong những vấn đề khiến giới khoa học thực nghiệm phải đau đầu. Bởi liên quan mật thiết đến câu hỏi chết có phải là hết. Trên thực tế, trên thế giới đã ghi nhận không ít các trường hợp trải nghiệm cận tử. Bên cạnh đó, đạo Phật cũng có góc nhìn riêng về vấn đề này.

Trải nghiệm cận tử qua lời kể của người trong cuộc

Một số đặc điểm phổ biến của trải nghiệm cận tử 

Theo lời kể của nhiều người, trải nghiệm chung là cảm thấy không còn đau đớn về thể chất khi linh hồn của họ thoát ra ngoài. Một số người còn chứng kiến được thân xác của mình và hoạt động của mọi người xung quanh. Đặc điểm chung thứ hai của trải nghiệm cần tử là câu chuyện về một đường hầm và những âm thanh lạ. Điều khác biệt là có người nghe được âm thanh ầm ầm, có người lại nghe được tiếng chuông chùa.

Một trải nghiệm có thể xem là thú vị khác, là có thể gặp lại những người đã mất. Thậm chí nhiều người còn có thể giao tiếp và có được những thông tin giá trị từ người đã khuất. Những thông tin này thường liên quan đến tương lai người có trải nghiệm cận tử. Tiếp theo là một trải nghiệm khác có phần siêu nhiên hơn nữa. Đó là cuộc gặp gỡ với các sinh mệnh cao cấp. Tuy nhiên, trường hợp rất hiếm xảy ra. 

Tuy nhiên, đa phần những người trải qua trạng thái này đều đạt được thức tỉnh về tâm linh. Có nhiều người lại nhận được những khả năng dị thường, thậm chí tính cách thay đổi hoàn toàn khác.

Một số đặc điểm phổ biến của trải nghiệm cận tử gây sốc cho người nghe.

Một số đặc điểm phổ biến của trải nghiệm cận tử gây sốc cho người nghe.

Tâm lý trong cận tử nghiệp

Những ghi chép về trải nghiệm cận tử

Bác sĩ Jeffrey Long đã nghiên cứu hơn 4000 trường hợp trải nghiệm cận tử và đúc kết thành cuốn sách ‘Sự sống bất tử”. Theo đó, ông cho rằng các giác quan của người sắp chết sẽ trở nên vô cùng nhạy cảm. Bên cạnh đó, tâm trạng trong thời điểm này của họ cũng tràn đầy cảm xúc tích cực và yêu thương dành cho những người xung quanh.

Theo ông, cái chết từ lâu đã gây nên nỗi sợ lớn nhất với con người. Tuy nhiên, điều họ thật sự sợ hãi là cảm giác không biết điều gì xảy ra khi họ chết. Do đó, nếu chúng ta tin thấu hiểu và chấp nhận những thông điệp từ trải nghiệm cận tử, có lẽ ta sẽ không sợ cái chết nữa. Trên thực tế, khi được hỏi về trải nghiệm này, đa phần những người từng trải đều đưa ra cùng một nhận định. Đó là họ cảm thấy không còn sợ cái chết nữa. Vì họ đã hiểu được chết không phải là hết và khi được quay lại cuộc sống, họ thường sống hết mình vì xã hội.

Quan điểm về sự sống sau cái chết vẫn vấp phải sự phản đối của khoa học, bởi còn thiếu quá nhiều bằng chứng. Tuy nhiên, có những sự việc khoa học vốn không thể giải thích được từ hàng ngàn năm qua. Và như một lẽ tất yếu, con người tìm đến tôn giáo để tìm câu trả lời cho những vấn đề này.

Những ghi chép về trải nghiệm cận tử được Bác sĩ Jeffrey Long đúc kết thành cuốn sách ‘Sự sống bất tử”.

Những ghi chép về trải nghiệm cận tử được Bác sĩ Jeffrey Long đúc kết thành cuốn sách ‘Sự sống bất tử”.

Nghiên cứu về trải nghiệm cận tử thông qua thiền định

Trải nghiệm cận tử dưới góc nhìn của Phật giáo

Mặc dù trong những văn tự hay lời dạy của Đức Phật rất ít nhắc về khái niệm trải nghiệm cận tử là gì. Tuy nhiên, xét theo thuyết Luân hồi thì linh hồn, tức thần thức của người chết sẽ thoát khỏi cơ thể và tìm đến thân xác mới sau khi chết. Vì vậy, có thể nói những ai có thể quay lại thân xác cũ thì tức là thọ mạng của người đó vẫn còn. Nếu rời khỏi thân xác quá lâu mà không trở về hoặc đầu thai kiếp người mới thì rất dễ rơi vào các cõi Tam đọa.

Hiện nay, một số giả thuyết cho rằng Thiền định chính là phương pháp để tìm đến trải nghiệm này. Thế nhưng Đức Phật đã dạy rằng đừng mong cầu dị năng khi tọa thiền, bởi rất dễ phát sinh vọng niệm mà cứ phải trầm luân trong luân hồi. Mặc dù vậy, ở chiều ngược lại thì giới khoa học Tây phương vẫn đang nghiên cứu sâu hơn để tìm ra câu trả lời cho vấn đề này. 

Theo: Thienvien.vn

> Xem thêm video: Chân lý của hạnh phúc:

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Danh sách chư tôn đức lãnh đạo Ban Thông tin Truyền thông TW nhiệm kỳ 2017-2022

Tư liệu 09:59 25/01/2021

Danh sách chư tôn đức lãnh đạo Ban Thông tin Truyền thông TW GHPGVN nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022), gồm 22 thành viên, do Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS TW GHPGVN làm Trưởng ban theo Quyết định số: 100/QĐ.HĐTS ngày 12 tháng 6 năm 2018.

Hạnh nguyện Tam bộ nhất bái của hai vị Đại đức từ Vũng Tàu đến Yên Tử

Tư liệu 09:55 25/01/2021

ĐĐ. Thích Thánh Thọ và ĐĐ. Thích Huyền Phước đã và đang thầm lặng thực hành hạnh nguyện Tam bộ nhất bái từ ngã ba Vũng Tàu đến núi Yên Tử, Quảng Ninh, điểm cuối là đỉnh Fansipan, Lào Cai, với tâm nguyện cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, đạo pháp hưng thịnh, thế giới hoà bình, chúng sinh bình an.

Bạn đã bao giờ chụp hình cho ba mẹ?

Tư liệu 09:22 25/01/2021

Mỗi chúng ta đều có sẵn một chiếc Smartphone trong tay, chúng ta có thể chụp ảnh bất cứ ở đâu, lúc nào, với bạn bè, người thân, nhưng có lúc nào bạn giật mình tự hỏi: Mình đã bao giờ chụp hình cho ba mẹ? Bao lâu rồi trong những tấm hình của mình không có ba mẹ?

Trước khổ sau vui

Tư liệu 09:10 25/01/2021

Sống trong cuộc đời, ai cũng mưu cầu hạnh phúc. Tuy nhiên, muốn có hạnh phúc thì chúng ta phải dày công tạo dựng. Ở đời hay đạo cũng đều như vậy, hạnh phúc không tự nhiên đến, mà đó là kết quả của một quá trình học tập, lao động, tu dưỡng đạo đức, thăng hoa tâm linh…theo lộ trình “trước khổ sau vui”.

Từ điển Phật học

Travel Mag