Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 26/06/2016, 08:18 AM

Trung Quốc sản xuất phim tài liệu “Thiên niên Phật duyên”

Phật Giáo

Cục xuất bản, in và phát hành Ngoại văn Trung Quốc, Công ty TNHH Văn hóa Truyền thông Thiên Lộc Đường, Trung Quốc cùng hợp tác sản xuất phim tài liệu văn hóa lịch sử quy mô “Thiên niên Phật duyên” lễ khai mạc và thông cáo báo chí được tổ chức tại Bắc Kinh.

Lễ khai mạc và thông cáo báo chí phim tài liệu văn hóa lịch sử quy mô “Thiên niên Phật duyên” được tổ chức tại Bắc Kinh
Đến tham dự gồm các đại biểu nhiều quốc gia như Afghanistan, Pakistan, Myanmar, Indonesia và các đại sứ quán khác và đại diện của các tỉnh thành phố liên quan, hơn 70 người tham dự.

Vào triều đại Đông Tấn, niên hiệu Hoằng Thỉ năm thứ 2 (399 Tây lịch), cao tăng Pháp Hiển sang Ấn Độ cầu pháp, nhà hành hương chiêm bái đặc biệt, xuất phát từ Tràng An, Trung Quốc thông qua các địa phương Thiểm Tây, Cam Túc, Thanh Hải, Tân Cương (ngày nay), đến các quốc gia Pakistan, Afghanistan, Ấn Độ, Nepal, Sri Lanka, Indonesia, hành trình đường bộ, đường thủy hơn 50 nghìn dặm đường.

Tác phẩm “Phật Quốc ký” của Ngài để lại cho hậu thế nghiên cứu các lĩnh vực thời bấy giờ, tôn giáo, văn hóa, sản vật, phong tục tập quán, phát triển xã hội, hệ thống kinh tế . . . ở phía Bắc Trung Quốc, Nam Á, Đông Nam Á, hơn 30 quốc gia, mô tả chi tiết được dịch ra nhiều ngôn ngữ phổ biến khắp thế giới.

Cao tăng Pháp Hiển đã kết thúc cuộc hành trình gian nan để chiêm bái Thánh tích. Ngài đã khởi hành từ Tràng An và phải mất 6 năm mới đến đất Ấn. Ngài đã ở lại nơi đây 6 năm. Cuộc hành trình trở về mất 3 năm khi ngài đến Thanh Châu.

Ngài đã viếng thăm gần 30 quốc gia; không thể nào kể hết chi tiết đời sống tu hành tuyệt diệu của những tu sĩ Ngài gặp trên đường. Khi khởi hành Ngài đã 65 tuổi, và khi trở về cố quốc Ngài tổi trên thất thập cổ lai hy 79 tuổi. Thật lạ lùng, là niềm khát khao chính Pháp đã cho vị cao tăng Pháp Hiển một sức năng động phi thường.

Phim Tài liệu “Thiên niên Phật duyên” bối cảnh cao tăng Pháp Hiển du hành chiêm bái Thánh tích Phật quốc Ấn Độ, hành trình “Nhất đái nhất lộ - Một con đường, một vành đai” mối quan hệ giao lưu văn hóa tôn giáo với các quốc gia. 

Xuất phẩm sử dụng những ưu thế của các kênh truyền hình nước ngoài, cố gắng xuất bản bộ phim tài liệu trên phương tiện truyền thông, kịch bản dưới dạng văn bản đa ngôn ngữ để thúc đẩy các kênh truyền hình quốc gia có liên quan, và các phương tiện truyên thông khác với vấn đề hợp tác về Trung Quốc cố sự.

Theo dự kiến, Bộ phim tài liệu “Thiên niên Phật duyên” sẽ hoàn thành vào tháng 07 năm 2017.

Vân Tuyền (nguồn: PG Trung Quốc online)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

“Sống” và “chết” với giáo lý vô ngã

Quốc tế 14:52 01/07/2020

Trong Kinh Bát nhã đức Phật dạy rằng: “Ngũ uẩn giai không…”, nghĩa là năm uẩn trong con người là không có thật, chỉ “tạm gá” vào thân sinh của con người thôi! Vậy cái gì còn tồn tại khi người ta qua đời để đi thọ sinh (đầu thai) trong Lục đạo luân hồi?

Xin chớ xem thường việc hộ niệm

Quốc tế 14:49 01/07/2020

Nương vào đại nguyện của đức Phật A Di Đà để hộ niệm cho nhau, dẫn dắt cho nhau, chúng ta từng người từng người vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc. Đây là một cơ hội ngàn vàng đổi không được! Ngàn kiếp tìm không ra! Xin đừng khinh thường chuyện hộ niệm.

Hiểu sai về mục đích của thiền định, bạn khó giải thoát khỏi luân hồi sinh tử

Quốc tế 14:47 01/07/2020

Nhờ công phu tu tập thiền định tỉnh giác lúc còn sống, đến khi bạn trải qua giai đoạn trung gian của cái chết và sau cái chết, bạn cần tỉnh thức và nhận biết rất rõ ràng về những gì mình đang trải qua.

Vô ngã vô ưu là gì? Ý nghĩa của vô ngã vô ưu

Quốc tế 10:16 01/07/2020

Vô tức là không, không có, không tồn tại, ngã tức là bản ngã, là cái tôi, là bản thân, ưu tức ưu phiền, ưu sầu chỉ sự đau khổ. Vô ngã vô ưu nghĩa là không có cái tôi quá cao thì con người sẽ không ưu phiền, đau khổ.

Từ điển Phật học