Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 16/05/2019, 09:42 AM

Tư liệu quý cho thấy Phật giáo cực thịnh ở Việt Nam

Thời Lý, Trần, Phật giáo đã đạt đến độ cực thịnh. Một vị vua Lý ban chiếu cho xây gần 1.000 ngôi chùa, một số vị cao tăng được trọng dụng.

>>Sách Phật giáo nên đọc 

Tư liệu cho thấy Phật giáo cực thịnh thời Lý, Trần. Ảnh tư liệu

Tư liệu cho thấy Phật giáo cực thịnh thời Lý, Trần. Ảnh tư liệu

Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, trải qua gần 2.000 năm để lại nhiều dấu ấn. Trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ tổ chức triển lãm tài liệu lưu trữ “Phật giáo ở Việt Nam qua tài liệu lưu trữ”. Triển lãm khai mạc ngày 12/5 và diễn ra đến hết ngày 14/5/2019, tại Trung tâm hội nghị Quốc tế, chùa Tam Chúc, Kim Bảng, Hà Nam.

Hơn 80 tài liệu lưu trữ, hình ảnh phản ánh gần 2.000 năm tồn tại và phát triển của Phật giáo ở Việt Nam. Các tài liệu trưng bày được lựa chọn ra từ hai di sản tư liệu thế giới là Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn và các khối tài liệu khác đang được bảo quản tại các trung tâm Lưu trữ Quốc gia.

Các tài liệu của triển lãm cho thấy ngay từ những năm đầu Công nguyên Phật giáo đã du nhập vào Việt Nam và ngày càng phát triển. Đặc biệt là dưới thời Lý Trần, Phật giáo đã đạt đến độ cực thịnh và coi là quốc giáo. Đã có nhiều cao tăng được trọng dụng, tham gia vào hệ thống chính quyền.

Sách Đại Việt sử ký toàn thư chép việc năm Tân Mùi (1031), vua Lý Thái Tông ban chiếu cho xây dựng 950 chùa, quán ở các hương ấp. Sách Khâm định Việt sử thông giám cương mục chính biên chép việc năm Mậu Thìn (1088), vua Lý Cao Tông ban cho nhà sư Khô Đầu là quốc sư. Sách Khâm định Việt sử thông giám cương mục chính biên chép năm Mậu Thân (1308), Thượng hoàng Trần Nhân Tông (Trúc Lâm đại sĩ) mất ở am Ngọa Vân núi Yên Tử... 

Tư liệu cho thấy Phật giáo cực thịnh thời Lý, Trần. Ảnh tư liệu

Tư liệu cho thấy Phật giáo cực thịnh thời Lý, Trần. Ảnh tư liệu

Thời Nguyễn giai đoạn đầu, Phật giáo khá phát triển, nhiều chùa chiền được xây dựng mới, hoặc trùng tu và trở thành những trung tâm tín ngưỡng của đông đảo người Việt. Một bản dụ vào ngày 16/2/1841 (Thiệu Trị thứ nhất) của Phan Huy Đề, Phan Bá Đạt đề đạt việc lập đàn tụng kinh ở chùa Tam Thai, Từ Tâm, Ứng Chân sau lễ đăng quang.

Một bản tấu vào ngày 22/2/1937 (năm Bảo Đại thứ 12) của Bộ Lễ Nghi Công tác về việc lập chùa An Lạc ở An Cựu Tây và xin sắc tứ biển ngạch cho chùa.

Mặc dù từ thế kỷ XIX, khi một số tôn giáo mới du nhập từ phương Tây, nhưng Phật giáo vẫn là tôn giáo lớn và có ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống tôn giáo người Việt cho đến ngày nay.

Triển lãm không chỉ giới thiệu những tài liệu có giá trị về chủ đề Phật giáo ở nước ta, mà qua đó còn cho thấy hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam từ góc nhìn tôn giáo. 

Chùa Thầy, Hà Nội năm 1938. Ảnh tư liệu.

Chùa Thầy, Hà Nội năm 1938. Ảnh tư liệu.

Nguồn: ZingNews

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chăm sóc bệnh nhân: tối thượng thí, không bao giờ còn đọa vào ác đạo

Sách Phật giáo 10:08 31/05/2020

Nếu có người săn sóc người bệnh là đã săn sóc Ta. Người trông nom người bệnh tức là đã trông nom Ta.Sở dĩ như thế là vì nay Ta đích thân coi sóc người tật bệnh.

Hội nghị sinh hoạt Giáo hội 5 tháng đầu năm khu vực phía Nam

Sách Phật giáo 09:37 31/05/2020

Sáng ngày 30/5, tại Văn phòng II Trung ương Giáo hội - Thiền viện Quảng Đức (Q.3, Tp.HCM) đã diễn ra phiên khai mạc Hội nghị sinh hoạt hành chính Giáo hội khu vực phía Nam năm 2020.

Phép mầu đã ở gần bệnh nhân Covid-19 - Stephen Cameron

Sách Phật giáo 09:23 31/05/2020

Bệnh nhân 91 phi công người Anh nhập viện ngày 18-3, đến nay đã trải qua 2 tháng 11 ngày điều trị. Trong quá trình này đã có nhiều thời điểm sức khỏe diễn biến xấu, phổi gần như đông đặc (chỉ còn 10% hoạt động), nhưng trong vài ngày nay sức khỏe bệnh nhân đã tiến bộ lên từng ngày.

Hành trì và chánh nghiệp

Sách Phật giáo 09:23 31/05/2020

Hành trì là chỉ cho việc thực hành các phương pháp tu tập hàng ngày như ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật, trì chú... Còn chánh nghiệp là những việc làm, hành vi chân chánh, đúng đắn phù hợp với đạo đức chung.