Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 08/08/2020, 08:11 AM

‘Vắc-xin’ tinh thần đối trị làn sóng dịch Covid thứ 2

Dịch bệnh bùng lên ở Đà Nẵng và có dấu hiệu gia tăng ở nhiều tỉnh thành trong những ngày này khiến nhiều người lo ngại. Thực hành thiền và chính niệm giúp chúng ta tỉnh thức trong từng khoảnh khắc đối với cả những việc đơn giản như tránh chạm tay vào mặt và luôn rửa tay đúng cách…

5 người khỏi COVID-19 tình nguyện hiến huyết tương cho bệnh nhân

Tác giả Cẩm Hà viết: Sau nhiều tuần lễ thực hiện cực kỳ nghiêm ngặt hạn chế tiếp xúc, rửa tay chăm chỉ và mang khẩu trang, tôi có mặt nhiều hơn trong các cuộc liên hoan, quên hẳn khẩu trang khi đi thang máy và đi siêu thị. Tôi thậm chí còn kịp thực hiện một kỳ nghỉ ở biển vào giữa tháng 6 và đã lên lịch đi Đà Nẵng vào giữa tháng 8 cùng gia đình.

Tinh thần xả hơi này, dường như cũng hiển hiện ở những địa điểm công cộng trọng yếu nhất. Vào tháng 4 và tháng 5, bệnh viện quận nơi chị Cẩm Hà thường đưa con đến khám thực hiện rất nghiêm túc việc phân loại bệnh nhân. Nhưng từ cuối tháng 6, việc sàng lọc này tự động biến mất, đồng nghĩa những ai đau họng, ho sốt hoặc rất có thể đang mang nCoV trong người có thể đi lại tự do từ phòng này sang phòng khác. Tại các sân bay, những dòng người ken đặc, háo hức tham gia các chuyến bay kích cầu du lịch nội địa khiến việc đứng cách nhau một, hai mét trở nên không tưởng. Rõ ràng chúng ta đã lơi lỏng cảnh giác phòng dịch…

‘Vắc-xin’ tinh thần đối trị làn sóng dịch Covid thứ 2.

‘Vắc-xin’ tinh thần đối trị làn sóng dịch Covid thứ 2.

Sống chính niệm trong đại dịch virus Covid-19

Việt Nam đã ghi điểm ở làn sóng dịch Covid thứ nhất. Chúng ta trông đợi những quyết định sáng suốt và chọn lọc của chính phủ để một lần nữa, có thể đối phó làn sóng Covid thứ hai đang hiện hữu. Tâm thế của mỗi người trước những biến cố và ý thức công dân đóng vai trò lớn để vượt sóng dữ thành công.

Nhà thần kinh học, bác sĩ Viktor Frank  viết trong cuốn sách “Đi tìm lẽ sống”: "Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do - sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào và sự tự do lựa chọn hướng đi của bản thân mình".

Các bậc Thầy Phật giáo dạy: Thường xuyên thực hành thiền và tu tập giúp chúng ta dũng cảm đối diện với cảm giác sợ hãi, sân giận và bất an, giúp chúng ta dễ nhận ra những cảm giác này hơn việc phản ứng vội vã trước những hoàn cảnh vô thường náo loạn trong đời sống.

Tâm thế của mỗi người trước những biến cố và ý thức công dân đóng vai trò lớn để vượt sóng dữ thành công.

Tâm thế của mỗi người trước những biến cố và ý thức công dân đóng vai trò lớn để vượt sóng dữ thành công.

Những việc làm thiết thực và mang tính nhân văn trong đại dịch Covid-19

Thiền và chính niệm là những giáo pháp căn bản của đạo Phật. Thực hành chính niệm giúp chúng ta có trí tuệ tỉnh thức về thân, hạn chế các hành động vội vã và tiêu cực. Thiền định và chính niệm nhắc nhở chúng ta rằng giây phút hiện tại là tất cả những gì quý giá chúng ta đang có.

Thiền và tu tập là một thực hành hướng nội giúp chúng ta rời xa những lo âu, sợ hãi của cảnh sống bên ngoài, quay vào lắng nghe bên trong, quán chiếu và giữ tâm được an tịnh. Thiền định, tu tập cũng là một liệu pháp tốt hỗ trợ cơ thể tái tạo tế bào, trẻ hóa não bộ, tăng cường khả năng thải độc, tăng cường sức đề kháng, giảm stress và giúp bạn kiểm soát tích cực hơn trong cuộc sống.

Thường xuyên thực hành thiền và tu tập giúp chúng ta dũng cảm đối diện với cảm giác sợ hãi, sân giận và bất an, giúp chúng ta dễ nhận ra những cảm giác này hơn việc phản ứng vội vã trước những hoàn cảnh vô thường náo loạn trong đời sống.

Thường xuyên thực hành thiền và tu tập giúp chúng ta dũng cảm đối diện với cảm giác sợ hãi, sân giận và bất an, giúp chúng ta dễ nhận ra những cảm giác này hơn việc phản ứng vội vã trước những hoàn cảnh vô thường náo loạn trong đời sống.

Các Phật tử rất nên dành thời gian thực hành thiền. Hãy quán sát những cảm giác lo âu trong thân và thấy các cảm giác lo âu đó như những đám mây đến rồi đi trong bầu trời bản tâm bao la. Chúng ta chỉ quán sát với tâm tỉnh giác chứ không bám chấp vào các suy nghĩ. Hãy để cho những tư tưởng, tình cảm của bạn tự nhiên đến và đi, đừng gắn cho chúng bất kỳ ý nghĩa nào mà hãy để chúng vận hành tự nhiên.

Làn sóng Covid-19 thứ 2, hãy vững lòng tin

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Góc nhìn Phật tử 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Góc nhìn Phật tử 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Góc nhìn Phật tử 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag