Phật Giáo

Vợ chồng nghèo ở Huế cần giúp đỡ 

Thứ hai, 07/01/2019 | 18:55

Ở tuổi 70, nhưng vợ chồng ông Huỳnh Minh Liễn (SN 1949), ở Tổ dân phố (TDP) 6, P. Hương Vân, thị xã Hương Trà (TT Huế), lại nay ốm, mai đau không thể lao động nặng. Nghèo khó, bệnh suy tim độ III, gout liên miên khiến cuộc sống gia đình càng thêm túng quẫn.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Liễn vào buổi trưa đầu tháng 1/2019, lúc này bà Trần Thị Tuệ (SN 1958)- vợ ông đang đi giúp việc nhà ở TP Huế vẫn chưa về. Trong căn nhà đơn sơ, không có gì đáng giá ngoài chiếc tủ đựng quần áo và chiếc tivi cũ mà hai vợ chồng ông đã dành dụm suốt nhiều năm làm thuê, làm mướn. Vợ chồng ông bà có 2 người con, con  gái Huỳnh Thị Thoại Phú (SN 1981) lấy chồng và chồng vừa mới mất cách đây mấy năm nay, giờ phải đi phụ bán hàng tạp hóa ở tỉnh Tây Ninh để nuôi ba con nhỏ, con trai Huỳnh Minh Thoại Phúc (SN 1994) đang đi học nghề hàn gò Inox ở tỉnh Bình Dương.

Ông Liễn với gia cảnh của mình

Ông Liễn với gia cảnh của mình

Đầu năm 2011, ông Liễn thấy mệt mỏi, hai chân sưng to, nhức đầu. Gia đình đưa đi khám thì được biết ông bị suy tim độ III và gout. Ông Liễn đã điều trị Bện viện đa khoa Hương Trà một thời gian nhưng bệnh chưa bớt hẳn nên bệnh viện đa khoa Hương Trà chuyển lên Bệnh viện TW Huế điều trị. Từ đó đến nay, mỗi tháng ông phải 1 đến 2 lần phải vào khám định kỳ ở Bệnh viện TW Huế.

Bài liên quan

Lo chữa bệnh cho ông Liễn trong thời gian dài nên bà Tuệ đã bán hết tài sản trong nhà và đi làm giúp việc nhà thời vụ tại TP Huế với mức lương từ 2-2,4 triệu/tháng để sống qua ngày và lo thuốc men cho ông.

Tiếp chuyện với ông Châu Văn An-Chủ tịch UBND phường Hương Vân, chúng tôi được biết vợ chồng ông Liễn kết duyên vào năm 1977. Hai bên gia đình đều nghèo khó, nên cũng chẳng giúp đỡ được gì nhiều. Sau ngày cưới, ông bà đi làm thuê (nghề tự do) ở địa phương và cất một căn nhà  nhỏ trên nền đất tự khai hoang. Hai người con lần lượt ra đời, cộng thêm thu nhập bấp bênh từ việc làm thuê, làm mướn hàng ngày, khiến cuộc sống của hai vợ chồng ông Liễn lâm vào cảnh khốn khó, bần cùng. Vợ chồng ông Liễn, bà Tuệ là hộ nghèo của địa phương.

Nghèo đói, bệnh tật đang vây quanh ông Liễn, bà Tuệ

Nghèo đói, bệnh tật đang vây quanh ông Liễn, bà Tuệ

Không chỉ nghèo khó, mà vợ chồng ông còn phải đương đầu với bệnh tật nên cuộc sống lại càng khó khăn hơn. Ông Liễn chia sẻ: “Cách đây khoảng 30 năm, lúc còn trẻ tôi đi thuê ruộng lúa để làm, cũng có miếng ăn qua ngày. Sau đó, tôi tuổi lớn, bị bệnh không thể lao động nặng, cứ trời trở lạnh là lưng, chân, tay lại đau nhức âm ỉ”.

Không chỉ có vậy, hiện nay ông Liễn còn bị bệnh gout. Sức khỏe của ông Liễn là vậy, còn bà Tuệ cũng chẳng mấy khá hơn. “Thấy sức khỏe trong người có gì đó bất thường, vợ tôi đi khám bác sĩ thì được biết bị mắc bệnh khớp tuổi già, thiếu máu khó thở. Thế nhưng, do gia cảnh quá nghèo, nên chúng tôi không có khả năng điều trị bệnh mà chỉ uống thuốc bảo hiểm y tế cầm chừng, đến đâu thì hay đến đó” - ông Liễn nói trong nước mắt. Theo lời ông Liễn, bà Tuệ bị bệnh thiếu máu, khớp khoảng 9, 10 năm nay, nhưng không có tiền để điều trị đàng hoàng, do đó, thời gian gần đây bà hay thường xuyên bị ngất xỉu khi đi làm giúp việc nhà cho người ta.

Nghèo đói, bệnh tật đang vây quanh ông Liễn, bà Tuệ, trong hoàn cảnh khó khăn này, sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng xã hội, của quý mạnh thường quân sẽ mang đến niềm tin, hy vọng để tiếp sức cùng gia đình ông Liễn, bà Tuệ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Huỳnh Minh Liễn (sđt: 0327897987), TDP 6, phường Hương Vân (thị xã Hương Trà-TT Huế).

                                       Bài, ảnh: Xuân Trường

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z