Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 31/01/2018, 09:43 AM

Xuân - Tâm hồn của lá

Phật Giáo

Mấy hôm nay, tiết trời chuyển mình vào Xuân. Trong ngôi vườn của Sư chưa có gì báo hiệu là mùa xuân đang về. Mọi thứ dần đang khẳng định tâm thế bước sang một năm mới. Dường như, hoa vẫn chưa hé nụ, khoảng thênh thang duy nhất có một cội hoa vàng bung nở, sáng lên làm khu vườn sư thêm kỳ lạ. Hoa vàng ấy chính tự tay sư săn sóc hơn hai năm trước, bây giờ sư có thể đặt cho nó một cái tên “cây Phúc Ngọc”.


Phúc Ngọc không trồng bên mé sân tịnh thất, không trồng ở ngoài thềm mà Phúc ngọc lớn lên ngay tại cửa thiền. Mỗi khi bạn lữ khách đến, ai ai cũng trầm trồ ngợi khen hoa phúc ngọc có một chút gì đó rất riêng, rất hợp ươm dưỡng dưới bóng thiền môn. Trước khi vào nhìn ngắm hoa phúc ngọc để được thấy quãng đời ta hữu ích và làm cho nhân gian này có thêm viên ngọc quý. Khi trong ta có viên ngọc quý thì ta có thể rạng ngời giữa đại hải mênh mông.

Bao cành lá khác, đều thay đổi hoặc rụng xuống trong sự tuần hoàn của duyên - khởi nhưng chỉ có những chiếc lá bồ đề từ từ vàng đi và hay rơi xuống bậc thềm thầm lặng. Lá bồ đề, có nét vàng, đôi khi ta nhìn sâu thì cũng có hình Phật ngự trong đó. Lá bồ đề không bao giờ bay xuống trước mắt con người, mà từng chiếc lá sẽ bay vào “vô không”.

Ngày qua ngày, từng giọt mưa thấm đất, hồn hoa lá cũng lớn dần trong mỗi tia nắng ban mai, giọt sương chiều vẫn còn vương vấn để cho phúc ngọc và bồ đề, hoa ngọc lan khai sinh trên chốn già lam Pháp Bảo thanh vắng. Bắt đầu hôm nay, hoa vàng đã được đặt tên mới, và cùng sống chung trong ngôi vườn hàm tiếu. Vạn vật đang kể cho nhau nghe về phúc ngọc, mới năm nào tưởng héo úa, trả về cho cát bụi thế mà phúc ngọc chỉ cần một hơi thở, một tâm hồn, một “chữ biết” đã có thể vươn cao, vươn xa và chia sẻ niềm tin yêu về với quê mẹ. 

"Biết"

Biết vui am lá hoá thơ
Biết nhau vừa đủ ước mơ hiện về
Phải rồi, cõi này cũng đẹp 
Mộng mơ phút chốc quay về chân như.

Cứ mỗi sáng thức dậy, vài tiếng kinh cầu nguyện, đi vài bước chân có ý thức chánh niệm, cõi thiền vẫn cho con người ta tỉnh thức về sự sống nhiệm mầu. Hoa lá trong những khu vườn yên tĩnh để cho ta cảm nhận hạnh phúc đang có mặt “biết thở, biết cười, biết nói lời ái ngữ” biết dặn dò cho tương lai sẽ biểu hiện đẹp rạng ngời.

Pháp Bảo
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Văn hóa 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Văn hóa 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Văn hóa 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Văn hóa 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.