Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 12/04/2016, 10:13 AM

Vị sãi vì cả cộng đồng

Mùa khô này, thưởng ngoạn hồ nước chùa Prolai Méas (xã Núi Voi), chắc chắn du khách không khỏi ngạc nhiên, bởi diện tích mặt nước khá rộng và dung tích cũng thuộc loại lớn. Công trình nằm vùng cao huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang), do Hòa thượng Chau Cắk (sãi cả) khởi xướng, phục vụ sinh hoạt cộng đồng xóm, ấp giữa lúc nắng hạn gay gắt. 

 Hồ nước chùa Prolai Méas
Tuyến dân cư ấp Mỹ Á có trạm cung cấp và đường ống dẫn phục vụ. Song, vào mùa khô, nước không đủ cung cấp, thiếu hụt từ 2 – 3 tháng. Nếu nắng hạn kéo dài, việc thiếu nước cũng tương tự; nhất là dịp lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay và ngày hội tại chùa Prolai Méas. Đồng bào Khmer cho biết, hơn 1.000 người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng, nước sinh hoạt trở nên khó khăn; khả năng lo liệu có giới hạn, bởi phần lớn đều là đồng bào dân tộc thiểu số. Trước bức xúc đó, Hòa thượng Chau Cắk (sãi cả) đưa ra ban quản trị và ban tà cha chùa để bàn bạc, xin ý kiến đồng bào, rồi đề đạt nguyện vọng với xã. 

Từ các chùa Khmer huyện Tịnh Biên, đồng bào tại địa phương và phật tử khắp nơi đóng góp. Lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay 2013, việc cải tạo hồ nước chùa Prolai Méas hoàn thành và bắt đầu tích nước mùa mưa năm đó. Hồ trên 5.200m2  và độ sâu trên 3m, tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ đồng. Công trình còn có hàng lang, hàng rào, trồng cây xanh và cây bóng mát. Đón lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay 2016, đồng bào, phật tử và du khách đến viếng chùa, lễ Phật xong, sẽ thưởng ngoạn thắng cảnh hấp dẫn này.
 Thường trực Tỉnh ủy An Giang chúc mừng Hòa thượng Chau Cắk nhân lễ cổ truyền Chol Chnam Thmay 2016
Theo ông Nguyễn Văn Cuộc, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Tịnh Biên, đó là một trong những việc làm thiết thực Hòa thượng Chau Cắk hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đối với phong trào xây dựng đời sống văn hóa, ngôi chùa Prolai Méas cũng được UBND huyện Tịnh Biên công nhận “Cơ sở thờ tự văn hóa”. “Việc giữ gìn và phát huy sự trong sáng của đạo Phật giáo Nam Tông Khmer, luôn được Hòa thượng Chau Cắk quan tâm” – ông Cuộc nói. Các dịp lễ, hội thường kỳ, Hòa thượng dành thời gian nói những điều hay, lẽ phải cho mọi người biết. Đặc biệt, là không nghe, không tin và không làm theo lời kẻ xấu xúi giục, hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
 Hòa thượng Chau Cắk trụ trì một buổi lễ tại chùa Prolai Méas
Viếng chùa Prolai Méas, ai cũng nhớ hồi trường lớp còn khó khăn, Hòa thượng Chau Cắk đứng ra vận động khoảng 50 triệu đồng và sửa chữa nhà nghỉ chư tăng để làm điểm phụ Trường mẫu giáo Núi Voi. Giờ đây, cơ sở chuyển sang dạy song ngữ tiếng Việt – Khmer, dành cho học sinh vào dịp nghỉ hè. “Dạy song ngữ theo sách giáo khoa hướng dẫn, với mục đích giữ gìn tiếng nói và chữ viết Khmer, vừa bổ trợ cho các em vô trường học phổ thông tốt hơn” – Hòa thượng Chau Cắk giải thích. Cách dạy hay hơn và dễ hiểu biết, khác học chữ Pali và chữ Khmer cổ.
 Hòa thượng Chau Cắk hướng dẫn tham quan Khu lưu niệm Bác Tôn
Đầu năm 2016, Hòa thượng Chau Cắk (sãi cả chùa Prolai Méas) hướng dẫn đoàn sư sãi, tà cha các chùa Khmer Tịnh Biên đi viếng và dâng hương Đền thờ Chủ tịch Tôn Đức Thắng (cù lao Ông Hổ, thành phố Long Xuyên). “Lần tiên chúng tôi đón đoàn sư sãi, tà cha Khmer Bảy Núi đến tham quan, với số lượng khá đông.

Công tác hướng dẫn, phục vụ hết sức chu đáo” – ông Huỳnh Hồng Hiệp, Trưởng ban Quản lý Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Bác Tôn, nói.  Đây là nguyện vọng của các vị, mong muốn hiểu biết thêm đất nước và con người cù lao Ông Hổ. Đại diện đoàn ghi nhận cảm tưởng, Hòa thượng Chau Cắk viết (tạm dịch): “…Bấy lâu nay chỉ nghe, giờ đây được tới tham quan, thật cảm kích đức độ, cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác Tôn”. 

Phan Trọng Ân
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Đời sống 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Đời sống 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Đời sống 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Đời sống 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo