Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/02/2019, 12:26 PM

Tuyển tập Thiền sư Trí Hải - bộ sách Đuốc Tuệ

Thiền sư Trí Hải (1906-1979) là một vị danh Tăng của Phật giáo Việt Nam thời cận đại. Ngài được Tăng Ni và Phật tử cả nước tôn kính là một vị cao Tăng có đầy đủ giới đức và trí tuệ. Tên tuổi của ngài gắn liền với công cuộc chấn hưng Phật giáo ở nước ta những năm đầu của thế kỷ XX.

Trong hàng ngũ giới Tăng lữ Việt Nam, từ xưa đến nay đã có nhiều vị tham gia vào sự nghiệp nghiên cứu, trước tác. Sắc thái, ý vị thiền trong thơ ca của các thiền sư đã ghi những nét đẹp trong văn học Việt Nam. Về văn tự sự, luận thuyết cũng có nhiều, nhưng phần lớn không được phổ cập mấy, vì các vị đều viết bằng chữ Hán, theo văn phong của nhà chùa, nên sự tiếp thu có hạn chế. Thời kỳ có nền quốc văn mới với chữ quốc ngữ, các thiền sư có trước tác nhiều, nhưng cũng ít tên tuổi được quen thuộc. Có lẽ nhà sư Thích Mật Thể một thời với tập Việt Nam Phật giáo sử lược là được chú ý hơn cả.

Thiền sư Trí Hải là một trong những cây bút báo chương ngôn luận của giới Phật học từ đầu thế kỷ 20. Ngài là cao tăng đủ giới đức và trí tuệ, bút lực sắc sảo, thông tuệ.

Thiền sư Trí Hải là một trong những cây bút báo chương ngôn luận của giới Phật học từ đầu thế kỷ 20. Ngài là cao tăng đủ giới đức và trí tuệ, bút lực sắc sảo, thông tuệ.

Song như vậy là chúng ta đã chưa theo dõi được tình hình báo chương ngôn luận của giới Phật học từ đầu thế kỷ XX. Những tờ báo như Đuốc Tuệ, Viên Âm, Duy Tâm, Niết Bàn (và nhiều nữa) đã khá phổ cập và cũng đã gây nhiều cuộc bàn cãi tranh luận, đặc biệt có nhiều cư sĩ tham gia. Tuyển tập của Thiền sư Thích Trí Hải mà chúng ta có hôm nay là một bằng chứng cụ thể.

Thiền sư Trí Hải (1906-1979) là một vị danh Tăng của Phật giáo Việt Nam thời cận đại. Ngài được Tăng Ni và Phật tử cả nước tôn kính là một vị cao Tăng có đầy đủ giới đức và trí tuệ. Tên tuổi của ngài gắn liền với công cuộc chấn hưng Phật giáo ở nước ta vào những năm đầu của thế kỷ XX.

Hơn 50 năm hành đạo, thiền sư viết khoảng 200 bài đăng trên các Báo Đuốc Tuệ, Tinh Tấn, Diệu Âm, Tin Tức Phật Giáo…; trước tác và biên dịch khoảng 70 đầu sách.

Tờ báo Đuốc Tuệ nơi Thiền sư Trí Hải viết với pháp danh Trí Hải

Tờ báo Đuốc Tuệ nơi Thiền sư Trí Hải viết với pháp danh Trí Hải

Bài liên quan

Bạn đọc xa gần có lẽ chưa quen lắm với những cây bút trong họ Thích. Nhưng những ai lui tới chùa Quán Sứ và theo dõi việc thành lập Bắc kỳ Phật giáo hội hoặc Phật tử thành phố Hải Phòng thì rất biết danh hiệu Trí Hải và những đóng góp của ngài phần lớn ký dưới nhiều bài trên báo Đuốc Tuệ pháp hiệu Trí Hải cả văn xuôi lẫn thơ ca. Văn thơ của ngài rất bình dị, rất nôm na, nhưng rất được quần chúng hưởng ứng. Một bằng chứng cho thấy thiền sư viên tịch năm 1979, mà 20 năm sau một số tác phẩm của ngài lại được trích in dài trong cuốn sách về Văn hóa gia đình (1).

Các bài khác được chọn lọc đưa vào Tuyển tập này cũng vậy. Nó cho ta thấy, nhà sư Trí Hải đã có cách nhìn cụ thể, rất cập nhật với tình hình trong ngoài xã hội Việt Nam từ đầu thế kỷ XX. Ngài là một trong những cây bút chính trên tờ Đuốc Tuệ. Ngài say sưa truyền đạo và nhiệt thành trong tất cả công việc từ thiện xã hội. Cả những khi ngài đi thăm, đi học hỏi các nước ngài cũng luôn luôn gởi bài, gởi thông tin về nước nhà. Ngài giảng giải các vấn đề giáo lý một cách thiết thực, nhất là để kịp thời vận dụng tri thức Phật giáo, nề nếp thiền gia từ trước Cách mạng tháng Tám, thích nghi được với xã hội mới, tư tưởng mới.

Một tu sĩ đồng thời là một chiến sĩ, đó là cái cảm tưởng khi ta được đọc nhiều bài trong Tuyển tập này.

Thien Su Tri Hai

Thien Su Tri Hai

Tôi rất hoan nghênh các vị trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Thành hội Phật giáo Hải Phòng cùng môn đồ pháp quyến đã sưu tập phần lớn những bài viết và các tác phẩm của ngài, xuất bản thành Tuyển tập Thiền sư Thích Trí Hải, bắt đầu bằng tập 1. Công trình có thể mất nhiều thời gian. Hy vọng Tuyển tập này sẽ giúp ích cho Phật tử xuất gia cũng như tại gia trong vấn đề học hỏi và tu tập; giúp cho hàng hậu học hiểu rõ hơn hành trạng của Thiền sư hơn nửa thế kỷ trước; làm phong phú thêm kho tàng văn học Phật giáo và văn học Việt Nam; và sau hết, góp phần đánh giá một cách khoa học và khách quan công lao đóng góp của thiền sư đối với Đạo pháp và Dân tộc.

Xin trân trọng giới thiệu với quý vị độc giả Tuyển tập Thiền sư Thích Trí Hải - một tác phẩm thiết thực về Thiền mà lâu nay ta vẫn chờ đợi. 

------------

(*) Sưu tầm và chú thích: Thích Thanh Giác, Thích Giác Dũng, Nguyễn Đại Đồng. NXB Tôn Giáo, Hà Nội, 2009 - 432 tr.14-5 -2005. (1) Sách Văn hóa gia đình Việt Nam của Giáo sư Vũ Ngọc Khánh, NXB Văn Hóa Dân Tộc, Hà Nội, 1998; NXB Thanh Niên tái bản năm 2008.

Biên soạn: Hội Phật Giáo Bắc Kỳ 

Đủ bộ 12 tập, từ số 1 - 205 

Năm xuất bản 1935 - 1943 

Trọng lượng 12kg 

Hình thức bìa Bìa cứng 

Nhà xuất bản Quán Sứ - Hà Nội

Đơn giá: Bản thường: 3.750.000 đồng

Đặt mua: https://thuvienhuequang.vn/products/duoc-tue

Bài liên quan
Phật Giáo
Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Sách Phật giáo 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Sách Phật giáo 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Sách Phật giáo 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Sách Phật giáo 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học