Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 19/10/2019, 07:35 AM

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác luôn hướng về người nghèo

Ngày 18-10, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) phát cáo phó: Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác - Ủy viên thường trực Hội đồng chứng minh GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TPHCM - đã viên tịch lúc 18 giờ 45 ngày 17-10 tại chùa Giác Huệ (số 5/8 Huỳnh Tấn Phát, P.Tân Thuận Đông, Q7, TPHCM), thượng thọ 93 tuổi.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Bài liên quan

Trưởng lão Hòa thượng là người khai sơn, trụ trì chùa Giác Huệ và chùa Long Hoa trên địa bàn Q7, phụ trách Cơ sở nuôi trẻ mồ côi Long Hoa và Phòng chẩn trị từ thiện y học cổ truyền Long Hoa. Năm 15 tuổi, Hòa thượng xuất gia, tu tại chùa Kim Huê ở tỉnh Sa Đéc (nay là Đồng Tháp). Năm 1971, Hòa thượng sáng lập chùa Giác Huệ (H.Nhà Bè cũ, nay là Q7).

Năm 1995, qua thông tin từ Báo Công an TPHCM, xót xa trước hoàn cảnh những mảnh đời bất hạnh nằm viện nhưng không có tiền điều trị, Hòa thượng Thích Viên Giác đã tìm đến báo với mong muốn trở thành cầu nối giúp đỡ những bệnh nhân nghèo.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác

Từ đó đến nay, thầy luôn đồng hành với Báo CATP giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Hàng nghìn mảnh đời ở khắp các vùng miền trên cả nước đã được thầy tận tình giúp đỡ. Dù đường xa cách trở, hòa thượng vẫn luôn đồng hành cùng đoàn từ thiện của Báo CATP đến với những phận đời, vận động phật tử quyên góp tiền giúp các địa phương xây cầu, làm đường...

Với tấm lòng sẻ chia, Hòa thượng cùng Ban trị sự Phật giáo Q7 nhiều lần tổ chức các chuyến từ thiện, cứu đói cho bà con vùng sâu, vùng xa. Chùa Giác Huệ còn lập ra quỹ từ thiện vận động phật tử và các Mạnh thường quân đóng góp, trước cổng chùa thường được dán những hoàn cảnh khó khăn đã đăng trên Báo CATP để Phật tử có thể liên hệ trực tiếp hoặc thông qua chùa. Trung bình mỗi năm, chùa Giác Huệ đã phối hợp cùng Báo CATP giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, xây cầu, làm đường... khoảng 2 - 3 tỷ đồng.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác trong một lần cùng Báo CATP đi tặng qùa người nghèo

Trưởng lão Hòa thượng Thích Viên Giác trong một lần cùng Báo CATP đi tặng qùa người nghèo

Bài liên quan

Không chỉ mở rộng cửa từ bi cho những mảnh đời kém may mắn, nhà chùa còn là nơi chăm sóc trẻ mồ côi, cơ nhỡ thông qua Trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi Long Hoa. Được thành lập năm 1994, trung bình mỗi năm có khoảng 200 trẻ được cưu mang, hỗ trợ ăn học tại đây. Đến nay đã có khoảng 300 em trưởng thành, hồi gia, có công ăn việc làm ổn định.

Lễ cung thỉnh nhục thân Trưởng lão Hòa thượng nhập quan sẽ được cử hành vào lúc 14 giờ ngày 20-9-Kỷ Hợi (18-10-2019). Lễ truy niệm và cung tống kim quan vào lúc 9 giờ ngày 22-10 (nhằm ngày 24-9-Kỷ Hợi). Kim quan Trưởng lão Hòa thượng sẽ được an trí tại chùa Giác Huệ, sau đó phụng tống kim quan nhập bảo tháp trong khuôn viên Long Hoa cổ tự (số 1250/41 đường Huỳnh Tấn Phát, khu phố 1, phường Phú Mỹ, Q.7, TP.HCM).

Nguồn: Báo Công an TP.HCM

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Gieo mầm thiện 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Gieo mầm thiện 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Gieo mầm thiện 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Gieo mầm thiện 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag