Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ tư, 02/12/2020, 08:44 AM

Trang nghiêm cúng đèn rằm tháng 10 tại Thiền viện Phước Sơn

Tối ngày 30/11/2020 (16/10 Canh Tý), tại Thiền viện Phước Sơn (TP Biên Hòa), đại chúng trang nghiêm cử hành cúng đèn rằm tháng 10 âm lịch theo truyền thống được duy trì 30 năm qua.

Trang nghiêm Đại giới đàn Phổ Tế năm 2020 tại tỉnh Ninh Bình

Dân gian có câu nói:

“Đêm tháng năm, chưa nằm đã sáng

Ngày tháng mười, chưa cười đã tối”.

Để đại chúng biết ý nghĩa cúng đèn rằm, HT. Thích Bửu Chánh (Viện chủ TV Phước Sơn) thuyết giảng tóm tắt nói trong phạm trù dễ hiểu.

IMG_6621

“Cúng đèn rằm là xóa tan mê mờ, thắp lên ngọn đèn trí tuệ soi rõ tâm mình, diệt trừ u mê, vô minh phiền não, cũng giống như người đi trong đêm tối cần có ánh sáng nhìn rõ đường”.

Người cúng đèn cho Đức Phật, đời sau có cặp mắt sáng trong và có trí tuệ. Ba mươi năm qua, Thiền viện Phước Sơn duy trì truyền thống cúng đèn do sư Tổ khai sơn ấn định vào ngày rằm tháng giêng - tháng 4 (Phật đản) - tháng 7 (Vu Lan) - tháng 10 (sau khi kết thúc dâng Y Kathina).

Tại đất nước Ấn Độ, truyền thống lễ hội ánh sáng Diwali (Deepwali) được mọi người mọi nhà tôn vinh với niềm hoan hỉ, cầu chúc tốt lành, sống hạnh phúc. Trong câu chuyện Phật giáo có nói về bà cụ nghèo khổ, thành kính cúng đèn bằng chính sinh mạng của mình dâng lên Đức Phật, sau khi cơn gió mạnh thổi tắt hết các ngọn đèn do Vua cúng dường, còn lại mỗi ngọn đèn của bà cụ vẫn cháy sáng rực rỡ.

Lễ sớt bát gieo duyên tại tịnh xá Ngọc Bửu

Với mỗi ngọn đèn được thắp sáng, Hòa thượng trụ trì nhắc nhở thông điệp bất kì ai làm việc gì đều phải có trí tuệ sâu sắc, đồng thời chúng ta cùng cầu nguyện điều tốt lành, lan tỏa hành động và suy nghĩ tích cực có chánh niệm khi nạn dịch Covid-19 lây lan ngày càng nguy hiểm cho hành tinh xanh.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Bài hát ‘Gánh mẹ’ và tranh cãi bản quyền lời hát

Tin Phật sự 11:18 11/08/2022

Cả ông Trương Minh Nhật và nhạc sĩ Quách Beem đều đưa ra nhiều luận điểm để chứng minh mình mới là tác giả của phần lời trong bài hát "Gánh mẹ".

Hãy để cuộc sống nhẹ nhàng hơn...

Tin Phật sự 10:12 11/08/2022

Trên đời này, chắc chắn sẽ có người đem đến cho bạn bi thương, ghen ghét, khiến bạn phải “nghiến răng nghiến lợi mà căm ghét”. Nhưng bạn thử nghĩ lại xem, cũng không hẳn là vì họ quá xấu mà đôi khi chỉ là vì bạn đã quá quan tâm, để ý đến hành động của họ mà thôi!

Ta thương mình nhất là một sự thật

Tin Phật sự 09:10 11/08/2022

Ta thương mình nhất là một sự thật. Ta cũng thương những người thân của mình nhưng ít hơn thương mình và động cơ của tình thương ấy cũng vì ta. Hiếm hoi lắm ta mới mở rộng được biên giới của tình thương, yêu thương tất cả mọi người, mọi loài mà không có điều kiện.

Thương chúng sinh nhưng phải hiểu biết nhân quả công bằng

Tin Phật sự 07:58 11/08/2022

Vì khả năng vật chất của chúng ta không bao giờ là đủ nên chúng ta có một cách rẻ hơn mà hiệu quả hơn, đó là đem băng giảng, đem sách nhân quả cho người ta nghe, đem những lời nguyện để người ta định hướng lại nhân cách, đạo đức.