Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/01/2021, 16:58 PM

Ước nguyện 'có nơi để về, mất có người chôn' của cụ bà 50 mưu sinh ở vỉa hè

Đó là câu chuyện của cụ Nguyễn Thị Ái Liên (90 tuổi) với gần 50 năm mưu sinh lang thang khắp gõ ngách Hà Nội. Mong ước lúc này của cụ là khi cụ mất có người chôn cất.

Giữa trời đông rét buốt, hình ảnh cụ Liên ngồi thu mình lại một góc ngả lưng trên chiếc ghế gỗ cùng với chiếc chăn bông quấn quanh người để giữ ấm...khiến ai nhìn thấy cũng phải xót xa. Đáng ra ở cái tuổi ấy cụ Liên phải được con cái, cháu chắt chăm sóc, phụng dưỡng...để an vui tuổi già.

Cụ Trần Thị Ái Liên (90 tuổi), tá túc trên vỉa hè phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Cụ Trần Thị Ái Liên (90 tuổi), tá túc trên vỉa hè phố Hàng Đậu, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Nhưng phận đời, mỗi người một hoàn cảnh, do chiến tranh loạn lạc, đói khổ cụ Liên bị mất liên lạc hoàn toàn với gia đình, họ hàng...Ngay cả chính cái tên của mình cụ cũng tự đặt. Gần 50 năm trôi qua, cụ một mình mưu sinh bằng nhiều nghề, xem vỉa hè như nhà của mình. Cũng may, suốt bao năm qua, dù bươn trải nắng mưa nhưng cụ Liên ít đau ốm bệnh tật.

"Thời tôi sinh ra, chiến tranh bom đạn, nhà nghèo khổ, đói rét nên từ nhỏ đã bị bố mẹ mang đi cho người khác nuôi. Khi 18 tuổi tôi lang thang khắp nơi rồi mò mẫm lên Hà Nội kiếm sống cho tới tận bây giờ. Giờ thì không biết người thân còn những ai", cụ Liên bộc bạch.

Như bao nhiêu người khác, cụ Liên cũng mong có một đứa con để bầu bạn, phụng dưỡng khi về già, có lúc cụ cũng nghĩ đến việc nhận một đứa con nuôi. Nhưng cụ nghĩ về hoàn cảnh mình lại đành thôi. 

Bức ảnh chân dung là thứ được cụ Liên mang theo bên mình và cất cẩn thận, đó là bức ảnh mà cụ chụp bằng số tiền tiết kiệm 300.000 đồng. Bức ảnh cùng với nguyện ước là sau khi cụ mất, cụ không có người thân nên chỉ mong mọi người chôn cất rồi lấy ảnh đặt lên mộ của cụ là cụ an lòng, có thể nhắm mắt xuôi tay.

Mong ước của cụ Liên sau này có nơi chốn yên nghỉ cuối cùng. (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Mong ước của cụ Liên sau này có nơi chốn yên nghỉ cuối cùng. (Ảnh: Nhịp sống Việt)

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Phật giáo các quận, huyện tại Hải Phòng chung tay phòng chống dịch Covid-19

Media 07:37 04/03/2021

Phật giáo quận Hải An, Phật giáo huyện Vĩnh Bảo, các chùa, cơ sở tự viện … thuộc Phật giáo thành phố Hải Phòng đã chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức: tặng quà tại các chốt kiểm dịch, khuyến cáo thực hiện “5K”, dừng các lễ hội, khóa tu đầu năm…

Sư ông Trúc Lâm giảng về "Tuệ giác của Đức Phật"

Media 07:02 04/03/2021

Phật dạy muốn sanh lên cõi trời phải giữ tròn mười điều lành, tức là tu pháp Thập thiện. Thân có ba: không sát sanh, không trộm cướp, không tà dâm. Miệng có bốn: không nói dối, không nói hai lưỡi, không nói thêu dệt, không nói lời hung ác. Ý có ba: bớt tham, bớt sân, bớt si.

Chiếc giường bệnh là chiếc giường đắt nhất thế giới

Media 06:08 04/03/2021

Hãy cố gắng bảo vệ sức khỏe của mình, chiếc giường đắt nhất đó chính là giường bệnh, đừng làm việc cật lực để rồi phải dành toàn bộ số tiền đó mua chiếc giường đó.

Phiên họp trực tuyến của GHPGVN giữa 2 Trung tâm Điều hành Bắc - Nam

Media 18:45 03/03/2021

Chiều 3-3, chư vị giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN lần đầu tiên đã họp trực tuyến, kết nối hai Trung tâm Điều hành Trung ương Giáo hội tại Hà Nội và TP.HCM.

Từ điển Phật học

Travel Mag