Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 11/01/2019, 16:46 PM

Xúc động trước hình ảnh chàng trai nước ngoài cởi áo tặng cụ ông giữa trời giá rét

Mới đây một cư dân mạng có tên Nguyễn Phong đã chia sẻ một bức hình ghi lại khoảnh khắc đầy ấm áp, đầy tình thương của một chàng trai nước ngoài cởi áo tặng cụ già tại Hội An.

 >GIEO MẦM THIỆN

Bài liên quan
Khoảnh khắc vô giá này đang được chia sẻ chóng mặt trên nhiều trang mạng xã hội.

Khoảnh khắc vô giá này đang được chia sẻ chóng mặt trên nhiều trang mạng xã hội.

Trong xã hội ngày nay, khi nhiều người coi lòng tốt là một thứ 'xa xỉ phẩm' thì những hành động dù nhỏ nhoi, đơn giản, nhằm giúp đỡ người khác cũng trở thành 'hành động lạ' và hiếm hoi hơn bao giờ hết. Thế nhưng, đừng vội bi quan, vẫn còn đó rất nhiều người tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ người khác mà không đòi trả công. Những hành động tốt đẹp ngẫu nhiên không đòi hỏi, vụ lợi, là minh chứng rõ ràng nhất cho câu nói: tình thương, tình người vẫn luôn tồn tại trong thế giới này.

Mới đây, hình ảnh chụp lại một chàng trai nước ngoài cao lớn cởi áo khoác đưa cho một cụ ông đang co ro trong mưa rét nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng. Bức ảnh đó đã mang đến một thông điệp hết sức ý nghĩa về sự thương cảm, giúp đỡ giữa con người với con người trong cuộc sống.

Chủ nhân bức ảnh, anh Nguyễn Phong đăng tải bức hình trên lên một diễn đàn kèm theo đoạn trạng thái:  

'Không cùng chung màu da

Không cùng chung quốc tịch

Không cùng chung rất nhiều thứ...

Thế nhưng họ sẵn sàng chia sẻ ngay sự ấm áp họ đang có cho người cần giúp đỡ mặc dù người đó ở một phương trời xa lạ, chỉ vô tình gặp thoáng qua giữa dòng đời vội vã. Họ làm được như vậy, tại sao chúng ta lại không?

Một vị khách nước ngoài tiến đến và trao chiếc áo ấm cho một người Việt hoàn cảnh khó khăn khi thấy chú ấy đang mặc phong phanh và đi trần giữa cơn mưa phùn mùa đông lạnh giá tại Hội An. Tôi ghi lại khoảnh khắc này đúng ngày đầu năm 2019, cảm giác tôi thật sự ấm cúng khi chứng kiến khoảnh khắc này. Tôi tự kiểm điểm lại bản thân mình về thời gian đã qua. Còn các bạn thì sao?'

Anh Phong cho biết thêm, bức ảnh trên được anh vô tình chụp khi đi du lịch tại Hội An, Đà Nẵng, vào dịp Tết Dương lịch đầu năm. Chứng kiến cụ ông co ro đầu trần chân đất một mình lang thang trên phố dù nhiệt độ ngoài trời khá rét, nhiều người đã không khỏi xót xa. Nhưng rồi họ cũng thấy ấm lòng với thứ tình người khác màu da, khác quốc tịch kia của vị khách nước ngoài khi anh tiến đến tặng chiếc áo cho ông cụ.

'Khá bất ngờ vì mọi người quan tâm và chia sẻ. Như vậy chứng tỏ xã hội vẫn không phải quá thờ ơ. Còn rất nhiều người muốn cảm thông, chia sẻ. Nhất là giới trẻ. Mình mừng vì điều đấy' - anh Phong vui mừng khi bức ảnh nhận được tín hiệu phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Lòng tốt, đôi khi đơn giản chỉ là một hành động nhỏ, một câu nói an ủi hay một lời động viên với đúng người, đúng lúc. Hành động của chàng trai nước ngoài này là một biểu hiện ý nghĩa về lòng tốt.

Lòng tốt, đôi khi đơn giản chỉ là một hành động nhỏ, một câu nói an ủi hay một lời động viên với đúng người, đúng lúc. Hành động của chàng trai nước ngoài này là một biểu hiện ý nghĩa về lòng tốt.

Trong cuộc sống bon chen hiện nay, lằn ranh thiện – ác; trong sạch – tham lam vẫn đang ẩn hiện gọi mời… để mỗi con người có thể bước qua thật dễ dàng để trở thành một con người khác, một nhân cách khác đối lập nhau, tương phản nhau. Họ không là những Lục Vân Tiên giải cứu Nguyệt Nga trong cơn nguy khốn, không là những ông “bụt” trong những chuyện cổ tích thần thoại. Họ đang hiện hữu giữa đời thường. Họ cũng không mong muốn mình sẽ xuất hiện trên những phương tiện truyền thông hay nhận lấy những bằng khen hoặc những số tiền thưởng rất nhỏ nhoi, khiêm tốn.

Lòng tốt, đôi khi đơn giản chỉ là một hành động nhỏ, một câu nói an ủi hay một lời động viên với đúng người, đúng lúc. Đừng mặc định lòng tốt là thứ gì đó to tát, lớn lao cũng đừng băn khoăn với việc cho đi lòng tốt rồi mình sẽ được nhận lại gì? Có được ơn chăng? Hay sẽ bị nghi ngờ, lãng quên? Bởi đó là điều nên và phải làm trước những khó khăn hay nỗi đau của người khác, cho xứng với phần người có trong mỗi chúng ta.

Hành động của chàng trai nước ngoài cởi tặng áo cho cụ già là một hình ảnh đẹp, mang tính nhân văn sâu sắc. Từ đó cho thấy ở đâu đó trong xã hội bon chen hiện nay vẫn có những con người có tấm lòng từ bi, sẵn sàng giúp đỡ người khác. 

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Trong nước 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Trong nước 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Trong nước 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Trong nước 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag