Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 05/02/2020, 11:35 AM

Virus corona: Tâm lý đẳng cấp trong ẩm thực và di hại 

Có những nghi ngờ rằng súp dơi là một trong những nguồn cơn dẫn đến sang chấn dịch bệnh rung rinh thế giới. Cho dù chỉ là nghi vấn, song xét thấy có lý do để viết chút về tệ sùng bái động vật hoang dã, những thú ăn lạ lẫm do tâm lý đẳng cấp và di hại đến sức khỏe cộng đồng...

> Niệm Pháp luân công để khỏi virus corona, thật hay bịp bợm?

Trong đấy dịch do chủng mới của virus corona được dẫn làm một ví dụ điển hình do nghi vấn đã nhắc đến.

Nguyên nhân sâu xa từ văn hóa phương Đông trong sự sính hưởng thụ động vật hoang dã:

Bài liên quan

Văn hóa phương Đông, có Trung Hoa, từ cổ xưa vốn chuộng các món ăn chế biến từ động vật hoang dã từ khi “nguyên liệu” hay còn rất nhiều và không được gọi rằng hiếm hay hoang dã, cấm đoán. Ngoài những lý do khó thấy, có lý do công khai từ nền đông y vốn xem mọi thứ từ tự nhiên, bao gồm động thực vật, mọi thứ có thể là dược liệu hay dược liệu quý điều trị bệnh bằng cách chế biến thành thuốc hay thông qua con đường ăn uống. Nền đông y phương đông ngày nay, có đông y cổ truyền Trung Hoa, vẫn tồn tại quan niệm này trong thực tế, và trong xã hội vẫn còn quan niệm ấy. Một thực đơn bao gồm các món chế biến từ động vật hoang dã càng hiếm càng tốt. Và hơn thế nữa nó còn được coi là sang cả, bổ dưỡng, đương nhiên có giá thanh toán cao tương ứng đôi  khi không dễ tin. Việt Nam vẫn có tình trạng này khá phổ biến trong bữa ăn gia đình nhà hàng, các đơn thuốc đông y… Tâm lý ăn gì bổ nấy thô sơ vậy vẫn thịnh, và các bộ phận thân thể động vật hoang dã được khai thác phục vụ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Căn cứ khoa học và sự lạm dụng:

Thực ra cả nền y học cổ truyền của văn minh đương thời không dễ phủ định hoàn toàn và thay hẳn bởi nền y học tân tiến ngày nay được gọi  tây y, kiến thức - phương pháp - thực tế trị liệu của nhiều dược liệu từ động vật  hoang dã có thể chứng minh bởi khoa học hiện đại, đôi khi có ưu thế hơn hẳn sự thay thế bởi phương pháp tây y và tân dược, trong những tình huống cụ thể có khi lại là lựa chọn tối ưu: vùng hẻo lánh, núi non, tình trạng khan hiếm thuốc… Ý tứ ở đây đề cập đến sự lạm dụng động vật hoang dã không từ căn cứ có thể biện giải về dinh dưỡng hay y học.

Sự lạm dụng còn do phục vụ tâm lý đẳng cấp trong ẩm thực:

Bài liên quan

Chuyện này cũng rất sâu xa, có lẽ âm ỉ tồn tại từ máu anh chị thời cổ đại trong từng cộng đồng nhỏ di chứng đến ngày nay: bề trên, bậc sang, quyền thế.. phải khác người, thụ hưởng những món ngon vật lạ càng độc càng hay (độc: hiếm, độc đáo), bên cạnh chuyện săn da cọp hay thú quý bao bọc xa lông, sừng động vật hiếm trang trí, nanh thú khoe mẽ trên ngực, còn có chuyện vào nhà hang gọt đầu khỉ sống  vắt chanh để...xơi trong tiếng gào thét của con mồi cùng tiếng cười thoải mái hài lòng của thực khách. Từ tâm lý đẳng cấp thái quá dẫn đến biểu hiện lệch lạc không khác bệnh lý tinh thần dấn đến thái quá trong ẩm thực trái phép vệ sinh thường thức, gieo mầm bệnh vào cơ thể và cộng đồng: tái sống càng tươi màu máu càng hay thịt thú, uống tiết canh động vật không qua xử lý … Có những thực đơn, đơn thuốc đông y xem qua lạnh người vì cách chế biến ăn tươi nuốt sống như thời nguyên thủy, trái hết các nguyên tắc y tế thông thường.

Tâm lý đẳng cấp đe dọa sức khỏe cộng đồng và góp phần tàn phá rừng cùng sách đỏ:

Báo chí hàng giờ  cập nhật những vụ buôn bán hàng cấm là động vật hoang dã, tồn tại thị trường đắt đỏ phục vụ tâm lý lệch lạc của các thượng đế lắm tiền song thiếu tri thức sinh học và ý thức văn minh. Trung Hoa, VN  và  một số vùng trong  phông văn hóa có tính chung là thị trường lý tưởng của tệ buôn bán động vật cám, hút kiệt nguồn động vật chẳng những tại chỗ, các kiện hàng như thế xuất xứ từ Châu Phi hay Nam Mỹ bay về khu vực bị hải quan, cảnh sát phát hiện không hiếm. Tâm lý đẳng cấp như đã nói đến không phải  là nguyên nhân duy nhất song là nguyên nhân căn bản tàn phá rừng, tổn thương sách đỏ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Súp dơi và virus corona: cảnh báo quá liều!

Virus corona khiến cả thế giới cuống chân quên cả các điểm nóng về an ninh cứ như một phiên bản chiến tranh sinh học giản lược báo động toàn cầu, một nguyên nhân đến từ món ăn kinh dị vói nhiều người: súp dơi. Cho dù chưa xác tín khoa học song đủ cho rằng cảnh báo quá liều: phép vệ sinh phải thành nguyên tắc trong ăn uống, không thể vì phục vụ tâm lý của ai đó từ thời nào đó mà chấp nhận đặt cược số phận số đông vào canh bạc như đang diễn ra khiến Trung Hoa rộng lớn rung rinh.

Tâm lý đẳng cấp trong ẩm thực như đã viết, xa lạ với thực đơn nhà thiền, bữa chay bao giờ cũng thỏa mãn các yêu càu vệ sinh, nhân đạo, văn minh, cả y khoa…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bài liên quan

Bên cạnh nguyên tắc về giới trong tu học, ràng buộc cấm sát sinh, thọ chay đáp ứng các nguyên tắc dinh dưỡng sạch, văn minh, nhân văn, nhân đạo...bất luận khác biệt niềm tin tôn giáo. Những món ăn phục vụ tâm lý đẳng cấp lỗi thời đã đề cập ở trên, xét qua góc nhìn phật giáo, là tội, kinh dị, và xa lạ. Sự ăn, thọ chay, của nhà thiền trong môi trường tâm linh, thọ dưỡng theo giới luật, hoàn toàn tránh xa các nguy cơ tác động xấu đến cộng đồng và bản thân thực khách. Đấy là khác biệt rất lớn lao.

Có lẽ khi cơn sốt xoay quanh diễn biến dịch virus corona thích hợp để nhìn lại di hại của tâm lý đẳng cấp lệch lạc trong ẩm thực và trị liệu, nhìn lại về văn hóa, và….đề cao bữa chay nhà thiền!

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Phòng chống virus corona 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Phòng chống virus corona 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Phòng chống virus corona 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Phòng chống virus corona 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học