Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 19/10/2019, 07:35 AM

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác luôn hướng về người nghèo

Ngày 18-10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) phát cáo phó: Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác - Ủy viên thường trực Hội đồng chứng minh GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TPHCM - đã viên tịch lúc 18 giờ 45 ngày 17-10 tại chùa Giác Huệ (số 5/8 Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Thuận Đông, Q7, TPHCM), thượng thọ 93 tuổi.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Bài liên quan

Trưởng lão Hòa thượng là người khai sơn, trụ trì chùa Giác Huệ và chùa Long Hoa trên địa bàn Q7, phụ trách Cơ sở nuôi trẻ mồ côi Long Hoa và Phòng chẩn trị từ thiện y học cổ truyền Long Hoa. Năm 15 tuổi, Hòa thượng xuất gia, tu tại chùa Kim Huê ở tỉnh Sa Đéc (nay là Đồng Tháp). Năm 1971, Hòa thượng sáng lập chùa Giác Huệ (H.Nhà Bè cũ, nay là Q7).

Năm 1995, qua thông tin từ Báo Công an TPHCM, xót xa trước hoàn cảnh những mảnh đời bất hạnh nằm viện nhưng không có tiền điều trị, Hòa thượng Thích Viên Giác đã tìm đến báo với mong muốn trở thành cầu nối giúp đỡ những bệnh nhân nghèo.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác

Từ đó đến nay, thầy luôn đồng hành với Báo CATP giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Hàng nghìn mảnh đời ở khắp các vùng miền trên cả nước đã được thầy tận tình giúp đỡ. Dù đường xa cách trở, hòa thượng vẫn luôn đồng hành cùng đoàn từ thiện của Báo CATP đến với những phận đời, vận động phật tử quyên góp tiền giúp các địa phương xây cầu, làm đường...

Với tấm lòng sẻ chia, Hòa thượng cùng Ban trị sự Phật giáo Q7 nhiều lần tổ chức các chuyến từ thiện, cứu đói cho bà con vùng sâu, vùng xa. Chùa Giác Huệ còn lập ra quỹ từ thiện vận động phật tử và các Mạnh thường quân đóng góp, trước cổng chùa thường được dán những hoàn cảnh khó khăn đã đăng trên Báo CATP để Phật tử có thể liên hệ trực tiếp hoặc thông qua chùa. Trung bình mỗi năm, chùa Giác Huệ đã phối hợp cùng Báo CATP giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, xây cầu, làm đường... khoảng 2 - 3 tỷ đồng.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác trong một lần cùng Báo CATP đi tặng qùa người nghèo

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác trong một lần cùng Báo CATP đi tặng qùa người nghèo

Bài liên quan

Không chỉ mở rộng cửa từ bi cho những mảnh đời kém may mắn, nhà chùa còn là nơi chăm sóc trẻ mồ côi, cơ nhỡ thông qua Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Long Hoa. Được thành lập năm 1994, trung bình mỗi năm có khoảng 200 trẻ được cưu mang, hỗ trợ ăn học tại đây. Đến nay đã có khoảng 300 em trưởng thành, hồi gia, có công ăn việc làm ổn định.

Lễ cung thỉnh nhục thân Trưởng lão Hòa thượng nhập quan sẽ được cử hành vào lúc 14 giờ ngày 20-9-Kỷ Hợi (18-10-2019). Lễ truy niệm và cung tống kim quan vào lúc 9 giờ ngày 22-10 (nhằm ngày 24-9-Kỷ Hợi). Kim quan Trưởng lão Hòa thượng sẽ được an trí tại chùa Giác Huệ, sau đó phụng tống kim quan nhập bảo tháp trong khuôn viên Long Hoa cổ tự (số 1250/41 đường Huỳnh Tấn Phát, khu phố 1, phường Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM).

Nguồn: Báo Công an TP.HCM

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Gieo mầm thiện 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Gieo mầm thiện 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Gieo mầm thiện 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Gieo mầm thiện 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học