Ai ghét thì cứ việc ghét
Trong các mối quan hệ xã hội giữa ta và mọi người thì chuyện thương và ghét là điều tất nhiên, không ai có thể tránh khỏi. Nếu chúng ta hoan hỷ với người thương mình thì cũng phải tập bình thản với người ghét mình. Vậy phải làm sao khi bị người ta ghét?
Bình tĩnh suy nghĩ trước những lời nói của họ, xem họ nói có đúng sự thật hay không, đừng chấp cứ những tranh cãi vặt vãnh, bạn sẽ chứng tỏ được mình hơn họ về bản lĩnh sống và kinh nghiệm ứng xử.
Hiểu rằng họ không ưa ai là quyền của họ, bạn không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Ngày xưa Đức Phật là một con người tuyệt vời như vậy mà còn bị chuyện này chuyện kia huống chi là chúng ta. Họ ghét mình họ khổ chứ mình đâu có khổ, hãy sống có ý nghĩa với bản thân, gia đình và xã hội trân trọng những gì mình đang có chứ không phải chứng tỏ cho những người không ưa mình.
Thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của bản thân bao giờ cũng dễ hơn là yêu cầu người khác thay đổi. Sống chậm lại và hít thở sâu sẽ giúp bạn bình tĩnh và bỏ qua sự phán xét. Hít thở sâu có tác dụng ngăn chặn phản ứng thái quá, cho phép bạn có tâm trí và trái tim cởi mở hơn.

Tạo khoảng cách hoặc tránh duyên khi cảm thấy đối phương không hợp tính với mình sẽ tránh đi những cuộc xung đột không cần thiết. Đời không là mơ và nghịch cảnh thì luôn tồn tại, bạn phải luôn mạnh mẽ tập suy nghĩ tích cực. Những kẻ đáng ghét giúp bạn luôn rèn luyện bản lĩnh của mình, dù gặp họ chẳng vui chút nào nhưng nhờ họ mà bạn trở thành con người kiên cường và bản lĩnh nhiều hơn.
Tập yêu thương đúng cách để bản thân được an lạc, ban phát hạnh phúc cho những người xung quanh. Dùng lòng từ bi để chế ngự sự ghét, biến thành sự thương chỉ như vậy cuộc sống mới trở nên tốt đẹp hơn. Tha thứ là thư thái, càng buông xả thì ta càng thấy nhẹ nhõm và bình an, phải có khả năng thu dọn bớt những nhu cầu thỏa mãn sự ích kỷ thì trái tim mới có chỗ để chứa đựng người khác.
Cuộc đời này chúng ta còn nhiều việc ý nghĩa quan trọng phải làm và cống hiến lắm, đừng quá bận tâm đến việc tình cảm của người khác dành cho mình, còn duyên thì nên kết, hết duyên thì nên buông, càng cố chấp nắm giữ nhiều sẽ càng tự gây khổ đau cho mình thêm mà thôi.
Người khác thấy bạn như thế nào không quan trọng bằng việc bạn nhìn nhận bản thân mình ra sao. Nếu bạn không lập trình bản thân, cuộc đời và những người xung quanh sẽ lập trình bạn. Hãy giữ trong mình tư tưởng luôn luôn muốn thay đổi và trở thành một phiên bản tốt hơn của chính bạn. Muốn có cuộc sống tự tại chúng ta phải quán chiếu và áp dụng cho mình câu thơ này làm kim chỉ nam khi bị người ta ghét:
“Có không, còn mất chẳng bận lòng
Yêu ghét, hơn thua chẳng ngóng trông
Mở rộng tâm ra lòng thanh thản
Vâng lời Phật dạy sống thong dong”.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Điều gì xảy ra khi bạn thực sự tỉnh thức?
Phật pháp và cuộc sốngKhi bạn thật sự tỉnh thức, thế giới quanh bạn không thay đổi - nhưng cách bạn nhìn thế giới đã khác.
Hương thiền thoảng bay
Phật pháp và cuộc sốngNhặt chiều sưởi ấm buồn vui/ Thu tàn sen nở cho người hữu duyên/ Đêm trăng bát ngát hương thiền/ Thơm trong cây cỏ khởi nguyên cội nguồn.
Điều thiên tai muốn nói
Phật pháp và cuộc sốngThiên tai qua đi để lại nhiều mất mát đau thương cho đồng bào ở mọi miền đất nước. Số lượng người chết trong những trận lũ lụt vừa qua tại miền Trung cứ tăng theo từng ngày; thống kê thiệt hại về tài sản cũng không thể nào kể xiết. Không chỉ mất hết tài sản tích góp bao năm, mà ngay cả người thân ruột thịt, cũng kẻ còn người mất theo dòng lũ quét.
Vận dụng 12 đại nguyện của Đức Phật Dược Sư vào đời sống thường ngày
Phật pháp và cuộc sốngVới tấm lòng từ bi vô lượng, Đức Phật Dược Sư đã phát 12 đại nguyện để cứu chữa khổ đau, mang lại ánh sáng thanh tịnh và hạnh phúc cho chúng sinh. Nương vào 12 đại nguyện ấy của Ngài không chỉ là pháp môn tu tập, mà còn là kim chỉ nam cho lối sống khỏe mạnh, lành mạnh về cả thân và tâm.
Xem thêm














