Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 23/10/2017, 08:52 AM

Trưng bày phiên bản “Đàn cầu Phong điều Vũ thuận” tại Trung Quốc

Một mô hình phiên bản “Đàn cầu Phong điều Vũ thuận” của “Thiên Đàn Tự” được thiết kế bằng gỗ tếch mạ vàng lá, đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh từ ngày 17/10/2017.

           Mô hình phiên bản cao 3,8m, đường kính 09m và nặng 05 tấn
Có đến 30 nghệ nhân lành nghề, với thời gian thi công trong ba năm mới hoàn thiện phiên bản “Đàn cầu Phong điều Vũ thuận”. Thiên Đàn Tự, một quần thể các tòa nhà ở nội thành Đông Nam Bắc Kinh, thuộc quận Tuyên Vũ. Công trình Thiên Đàn Tự được kiến tạo vào thế kỷ 15 (1420), sau đó là nơi các vương triều nhà Minh, Thanh thực hiện các nghi lễ Tế Thiên – nghi lễ quan trọng nhất hằng năm. Quần thể được xây dựng trên diện tích 2,73 73 km² của khuôn viên, bao gồm 3 tổ hợp công trình, bố cục chặt chẽ theo các đòi hỏi của Triết học:
 
- Viên Khâu Đàm (Gò đất) bệ thờ chính. Đây là đài rỗng hình tròn, gồm ba tầng bằng đá hoa cương có lan can, nơi Hoàng đế thực hiện nghi lễ Tế Thiên.

- Hoàng Khung Vũ, một điện nhỏ một tầng hình tròn, phía Bắc Viên Khâu, nơi đặt các bài vị Tế Thiên vào những ngày không phải dịp tế lễ. Xung quanh Hoàng Cung Vũ có một bức tường cao 6m quay thành hình tròn có đường kính 32,5m, đây là bức tường hồi âm nổi tiếng, đứng một đầu tường có thể nghe rõ tiếng nói ở đầu tường bên kia.

- Điện Kỳ Niên, tòa điện lớn hình tròn có ba tầng mái, được xây trên ba tầng của đài đá hoa cương, nơi Hoàng đế thân lâm thực hiện nghi lễ vào mùa hè cầu nguyện mưa hòa giáo thuận, mùa màng trúng tiết.
 
Thời Trung Hoa cổ đại, các vị Đế chúa Trung Hoa được xem là Thiên tử, người thay mặt Trời cai trị thiên hạ. Việc cúng tế Trời được xem là cực kỳ quan trọng. 

Ngày Đông chí hàng năm, Hoàng đế và toàn bộ đoàn tùy tùng đi qua thành phố để thực hiện nghi lễ Tế Thiên trong Thiên Đàn Tự, mặc những trang phục đặc biệt và ăn chay; tại đây Hoàng đế sẽ đích thân cử hành nghi lễ Tế Thiên cho mùa màng bội thu. Nghi lễ phải được hoàn hảo; người ta tin rằng chỉ một sơ suất nhỏ nhất cũng có thể là một điềm xấu cho toàn bộ quốc gia trong năm tới.

Vân Tuyền (Nguồn: Global Times)

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu tịnh khẩu là tu như thế nào?

Quốc tế 14:25 26/06/2022

Hỏi: Con thưa Thầy, con nghe nói là có pháp tu tịnh khẩu, vậy tu tịnh khẩu là tu như thế nào thưa Thầy?

Niệm Phật thế nào để phước sanh vô lượng?

Quốc tế 14:13 26/06/2022

Có một pháp, này các Tỷ-kheo, được tu tập, được làm cho sung mãn, đưa đến nhứt hướng nhàm chán, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, thắng trí, giác ngộ, Niết-bàn. Một pháp ấy là gì? Chính là niệm Phật.

Thế nào là kính trọng kinh pháp?

Quốc tế 13:07 26/06/2022

Kinh sách ghi lại lời dạy vàng ngọc của Đức Phật, thực sự quý báu trong đời nên gọi là Pháp bảo. Người đệ tử Phật nhờ đọc kinh sách mà biết được lời Thế Tôn dạy, biết pháp để tu nên chúng ta luôn trân trọng, kính quý và biết ơn giáo pháp.

Tâm của Phật – Nơi chứa tất cả những điều tuyệt đối của Từ bi và trí tuệ

Quốc tế 10:55 26/06/2022

Đức Phật là nơi nương tựa tuyệt đối, vững chắc về tâm linh và đạo đức muôn đời của nhân loại.