Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/01/2019, 16:46 PM

Xúc động trước hình ảnh chàng trai nước ngoài cởi áo tặng cụ ông giữa trời giá rét

Mới đây một cư dân mạng có tên Nguyễn Phong đã chia sẻ một bức hình ghi lại khoảnh khắc đầy ấm áp, đầy tình thương của một chàng trai nước ngoài cởi áo tặng cụ già tại Hội An.

 >GIEO MẦM THIỆN

Bài liên quan
Khoảnh khắc vô giá này đang được chia sẻ chóng mặt trên nhiều trang mạng xã hội.

Khoảnh khắc vô giá này đang được chia sẻ chóng mặt trên nhiều trang mạng xã hội.

Trong xã hội ngày nay, khi nhiều người coi lòng tốt là một thứ 'xa xỉ phẩm' thì những hành động dù nhỏ nhoi, đơn giản, nhằm giúp đỡ người khác cũng trở thành 'hành động lạ' và hiếm hoi hơn bao giờ hết. Thế nhưng, đừng vội bi quan, vẫn còn đó rất nhiều người tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không đòi trả công. Những hành động tốt đẹp ngẫu nhiên không đòi hỏi, vụ lợi, là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói: tình thương, tình người vẫn luôn tồn tại trong thế giới này.

Mới đây, hình ảnh chụp lại một chàng trai nước ngoài cao lớn cởi áo khoác đưa cho một cụ ông đang co ro trong mưa rét nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Bức ảnh đó đã mang đến một thông điệp hết sức ý nghĩa về sự thương cảm, giúp đỡ giữa con người với con người trong cuộc sống.

Chủ nhân bức ảnh, anh Nguyễn Phong đăng tải bức hình trên lên một diễn đàn kèm theo đoạn trạng thái:  

'Không cùng chung màu da

Không cùng chung quốc tịch

Không cùng chung rất nhiều thứ...

Thế nhưng họ sẵn sàng chia sẻ ngay sự ấm áp họ đang có cho người cần giúp đỡ mặc dù người đó ở một phương trời xa lạ, chỉ vô tình gặp thoáng qua giữa dòng đời vội vã. Họ làm được như vậy, tại sao chúng ta lại không?

Một vị khách nước ngoài tiến đến và trao chiếc áo ấm cho một người Việt hoàn cảnh khó khăn khi thấy chú ấy đang mặc phong phanh và đi trần giữa cơn mưa phùn mùa đông lạnh giá tại Hội An. Tôi ghi lại khoảnh khắc này đúng ngày đầu năm 2019, cảm giác tôi thật sự ấm cúng khi chứng kiến khoảnh khắc này. Tôi tự kiểm điểm lại bản thân mình về thời gian đã qua. Còn các bạn thì sao?'

Anh Phong cho biết thêm, bức ảnh trên được anh vô tình chụp khi đi du lịch tại Hội An, Đà Nẵng, vào dịp Tết Dương lịch đầu năm. Chứng kiến cụ ông co ro đầu trần chân đất một mình lang thang trên phố dù nhiệt độ ngoài trời khá rét, nhiều người đã không khỏi xót xa. Nhưng rồi họ cũng thấy ấm lòng với thứ tình người khác màu da, khác quốc tịch kia của vị khách nước ngoài khi anh tiến đến tặng chiếc áo cho ông cụ.

'Khá bất ngờ vì mọi người quan tâm và chia sẻ. Như vậy chứng tỏ xã hội vẫn không phải quá thờ ơ. Còn rất nhiều người muốn cảm thông, chia sẻ. Nhất là giới trẻ. Mình mừng vì điều đấy' - anh Phong vui mừng khi bức ảnh nhận được tín hiệu phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Lòng tốt, đôi khi đơn giản chỉ là một hành động nhỏ, một câu nói an ủi hay một lời động viên với đúng người, đúng lúc. Hành động của chàng trai nước ngoài này là một biểu hiện ý nghĩa về lòng tốt.

Lòng tốt, đôi khi đơn giản chỉ là một hành động nhỏ, một câu nói an ủi hay một lời động viên với đúng người, đúng lúc. Hành động của chàng trai nước ngoài này là một biểu hiện ý nghĩa về lòng tốt.

Trong cuộc sống bon chen hiện nay, lằn ranh thiện – ác; trong sạch – tham lam vẫn đang ẩn hiện gọi mời… để mỗi con người có thể bước qua thật dễ dàng để trở thành một con người khác, một nhân cách khác đối lập nhau, tương phản nhau. Họ không là những Lục Vân Tiên giải cứu Nguyệt Nga trong cơn nguy khốn, không là những ông “bụt” trong những chuyện cổ tích thần thoại. Họ đang hiện hữu giữa đời thường. Họ cũng không mong muốn mình sẽ xuất hiện trên những phương tiện truyền thông hay nhận lấy những bằng khen hoặc những số tiền thưởng rất nhỏ nhoi, khiêm tốn.

Lòng tốt, đôi khi đơn giản chỉ là một hành động nhỏ, một câu nói an ủi hay một lời động viên với đúng người, đúng lúc. Đừng mặc định lòng tốt là thứ gì đó to tát, lớn lao cũng đừng băn khoăn với việc cho đi lòng tốt rồi mình sẽ được nhận lại gì? Có được ơn chăng? Hay sẽ bị nghi ngờ, lãng quên? Bởi đó là điều nên và phải làm trước những khó khăn hay nỗi đau của người khác, cho xứng với phần người có trong mỗi chúng ta.

Hành động của chàng trai nước ngoài cởi tặng áo cho cụ già là một hình ảnh đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc. Từ đó cho thấy ở đâu đó trong xã hội bon chen hiện nay vẫn có những con người có tấm lòng từ bi, sẵn sàng giúp đỡ người khác. 

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Trong nước 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Trong nước 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Trong nước 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Trong nước 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học