Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 29/07/2016, 13:42 PM

Tượng Quán Thế Âm nặng 18 tấn trên nóc nhà Đông Dương

Khi đứng cạnh một gia đình người dân tộc, tôi nghe rõ từng lời khấn nguyện: Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát. Con nguyện cầu Mẹ Từ Bi che chở, phù hộ chúng con mạnh khỏe, bình an. Cầu mong bình an đến muôn nơi. Mong Mẹ Từ Bi sớm về trên núi, sớm về cùng chúng con…

Đó, là niềm khát ngưỡng chúng tôi cảm nhận rõ ở từng người con Phật nơi núi rừng Sapa thiêng liêng, hùng vĩ.

Từ nhiều năm nay, nơi miền đất mà phần đông là đồng bào dân tộc thiểu số H’Mông,  Dao đỏ, Tày, Giáy, Xã Phó sinh sống, mật độ dân cư dày thêm khi nhiều hộ gia đình, nhiều người từ các tỉnh cùng về đây khai phá, mở ra lộ trình kinh tế mới.

Chùa Bảo An được khởi công xây dựng tháng 09/2014, ngay khu vực đặt trạm cáp treo Fan-xi-păng

Được sự quan tâm của Nhà nước, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đời sống tâm linh bà con nơi đây ngày thêm cải thiện. Thêm một ngôi chùa khang trang được dựng xây ngay khu vực ga cáp treo Fan-xi-păng. Bà con có thêm ngôi nhà chính pháp để cùng nhau gửi gắm niềm tin, cùng nhau về chiêm bái, tu học…

Ngày Chủ nhật cuối tuần, nắng vàng ruộm khắp nẻo, gió đại ngàn thanh mát lộng thổi. Hàng ngàn người con Phật từ các tỉnh, thành đã hoan hỉ cùng về dự Đại lễ cầu Quốc thái Dân an và Lễ rót đồng đúc tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát tại thung lũng Sapa, gần chân núi Fan-xi-păng. Người người, nhà nhà cùng nhau về đây, không ít bà con phật tử đồng bào dân tộc thiểu số cũng hân hoan về dự lễ.

Tôn tượng Ngài khi hoàn thiện sẽ cao 12 mét, nặng 18 tấn và sớm được an vị trên “Nóc Nhà Đông Dương”.

Bà con dân tộc thiểu số hân hoan về dự lễ

Ngày về dự lễ, chúng tôi cảm niệm sâu sắc lòng tôn kính Đức Đại Từ Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát nơi hàng trăm, hàng ngàn người con Phật nơi đây. Khi quý Thầy dẫn chúng trì tụng Nghi thức Thập Chú, cùng xưng tán công đức vô lượng Đức Bồ Tát Quán Thế Âm, ai cũng trang nghiêm chắp tay, đồng niệm: Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thanh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát.

Nghi thức tụng Kinh, trì chú trong chính lễ và lễ rót đồng

Nung đồng chuẩn bị cho Lễ rót đồng đúc tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát

Tiếng niệm Phật vang vọng núi rừng, tâm đồng tâm, đồng nguyện, đồng âm. Có lúc, chúng tôi như thấy hình ảnh Đức Quán Thế Âm hiện về chứng minh đàn lễ. Năng lượng từ bi nơi Ngài như bao phủ rộng khắp, tác động vô song sâu thẳm tâm thức từng người con Phật.

Buổi lễ thập phần viên mãn khi đồng được rót vào khuôn. Khá đông phật tử, không ít người là bà con đồng bào dân tộc thiểu số nán lại, hướng lên Lễ đài chính nguyện cầu bình an đến muôn nơi.Đại ngàn, thung lũng Sapa nhìn từ ca-bin cáp treo Fan-xi-păng

Khi đứng cạnh một gia đình người dân tộc, tôi nghe rõ từng lời khấn nguyện: Nam Mô Quán Thế Âm Bồ Tát. Con nguyện cầu Mẹ Từ Bi che chở, phù hộ chúng con mạnh khỏe, bình an. Cầu mong bình an đến muôn nơi. Mong Mẹ Từ Bi sớm về trên núi, sớm về cùng chúng con…

Thường Nguyên 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Các bạn có thể làm được gì cho thế giới

Chùa Việt 08:06 06/06/2020

Hỡi các bạn trẻ của tôi, tất nhiên là các bạn muốn biết mình phải làm gì để thực hiện cuộc Cách mạng từ bi. Đây là một cuộc cách mạng nội tâm, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không tác động đến thế giới bên ngoài.

Mười hai nhân duyên và đời sống đạo

Chùa Việt 08:05 06/06/2020

Giáo lý duyên khởi giải thích nguồn gốc của vòng sanh tử luân hồi là do vô minh tạo nghiệp mê lầm rồi cảm ra quả báo khổ đau. Để cắt đứt con đường luân hồi, hành giả phải đoạn diệt được một trong Mười hai chi phần nhân duyên.

Diva Thanh Lam: Sống độ lượng hơn từ khi giác ngộ đạo Phật

Chùa Việt 16:55 05/06/2020

Gặp nghệ sĩ Thanh Lam có gì khác lắm, trầm tĩnh và rất hay nói chuyện nhân - quả, chuyện duyên nghiệp cuộc đời… Thanh Lam tiếc khi trẻ đã không được giác ngộ Phật pháp sớm…

Đức Phật nói về tiềm năng của con người

Chùa Việt 16:03 05/06/2020

Khả năng tiềm tàng chói sáng rực rỡ của mỗi chúng sinh nay đã được Đức Phật là người đầu tiên trong lịch sử loài người chứng minh và chỉ rõ. Đó là Phật tánh, là khả năng thành Phật hay nói đúng hơn là sự trở về với nguồn tâm tuệ giác, là sự nhận diện về "Bản lai diện mục" của chính mình.

Từ điển Phật học