Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 15/08/2019, 08:22 AM

Từ vụ ông Hưng “kính” chết trong tù, hãy sống hướng thiện khi còn có thể

Đức Phật đã dạy rằng "phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sinh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương bạn, bạn phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực". Trường hợp ông Hưng 'kính' là một bài học sâu sắc.

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

Trong thời gian gần đây chắc hẳn nhiều người đều đọc tin xoay quanh về ông Hưng 'kính' - chợ Long Biên. Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) đã tử vong vào trưa 14/8 sau khi vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa quận Hà Đông, Hà Nội. Ông bỏ lại tất cả để ra đi, mong hương hồn ông được siêu thoát. 

Sau cái chết của ông Hưng “kính”, bài học gì để lại cho chúng ta?

Sau những gì ông Hưng “kính” gây ra, cho đến cuối cùng ông cũng phải trả giá. Cái giá ấy là 48 tháng tù và 30 triệu đồng như HĐXX đã tuyên phạt ngày 26/7 vừa qua. Nhưng chưa kịp trả cái giá ấy thì ông phải đón nhận một cái giá cao hơn. Hưng “kính” mắc bệnh xơ gan giai đoạn cuối, mất ngủ và đã tử vong vào trưa ngày 14/8.

Giọt nước mắt đã rơi, những lời xin lỗi ông cũng đã nói trước tòa nhưng có lẽ quá muộn màng. 

Hưng

Hưng "kính" mếu máo chia tay người thân khi lên xe thùng trở về trại tạm giam.. Nguồn ảnh: Dân trí

Cuộc sống của nhiều người quanh ta thậm chí cả bản thân ta có thể có những lúc không tránh khỏi bị đè nặng bởi những đau khổ do tội lỗi và những điều xấu mà người khác hoặc bản thân mình gây ra. Chúng ta không tránh khỏi có những quãng thời gian sống thiếu niềm tin vào con người và cuộc đời, bi quan về tương lai, buông xuôi theo số phận... Thế nhưng, bất chấp những cái xấu, cái ác luôn tồn tại trong cuộc sống, từ trong bản thân mỗi người chúng ta vẫn luôn có một khuynh hướng, một khát vọng vươn tới những điều cao cả hơn so với cuộc sống hiện tại. Bên trong tâm hồn mỗi người đều tiềm ẩn hạt mầm của cái Thiện. Lòng hướng thiện còn là một trong những thước đo đánh giá nhân cách của mỗi người trong cuộc sống!

Hưng

Hưng "kính" tươi cười trước khi toà tuyên án sáng ngày 26/7. Nguồn: Báo Giao thông

Đức Phật đã dạy rằng "phải luôn mở lòng khoan dung lượng thứ cho chúng sinh, cho dù họ xấu bao nhiêu, thậm chí họ đã làm tổn thương bạn, bạn phải buông bỏ, mới có được niềm vui đích thực". Vì vậy ngay từ khi còn sống chúng ta hãy biết sống hướng thiện. Không phải chỉ khi nào lầm đường lạc lối chúng ta mới nhắc nhở nhau quay về lối sống hướng thiện mà bất cứ ai cũng đều có nhu cầu phải nhận ra rằng chúng ta chưa hoàn thiện. Bởi cuộc sống là gì nếu không phải là tự đấu tranh với cái xấu của chính mình, là tự vượt lên chính mình mỗi ngày hay sao? 

Hãy sống hướng thiện ngay hôm nay, ngay lúc này khi chúng ta còn cơ hội. Đừng để tất cả mọi thứ trở nên muộn màng. 

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Góc nhìn Phật tử 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Góc nhìn Phật tử 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Góc nhìn Phật tử 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.