Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 08/05/2013, 17:50 PM

Tự tu tập tại nhà

Một số nhóm thường hay có mặt cho nhau vào mỗi cuối tuần. Các nhóm lấy ngôi nhà của một gia đình nào đó để làm nơi tu tập. Nhiều ngôi nhà tuy nhỏ nhưng rất ấm cúng và dễ thương. Ai đến đó cũng thích. Nhất là phòng thờ Phật và thiền thật ấm cúng và nhiều năng lượng.

Nhiều người trong chúng ta đã thật sự quan tâm đến tu tập, đến chỉnh sửa thân tâm để có hạnh phúc mỗi ngày, mỗi giờ, thậm chí mỗi phút giây. Tuy nhiên, trên bước đường tu tập chúng ta luôn phải cần sự giúp đỡ, dạy bảo của tăng đoàn, và cộng đồng của những người bên nhau và cùng nhau tu tập theo con đường của đức Phật.

Hiện nay, phần lớn chúng ta tìm mọi cơ hội để tham gia các khóa tu dài ngày: 10 ngày hay 1 tuần. Những khóa tu này mang lại sự thay đổi khá lớn trong những ai may mắn được tham gia.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện tham gia bởi không dễ bố trí thời gian, hoặc điều kiện kinh phí chưa cho phép để di chuyển đến nơi tổ chức khóa tu, gia đình có thể ngăn cản,… Hơn nữa các khóa tu dài ngày chưa được tổ chức nhiều ở trong nước, nhất là các tỉnh phía Bắc.
 
Tôi rất thích mô hình tu tập ngày cuối tuần tại các ngôi chùa, bản thân tôi cũng đã liên tục tham gia các khóa tu một ngày Chủ Nhật tại chùa Đình Quán vào những năm 2005 - 2007. Rất nhiều người lớn, kể cả những người bận bịu cũng đã tham gia cùng chúng tôi, như anh Daisuke – Phó Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam. Chị Siomarez – Phó Đại sứ Panama, anh Hank – USAid, anh Khai – tập đoàn IBM,…

Tôi rất thích và cũng tham gia các ngày tu Bát quan trai và thấy mang lại lợi lộc rất lớn. Công nhận rằng khi tu theo nhóm và tại các ngôi chùa thật là tuyệt vời. 
 
Tuy nhiên, tôi lại biết, có một mô hình rất hay, khi các phật tử thành lập các nhóm nhỏ để cùng nhau tu tập. Tăng thân một số nhóm ở Sài Gòn và Hà Nội đang tích cực tu tập dựa trên nền tảng "tình huynh đệ" để thực tập chính niệm, đưa pháp môn "chính niệm" vào cuộc sống hàng ngày để đem lại an lạc cho cuộc đời. 

Một số nhóm  thường hay có mặt cho nhau vào mỗi cuối tuần. Các nhóm lấy ngôi nhà của một gia đình nào đó để làm nơi tu tập. Nhiều ngôi nhà tuy nhỏ nhưng rất ấm cúng và dễ thương. Ai đến đó cũng thích. Nhất là phòng thờ Phật và thiền thật ấm cúng và nhiều năng lượng.

Quan sát và tôi thấy, nội dung sinh hoạt của nhiều nhóm tu tại gia khá phong phú, bao gồm ngồi thiền, thiền hành, tụng giới, sám pháp địa xúc, pháp đàm, ăn trong chánh niệm và thiền trà. 
 
Tôi xin gửi tới bạn đọc và quý phật tử chương trình chi tiết một buổi sinh hoạt để chúng ta cùng tham khảo. 
 
Buổi sáng  
5:00 thức chúng 
5:30 ngồi thiền
6:00 sám pháp địa xúc
6:30 thiền hành 
(cho các thành viên đến từ tối thứ bảy hoặc ai có thể tham gia sớm)  
8:15 có mặt và ổn định
8:30 tĩnh tọa
8:45 tụng 5 giới
10:00 pháp đàm về 5 giới, kinh nghiệm tu tập
11:30 nghỉ ngơi và chuẩn bị ăn trưa
12: 00 ăn trưa chánh niệm
 
Buổi chiều 
1:00 thiền buông thư
2:00 thiền trà với 1 chủ đề nào đó (chủ đề của chủ nhật tới là "MẸ CỦA CON". Vì chủ nhật này là ngày 12.05 là MOTHER'S DAY nên có cả nhóm có ý định tổ chức thiền trà dành cho các Mẹ có mặt hay không có mặt. Các Phật tử trẻ có mời tất cả các Mẹ của tăng thân có mặt và  cũng sẽ chuẩn bị những phần quà cho Mẹ. Thật là thú vị)
5:00 kết thúc và tạm biệt
 
Đã một tuần trôi qua kể lúc kết thúc khóa tu ở Thái Lan; những người mà tôi biết, có may mắn được tham dự khóa tu 7 ngày này con rất hạnh phúc và biết ơn với sự có mặt cho nhau.

Mong sao chúng ta đem năng lượng bình an tiếp tục tưới tẩm mỗi ngày để mãi tròn đầy và bền vững. Cho dù cuộc sống bộn bề với những bận rộn đời thường, con mong cả nhà dành chút thời gian mỗi ngày "thở và cười" để cho đời luôn tươi đẹp.
 
Búp sen xin tặng người, một vị Bụt tương lai.

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Đời sống 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Đời sống 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Đời sống 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Đời sống 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.