Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 23/05/2022, 14:37 PM

Vì sao người ta phải bái lạy một con lừa đi cùng nhà Sư trên núi?

Con lừa vội vàng chạy về tu viện vừa thở hổn hểnh vừa tỏ vẻ tức giận và nói với nhà sư rằng: “Hóa ra là người nham hiểm. Lúc mới xuống núi, họ tôn sùng ta, nhưng hôm nay chúng lại dùng gậy tấn công ta”.

Vì sao người ta bái lạy một con lừa?

Có một câu chuyện kể về một con lừa trong tu viện trên núi. Nó làm việc chăm chỉ với cối xay mỗi ngày. Theo thời gian, con lừa dần cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống buồn tẻ này. Nó nghĩ rằng sẽ thật tuyệt vời biết bao nếu có thể ra ngoài và ngắm nhìn thế giới mà không cần phải lao động cần mẫn.

Không lâu sau, cơ hội cũng đến với con lừa. Một hôm nhà sư trong chùa dắt lừa xuống núi để chở đồ. Trong lòng nó rất phấn khởi. Đến chân núi, nhà sư đặt một thứ gì đó lên lưng con lừa rồi dắt nó trở lại tu viện.

Không ngờ, người đi đường khi nhìn thấy con lừa, họ đều quỳ xuống hai bên đường bái lạy.

Lúc đầu, con lừa bối rối, tự hỏi tại sao mọi người lại quỳ lạy mình, và vội vàng né tránh.

Nhưng suốt chặng đường, con lừa không thể tránh khỏi cảm giác tự cao. Nó nghĩ người ta quá sùng bái mình. Nên khi nó nhìn thấy ai đó sắp đi qua, nó sẽ ngạo nghễ đứng giữa đường để người khác chiêm ngưỡng và bái lạy.

Trở lại tu viện, con lừa cho rằng mình có địa vị cao quý và không cam lòng kéo cối xay trong kho thóc. Bây giờ điều mà nó mong đợi chỉ là sự ngưỡng vọng từ phía mọi người. Nó muốn xuống núi để được người ta bái lạy.

Nhà sư biết điều này, ông không còn cách nào khác nên đành để nó xuống núi.

Con lừa vừa xuống núi thì từ xa đã thấy một đoàn người khua chiêng đánh trống tiến về phía mình. Hẳn đó là một bữa tiệc chào đón mà người dân chuẩn bị cho nó – con lừa nghĩ vậy. Nhưng thật bất ngờ, người dân lại dùng gậy để đuổi đánh con lừa vì cản đường của họ.

Con lừa vội vàng chạy về tu viện vừa thở hổn hểnh vừa tỏ vẻ tức giận và nói với nhà sư rằng: “Hóa ra là người nham hiểm. Lúc mới xuống núi, họ tôn sùng ta, nhưng hôm nay chúng lại dùng gậy tấn công ta”.

Nhà Sư thở dài: “Đúng là đồ lừa ngu xuẩn! Ngày đó người ta quỳ xuống bái lạy tượng Phật trên lưng ngươi chứ không phải bái lạy con lừa nhà ngươi!”

Lời Phật dạy sâu sắc về sự khiêm tốn

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Làm người cần nên biết khiêm tốn

Bất hạnh lớn nhất của đời người là không biết mình là ai, mình đang ở đâu. Nên nhớ rằng khi bạn rời bỏ vị trí của mình, bạn không là gì cả. Chúng ta có thói quen soi gương hàng ngày, nhưng khi soi gương, có bao giờ chúng ta tự hỏi mình: “Mình có biết mình là ai không?”

Nếu bạn là người có của cải, người khác chỉ tôn thờ của cải của bạn. Nếu bạn có quyền lực, người khác chỉ tôn thờ quyền lực của bạn. Họ không tôn thờ hay yêu quý bạn. Nhưng điều này dễ làm bạn hiểu lầm.

Hay thậm chí nếu những gì bạn có là sắc đẹp, những gì người khác tôn thờ chỉ là vẻ đẹp bạn có được nhất thời chứ không phải bạn, bạn lầm tưởng rằng người khác tôn thờ mình. Khi của cải, quyền lực, sắc đẹp đã hết giá trị sử dụng hiển nhiên bạn sẽ bị bỏ rơi…

Khiêm tốn là phẩm đức của bậc đại trí

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãy là người sống có nhân cách

Năng lực hay tài năng của con người rất quan trọng, nhưng có một thứ còn quan trọng hơn đó là nhân cách.

Nhân cách là chứng nhận cho trình độ học vấn cao nhất và chân chính nhất của con người. Nó là cơ sở để thể hiện năng lực, là thương hiệu cá nhân quý hiếm trong xã hội ngày nay.

Làm người trước sau như một, sống biết chân thành. Làm người không chỉ đơn giản là phô diễn trí tuệ của bản thân, mà quan trọng là phản ánh sự tu dưỡng nghiêm túc của cá nhân mỗi người.

Một người dù thông minh, có năng lực, xuất thân đến đâu nhưng nếu không biết cách làm người, tính tình kém cỏi thì sự nghiệp và các mối quan hệ giữa các cá nhân với nhau sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. .

Khổng Tử dạy: “Muốn vừa có tài vừa có tài, thì lấy đức làm đầu”, “Đạo như nguồn nước, hiền tài như sóng nước”.

Lincoln cũng nói rằng nhân cách giống như một cái cây, và danh tiếng giống như cái bóng râm của nó. Chúng ta thường nghĩ về bóng cây, nhưng chúng ta không biết rằng cái cây mới là gốc.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Những người gieo hạt

Tư liệu 17:35 13/08/2022

Từ những ngày đầu tiên đến lớp, chúng con đã được quý giáo thọ dạy rằng: “Một cái cây muốn lớn phải bắt đầu từ những hạt giống tốt. Chặng đường dài muốn đi hết phải vững vàng từ những bước chân đầu tiên”.

TT. Thích Nhật Từ với bài pháp thoại “Đền đáp bốn ân lớn tại chùa Giác Ngộ

Tư liệu 16:31 13/08/2022

Tối 12/08/2022, trước Tam Bảo trang nghiêm tại chánh điện chùa Giác Ngộ, hơn 800 thiện nam, tín nữ đã phát tâm quy y làm đệ tử Phật. Nhân dịp này, ngày lễ Vu Lan báo hiếu, trên tinh thần tri ân và báo ân, TT. Thích Nhật Từ đã gửi tặng đến đại chúng bài pháp thoại ý nghĩa: “Đền đáp bốn ân lớn”.

Hòa thượng Chủ tịch khánh tuế Đức Quyền Pháp Chủ GHPGVN

Tư liệu 16:26 13/08/2022

Sau mùa an cư kiết hạ PL.2566, theo truyền thống thiền môn, sáng nay 13-8 (16-7-Nhâm Dần), HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã đến chùa Huê Nghiêm (TP.Thủ Đức) khánh tuế Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN và ghé thăm chùa Phật học Xá Lợi (Q.3, TP.HCM) đảnh lễ Đại lão HT.Thích Hiển Tu, Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN.

Vu lan xa xứ

Tư liệu 16:22 13/08/2022

“Ai đi xa cũng nhớ về nguồn cội/ Nơi đó, cha mẹ hiền luôn dõi mắt theo con”. Mỗi người chúng ta sinh ra và lớn lên đều có quê hương nguồn cội, có ông bà, có cha mẹ để yêu thương.