Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 19/12/2015, 09:58 AM

Vươn lên từ bóng tối

Người ta vẫn thường nói: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, vậy phải chăng, khi không còn đôi mắt thì cửa sổ tâm hồn bị khép lại? Anh Dương Chí Hùng giáo viên dạy Tin học, Anh văn tại Tp.Hồ Chí Minh đã chứng minh điều ngược lại dù trước mắt anh chỉ còn là bóng đêm.

Tôi tình cờ biết anh trong một dịp cùng với Đoàn Thiện Nguyện Bối Diệp đến thăm Hội Khiếm thị tại huyện Hóc Môn. Dường như cùng cực của sự đau đớn là sức mạnh phi thường để đứng lên đương đầu với định mệnh. Sau một thời gian dài chìm trong vô vọng, chàng thanh niên ngày ấy đã quyết tâm vượt qua sự nghiệt ngã của số phận để tìm ra hướng đi mới cho mình là luyện và học Tin học & Ngoại ngữ. Tôi nhận ra trong anh dường như không có chỗ cho sự lùi bước, bởi tin học cho người khiếm thị như anh là cả một quá trình, đòi hỏi sự khéo léo, và tính kiên nhẫn vượt trội. Đối với người thường, việc học Tin học và Ngoại ngữ thật tốt đã không đơn giản, vậy mà anh Chí Hùng đã vượt qua mọi khó khăn để đạt được mục tiêu, và đáng nể hơn là anh đã trở thành thầy giáo.
 
Dương Chí Hùng như một hiệp sĩ trong lĩnh vực tin học, ngoại ngữ của người khiếm thị. Hơn ai hết, anh hiểu, thông cảm cho nỗi thiệt thòi của các bạn đồng tật. Với vai trò là một người Thầy, anh không ngừng tìm tòi, học hỏi và sáng tạo nhiều chương trình đặc biệt dành cho người khiếm thị. Từ đó, anh đã nghiên cứu, tạo dựng thành công phần mềm NDC, và đặc biệt là bộ đọc tiếng Việt dành cho người mù. Qua đó, anh đã góp phần đưa tin học đến gần với người khiếm thị hơn. Có lẽ với anh, được sống, cống hiến và đem lại niềm vui cho người khuyết tật là động lực giúp anh quên đi khiếm khuyết của bản thân.

Không chỉ dừng lại ở đó, bằng vốn tiếng Anh khá tốt cùng kỹ năng tin học vượt bậc, anh Chí Hùng đã thường xuyên tham gia các diễn đàn trong và ngoài nước mạnh dạng  lên tiếng bảo vệ quyền lợi của người yếu thế trong xã hội, mạnh dạn tham gia những kỳ thi dành cho người khuyết tật. Điều không khỏi khiến tôi khâm phục và thắc mắc rằng: “Một người khiếm thị thì làm sao có thể tiếp thu kiến thức chỉ với chiếc máy tính, trong khi người giảng ở tận bên kia bán cầu, và ngôn ngữ truyền đạt toàn bộ là tiếng Anh”?  

Tất cả những gì anh làm, cho đi và nhận lại, tôi dường như không nghĩ anh là người khiếm thị. Trong anh còn mang một nỗi khát khao rằng mình có thêm sức mạnh, niềm tin và nghị lực để thực hiện ước mơ “MỞ LỚP HỌC TIN HỌC” cho người khiếm thị.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang thay đổi và phát triển từng ngày, ở đó có một Dương Chí Hùng mang đầy hoài bão, và mong muốn đóng góp chút sức lực nhỏ bé của mình để phát triển đời sống tinh thần của cộng đồng khuyết tật ngày một tốt hơn. Gặp lại anh trong vai trò Giảng viên môn Tin học đặc biệt, anh vẫn tươi cười dí dỏm và nói: “Khi nào còn thở thì lúc đó còn cố gắng”. Mong cho anh đạt được những ước mơ cao đẹp.

Dương Chí Hùng ơi! Cám ơn anh đã chung tay đem ánh sáng tin học đến cho người mù! Cám ơn anh đã góp một giọt nắng hồng xua tan bóng đêm lạnh lùng đang vây quanh những mảnh đời bất hạnh!

Bài thơ “Người khiếm thi” dưới đây tôi viết tặng anh, đó cũng là lời nói từ con tim của mình để tặng những người bạn đồng cảnh ngộ như anh:

Số phận đẩy đưa  anh thành người khiếm thị
Cảm nhận cuộc đời chỉ bằng bốn giác quan
Dòng đời trăm ngã rẽ thênh thang
Lên dốc cao, vì không thấy lối bằng
Hoa hồng đẹp cả về hương lẫn sắc
Nhưng với anh , hoa đẹp chỉ bằng hương
Anh  nghe được từng giọng nói thân thương
Của cha mẹ, anh chị em, bè bạn
Anh đâu hay tóc cha bạc dần theo năm tháng
Chỉ đếm được nếp nhăn trên vầng trán của cha
Vai mẹ gầy, vất vả, anh nào có nhận ra
Chỉ sờ được lưng áo đẫm mồ hôi của mẹ
Đắng, cay, mặn, ngọt, chua và chát
Lục vị cuộc sống, anh nếm đủ người ơi!
Đời anh như thuyền giữa biển khơi
Nhưng thuyền đâu vì sóng mà chơi vơi giữa dòng
Đường  anh đi thiếu vắng sắc hoa hồng
Nhưng vẫn sống, vẫn cười, và ước mơ!

Thu Trang Phạm 

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Đời sống 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Đời sống 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Đời sống 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Đời sống 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.