Phật Giáo

Từ vụ ông Hưng “kính” chết trong tù, hãy sống hướng thiện khi còn có thể

Thứ năm, 15/08/2019 | 08:22

Đức Phật đã dạy rằng "phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sinh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương bạn, bạn phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực". Trường hợp ông Hưng 'kính' là một bài học sâu sắc.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Trong thời gian gần đây chắc hẳn nhiều người đều đọc tin xoay quanh về ông Hưng 'kính' - chợ Long Biên. Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) đã tử vong vào trưa 14/8 sau khi vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa quận Hà Đông, Hà Nội. Ông bỏ lại tất cả để ra đi, mong hương hồn ông được siêu thoát. 

Sau cái chết của ông Hưng “kính”, bài học gì để lại cho chúng ta?

Sau những gì ông Hưng “kính” gây ra, cho đến cuối cùng ông cũng phải trả giá. Cái giá ấy là 48 tháng tù và 30 triệu đồng như HĐXX đã tuyên phạt ngày 26/7 vừa qua. Nhưng chưa kịp trả cái giá ấy thì ông phải đón nhận một cái giá cao hơn. Hưng “kính” mắc bệnh xơ gan giai đoạn cuối, mất ngủ và đã tử vong vào trưa ngày 14/8.

Giọt nước mắt đã rơi, những lời xin lỗi ông cũng đã nói trước tòa nhưng có lẽ quá muộn màng. 

Hưng

Hưng "kính" mếu máo chia tay người thân khi lên xe thùng trở về trại tạm giam.. Nguồn ảnh: Dân trí

Cuộc sống của nhiều người quanh ta thậm chí cả bản thân ta có thể có những lúc không tránh khỏi bị đè nặng bởi những đau khổ do tội lỗi và những điều xấu mà người khác hoặc bản thân mình gây ra. Chúng ta không tránh khỏi có những quãng thời gian sống thiếu niềm tin vào con người và cuộc đời, bi quan về tương lai, buông xuôi theo số phận... Thế nhưng, bất chấp những cái xấu, cái ác luôn tồn tại trong cuộc sống, từ trong bản thân mỗi người chúng ta vẫn luôn có một khuynh hướng, một khát vọng vươn tới những điều cao cả hơn so với cuộc sống hiện tại. Bên trong tâm hồn mỗi người đều tiềm ẩn hạt mầm của cái Thiện. Lòng hướng thiện còn là một trong những thước đo đánh giá nhân cách của mỗi người trong cuộc sống!

Hưng

Hưng "kính" tươi cười trước khi toà tuyên án sáng ngày 26/7. Nguồn: Báo Giao thông

Đức Phật đã dạy rằng "phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sinh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương bạn, bạn phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực". Vì vậy ngay từ khi còn sống chúng ta hãy biết sống hướng thiện. Không phải chỉ khi nào lầm đường lạc lối chúng ta mới nhắc nhở nhau quay về lối sống hướng thiện mà bất cứ ai cũng đều có nhu cầu phải nhận ra rằng chúng ta chưa hoàn thiện. Bởi cuộc sống là gì nếu không phải là tự đấu tranh với cái xấu của chính mình, là tự vượt lên chính mình mỗi ngày hay sao? 

Hãy sống hướng thiện ngay hôm nay, ngay lúc này khi chúng ta còn cơ hội. Đừng để tất cả mọi thứ trở nên muộn màng. 

Tuệ Như
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z