Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 18/11/2015, 14:03 PM

Trung Quốc: Phật học viện Pháp Môn cổ tự nơi đào tạo tăng tài

Phật học viện Pháp Môn cổ tự tọa lạc huyện Phú Phong, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Pháp Môn cổ tự được thành lập vào triều đại Đông Hán mạt niên, phát tích thời Bắc Ngụy, bắt đầu thịnh vào triều đại nhà Tùy, và đến triều đại nhà Đường ngôi đại già lam này cực thịnh, bởi ngọc Xá lợi xương ngón tay của đức Thích Ca Mâu Ni Phật được tôn trí thờ tại đây.

Tháng 11 năm 1988, ngôi Pháp Môn cổ tự được khôi phục lại, do đức trưởng lão Hòa thượng Trừng Quan, tiền nhiệm phương trượng trụ trì, Trưởng lão Tịnh Nhất cùng Chư tôn thiền đức Tăng già nỗ lực thành lập Phật học viện tại Pháp Môn cổ tự. Năm 1999, cơ bản hoàn thành cơ sở vật chất Phật học viện Pháp Môn cổ tự, Liêu xá Học Tăng, Pháp đường . . . 
 
Năm 2004, Pháp sư Học Thành, Pháp sư Học Thành, Phó Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc đảm nhiệm phương trượng trụ trì Pháp Môn cổ tự, trí lực dồi dào, đạo phong uy nghi, có tài tổ chức, kiến thiết xây dựng, giáo dục đào tạo tăng tài.

Chùa Pháp Môn ở tỉnh Thiểm Tây, không chỉ nổi tiếng với Xá lợi xương ngón tay của đức Thích Ca Mâu Ni Phật, mà nơi đây còn là Học viện Phật giáo đào tạo tăng tài.

Học viện là một trong những gì có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc trong lĩnh vực này. Ở đây, kỷ luật được chấp hành rất nghiêm chỉnh. 

Buổi sáng bắt đầu với một giờ tụng kinh. Cách sống khác biệt này có thể là khó khăn đối với người ngoài. Cuộc sống đơn giản, nhưng không phải dễ dàng. Họ sống trong một thế giới hiện đại, nhưng thế giới tâm linh của họ vượt ra ngoài vật chất.
 
 
Ngay cả ăn cũng được thực hiện trong im lặng. Giới và môi trường nhằm mục đích bồi dưỡng giác ngộ. Đó là lý do Học viện Phật giáo đã tìm thấy chỗ đứng của mình ở đây.

Sư Heng Jing đang trong năm đầu tiên của mình. Thầy cho biết việc nghiên cứu này đã củng cố niềm tin của mình, và thậm chí đã thay đổi hiểu biết của thầy về Phật giáo.

"Nếu không có các nghiên cứu tại trường Phật học, tôi không thể thậm chí đến gần với ý nghĩa thực sự của giáo lý Phật giáo. Với sự hướng dẫn của các vị thầy, tôi thấy việc nghiên cứu Phật giáo rất sáng tỏ", thầy nói.
 
 
Thầy Heng Jing quyết tâm tiếp tục nghiên cứu cho đến khi đạt đến mức cao nhất có thể. Thiền là một phần của thói quen hàng ngày. Đó là cách để thay đổi cái tôi ban đầu, bằng cách buông đi tất cả những lo âu.

Trong Phật giáo, hạnh phúc không phụ thuộc vào lợi lộc vật chất, mà là loại bỏ những mong muốn.

Giảng viên Guo Ding nói tư tưởng Phật giáo là triết học. Tất cả giáo pháp này dẫn đến 3 nguyên tắc: không làm điều ác, làm nhiều điều tốt, và cứu độ tất cả chúng sinh.

Thầy Xian Kong cho biết nghiên cứu tập trung vào kinh điển, giới luật và tư duy, cũng như chính trị xã hội, truyền thống Trung Quốc và tiếng Anh.

"Học viện có một sứ mệnh thiêng liêng là nhằm nuôi dưỡng các nhà lãnh đạo Phật giáo. Phật giáo cho dù sẽ được quảng bá rộng rãi trong cả nước, nhưng sẽ không chỉ phụ thuộc vào việc có bao nhiêu tín đồ, mà còn ở số lượng tinh hoa của Phật giáo, những người giữ các giá trị truyền thống và thúc đẩy Phật giáo thay đổi một thế giới", thầy nói. Chính vì vậy, trong thập kỷ qua, trường chỉ đào tạo số lượng khiêm tốn 200 vị.

Thầy Xian Kong cho biết hiệu quả của giáo dục Phật giáo không được tính bằng quy mô, mà là bằng chất lượng thực sự của việc học.

Trung Quốc có hơn một chục trường Phật học trên cả nước. Các trường này cũng đã gửi tăng ni đi du học. Khi sự hiện đại được tích hợp vào đời sống Phật giáo truyền thống, nhiều người tin rằng giáo dục Phật giáo cần phải theo kịp với thời gian, để nuôi dưỡng tài năng của Phật giáo, và đạt được nhiều ảnh hưởng trong xã hội.

Thích Vân Phong (Nguồn: fo.sina)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Quốc tế 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Quốc tế 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Quốc tế 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Quốc tế 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag