Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 03/07/2018, 11:29 AM

Vụ tấn công tội phạm ma túy ở Vân Hồ - Sơn La dưới góc nhìn của một phật tử

Tình hình trị an nói chung tầm thế giới khu vực và nội địa có những thách thức lớn, mới mẻ, phức tạp. Tội phạm ma túy luôn là mối lo lớn lao cho mọi xã hội, mọi nước, từng gia đình... Việt Nam trong thời gian gần đây đã có hai điểm nhấn trong công tác chống tội phạm ma túy. 

                                                        Nguồn: Internet 
Chuyên án 516E xóa xổ ổ ma túy lớn chưa từng có ở TP.HCM và mới mấy ngày nay, cả nước không thể không chú tâm đến cuộc tấn công tiêu diệt tội phạm ma túy ở Vân Hồ - Sơn La, khi công an địa phương và Bộ công an sử dụng xe bọc thép cùng 300 cảnh sát hợp vây, san bằng cứ điểm của tội phạm ma túy trong một bản, tiêu diệt tại chỗ 4 tội phạm và bắt giữ toàn bộ đồng phạm còn lại. Như lời vị Đại tá Giám đốc Công an tỉnh sở tại: “…chưa có tiền lệ”. Hai chuyên án lớn đánh ma túy ở TP.HCM và Sơn La mới đây cho thấy: 

1. Tình hình mức độ tội phạm ma túy “phát triển” nhanh. 

2. Quyết tâm xử lý vãn hồi trị an của nhà đương cục.

Dưới góc nhìn một phật tử có dõi theo dòng thời  sự, xin mạo muội chia sẻ quan điểm cá nhân về hai chuyên án này, nhất là vụ tấn công ở Vân Hồ - Sơn La.

Đạo Phật và mọi tôn giáo chân chính yêu chuộng sự sống, trong kinh điển và sinh hoạt chính thống của mình không bao giờ - dù một dấu chấm phẩy - đồng thuận, khuyến khích, chấp nhận hành động bạo lực, thậm chí – như trong Phật giáo - từ ý nghĩ vi tế nhất. Nếu sự sống côn trùng được trân trọng, nâng niu tha nhân ngay từ ngôn ngữ, tư duy, một hành động dẫn đến sát hại nhân mạng không thể nghĩ đến. Phật giáo và mọi tôn giáo chân chính gắn với bất bạo lực, từ bi. Chuyện  này có lẽ ai cũng biết?

Song trong đời sống xã hội ở bất cứ đâu và bất cứ thời đoạn nào, bạo lực không thể loại trừ hoàn toàn. Cuộc tấn công tội phạm ma túy ở Vân Hồ là hành động bạo lực nhân danh luật pháp và quyền lực nhà nước được phép và trong khuôn khổ. Hình ảnh kiểm sát viên bên cạnh lực lượng công an tại hiện trường nói lên tính hợp pháp của hành động ấy.

Dù việc loại trừ trọng phạm trong tình huống bất khả, khi “qui trình” kêu gọi đầu hàng được thực hiện không thành công, mọi giải pháp “êm dịu” hơn không khả thi, hành động bạo lực được biện luận và nó được giám sát bởi cơ quan công tố. Đấy là chuyện đời, thấy không ít ở các xứ sở tội phạm ma túy đã từng hay đang hoành hành: Colombia, Myanmar... Hình ảnh trực thăng và thiết giáp càn quyết các hang ổ ma túy là hình ảnh thường thấy. 

...Khi đến các chùa Nam Tông Khmer ở quê mình, tôi quan sát rất lâu biểu tượng rắn hộ pháp sau tượng Phật lộ thiên và rắn trong các phù điêu, nhiều. Tôi được giải thích: rắn thần hộ pháp, bảo vệ Tam bảo. Biệt ngữ “hộ pháp” không xa lạ. Từ ái, buông xả, bất bạo động có lẽ không trùng lặp hoàn toàn với cách hiểu rằng đấy “đóng băng” mọi hành động tự vệ chính đáng. Hộ pháp là sức mạnh tự vệ - theo cách hiểu nào đấy? Chuyện này thì có ăn thua gì đến các chuyên án ma túy?

Không ai có lòng nhân và chuộng sự sống lại mong có nhiều hơn các cuộc tấn công như ở Vân Hồ hay chuyên án 516E, người ta mong cầu thiên hạ thái bình và các nòng súng hay xích xe thiết giáp nằm yên. Nhưng có khi hành động bạo lực một cách thích hợp lại bảo vệ sự bình yên như hình ảnh phun nọc dữ tợn của các rắn thần bên cạnh tượng đức Chí tôn? Đạo cần được bảo vệ - hộ pháp; đời thì sao? Đương nhiên, nhà nước đóng vai trong bảo hộ đời sống yên lành của dân chúng.

Trong sự sống không đồng nghĩa bất lực nhìn sự sống số đông bị đe dọa hay tấn công hàng ngày, nhìn các con số khối lượng ma túy tàng trữ và tiêu thụ ngày càng tăng, tội phạm liên đới ma túy hoành hành mọi nơi. Có lẽ cùng mọi giới, giai tầng và mọi tín đồ các tôn giáo, phật tử nhìn hình ảnh công an tấn công tội phạm ma túy ở Vân Hồ như sự cần thiết?

Cổ nhân có câu “hy sinh tiểu thử để cứu đại thử”, có lẽ đúng trong trường hợp đang đề cập? Đương nhiên, như đã nói, đây chỉ là quan điểm cá nhân.

Lạm bàn…

Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Ý kiến – Diễn đàn 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Ý kiến – Diễn đàn 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Ý kiến – Diễn đàn 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Ý kiến – Diễn đàn 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.