Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 18/06/2022, 09:04 AM

Tụng Kinh ở nhà sẽ có vong theo có đúng không?

Việc tụng Kinh là một điều rất đẹp và việc tụng Kinh ở nhà mà ai nghĩ có vong theo thì đã hiểu sai ý Phật, Phật không dạy như vậy.

Tụng kinh tại nhà mà giữ giới thanh tịnh, phước đức vô cùng lớn. Ngay khi bạn chuẩn bị khai kinh, vô lượng chúng sanh và quỷ thần đều tụ hội.

Tụng kinh tại nhà mà giữ giới thanh tịnh, phước đức vô cùng lớn. Ngay khi bạn chuẩn bị khai kinh, vô lượng chúng sanh và quỷ thần đều tụ hội.

Hỏi: Tụng Kinh ở nhà sẽ có vong theo có đúng không?

Đáp: Thầy không biết tư tưởng này bắt nguồn từ đâu nhưng đây là một sự hiểu lầm, là một sự ngộ nhận. Thứ nhất, chúng ta hiểu được rằng tâm mình hay vọng tưởng lắm thì khi mình tụng kinh, ngay trong thời Kinh đó mình sẽ nương theo lời dạy của đức Phật mà tâm sẽ được định lại, đó cũng là 1 cách để mình định tâm.

Thứ hai, quý vị nghĩ xem thay vì trong 1 giờ mình có thể nghĩ, có thể làm hoặc có thể sẽ nói những điều không tốt nhưng nếu trong 1 giờ đó mình nương theo tiếng Kinh thì ít nhất trong 1 giờ đó mình sẽ không tạo ra điều gì xấu cả.

Thầy biết rằng có một số Phật tử, nhất là những Phật tử mới sơ cơ vào đạo chúng ta tụng Kinh bằng niềm tin chứ không phải bằng trí tuệ. Nghĩa là chúng ta cứ tụng Kinh như thế nhưng chẳng hiểu ý nghĩa là gì cả nhưng trong lòng lại cảm thấy an. Hiện tại có phải những bài Kinh mà mình tụng thật sự không nhiều trong khi đó Phật đã thuyết rất nhiều bài Kinh, quý vị thử đếm trên đầu ngón tay xem mình đã tụng tổng bao nhiêu bài Kinh nha: Kinh A Di Đà, Kinh Địa Tạng, Kinh Phổ Môn, Kinh Dược Sư, Kinh Pháp Hoa, Lương Hoàng Sám, Từ Bi Thủy Sám. Thầy xin hỏi quý Phật tử có thật sự hiểu hết ý nghĩa các bài Kinh trên không? Có người thì lắc đầu, có người thì bảo hiểu một ít nhưng có phải khi đọc trong tâm sẽ thấy an đúng không.

Và một điều quan trọng nhất mà chúng ta cần biết về ý nghĩa sâu sắc của việc tụng Kinh là gì?Là chúng ta tụng Kinh, chúng ta hiểu được ý của Kinh và đem ý Kinh đó ứng dụng trong đời sống hằng ngày thì đó là quý vị đã hiểu đúng ý Phật. Ví dụ như mình tụng một bài Kinh nào đó: Đức Phật dạy chúng ta nếu nói những điều không tốt thì chúng ta sẽ mang khẩu nghiệp. Thì trong lúc tụng quý vị được an, không còn vọng tưởng và sau đó khi ra đời sống hằng ngày quý vị không còn nói lời độc ác, không còn làm ảnh hưởng đến người khác nữa thì đó là quý vị đã đem lời Kinh vào đời sống hằng ngày. Khi đó quý vị đi đến đâu sẽ là một bộ Kinh sống ở đó. Cho nên thầy rất mong quý Phật tử khi chúng ta đọc một bộ Kinh nào thì chúng ta gắng tìm hiểu ý nghĩa của bộ Kinh đó thì giá trị thực tập trong đời sống của mình sẽ tốt hơn.

Như vậy việc tụng Kinh là một điều rất đẹp và việc tụng Kinh ở nhà mà ai nghĩ có vong theo thì đã hiểu sai ý Phật, Phật không dạy như vậy. Nếu việc tụng Kinh vong có theo thì chắc quý thầy quý sư cô trong chùa sẽ bị vong bị ma theo đầy luôn quá! Đúng không ạ? Chúng ta cần hiểu được như vậy thì mới bỏ đi những cái ngộ nhận, những hiểu biết sai lầm. Như vậy quý vị đừng sợ nha! Thầy chỉ khuyến khích thêm là khi quý vị có đọc Kinh thì nên chọn những bài Kinh mà mình có thể hiểu và ứng dụng được thì sẽ rất tốt.

(Thầy Thiện Tuệ trả lời vấn đáp Phật Pháp)

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đôi mắt Tổ sư Bồ Đề Đạt ma

Hỏi - Đáp 16:39 27/06/2022

Thiền viện tôi có treo một bức chân dung Tổ Bồ Đề Đạt Ma. Đó là một bức họa bằng nước lã và mực tàu với bút khí thật hùng mạnh. Cặp lông mày, đôi mắt và chiếc cằm bạnh râu của Ngài biểu lộ một phong cách thật khí phách, tương phản với cành sen dịu dàng trước hồ nửa búp nửa nở.

6 tháng đạt 2 Huy chương vàng và Giải Đặc Biệt của Hiệp Hội Sáng Chế & Sở Hữu Trí Tuệ thế giới

Hỏi - Đáp 16:21 27/06/2022

Ngày 6/5/2017, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức trao chứng nhận xác lập kỷ lục cho TS Phan Quốc Việt kỷ lục chủ biên “bộ sách thực hành kỹ năng sống cho học sinh tiểu học được xuất bản với số lượng nhiều nhất”.

Lấy Phật làm lòng (Phần 1)

Hỏi - Đáp 15:20 27/06/2022

Chúng ta là con Phật, chúng ta chỉ cần một câu kinh, một bài kệ, học, suy nghĩ, hiểu một cách sâu sắc vững chắc rồi thực hành thì lợi ích vô cùng. Đức Phật dạy phải nhìn nhận, phải quan sát cuộc đời như vậy, phải nhìn thấy được như vậy thì cuộc đời chúng ta sẽ bớt khổ, dần đến hết khổ.

Có phải người xuất gia ra đời là hết phước

Hỏi - Đáp 15:11 27/06/2022

Hỏi: Kính bạch thầy cho con hỏi, có phải người xuất gia ra đời là hết phước phải không Thầy?