Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 21/01/2016, 09:24 AM

Ái sắc dục!

Trong Kinh Phật nói bốn mươi hai chương – Chương 24, đức Phật dạy rằng, “Trong các thứ ái dục, không gì đáng ngại bằng sắc dục. Lòng ham thích sắc đẹp to lớn không gì sánh bằng. May thay, chỉ có một mình nó mà thôi. Nếu có hai thứ như thế thì khắp thiên hạ không ai có thể tu đạo được cả!”

Theo Phật giáo, sắc tướng là vô thường, bản chất của sắc tướng là vô ngã, nó tự nghiệp quả và nhân duyên mà hiện hữu không phải là thực chất.

Kinh viết: Bản chất của sắc tướng là nhơ uế. Nhìn lại hình hài một con người để thấy rõ điều này. Theo tôi bản chất của vô sắc tướng không nhơ uế, không sạch sẽ.  Những cấu tạo của vật lý nguyên tử, phản ứng hóa học của vạn vật kể cả cơ thể con người, tự nó không dơ không sạch mà là như thị tri kiến. Cho nên quan niệm, xấu đẹp, dơ sạch, thơm thúi chỉ là phân biệt nhị nguyên từ vô minh, từ ngũ uẩn giai không mà ra chứ không phải thực tại. 
 
Da phấn, tóc thơm với má đào,
Khi nhìn, ai cũng thấy nao nao.
Thực chất chỉ toàn xương với thịt,
Giết người đau đớn chẳng cần dao.
 (Trần Nhân Tông)
 
Cho nên thành dục khó vượt qua, sông ái dễ bị mê đắm ngay những kẻ anh hùng cũng không qua nổi ải mỹ nhân. Sắc ái còn là một thử thách khó nhất đối với những kẻ tu hành. Ngay cả những cư sĩ tại gia cũng phải tiết dục nếu quyết chí tu hành đắc đạo. 

Muốn giác ngộ thì phải xa lìa ái dục, xả dục như Đức Thế Tôn đã làm không có cách gì khác hơn là phải viễn ly tâm hệ lụy ái dục, từ bỏ ái dục và cuối cùng đoạn trừ ái dục để giác ngộ thoát khỏi luân hồi đau khổ. Nói thì dễ thực hành khó. Vì khoái lạc là mặt trái của đau khổ là sở trụ của thế gian.  

Lửa dục ghê lắm ai ơi!
Ái ân cũng vậy, đốt người, đốt ta!
Lưới nào bằng lưới si mê,
Sông nào sánh được ái hà sông sâu?
(Lê Huy Trứ )
 
Đơn giản hơn, sắc đẹp làm gia tăng lòng ham muốn của dục tình nhưng sắc đẹp không phải chỉ một mình nó là nguyên nhân của sự ham muốn tình dục dĩ nhiên còn có cái thứ hai, chiếm đoạt và thứ ba tiêu hủy nó nữa. 
 
Vua Trần Thái Tông là một minh quân nhưng trước khi giác ngộ, ngài đã rất biết tận hưởng sắc dục như bất kỳ những ông vua khác trên thế gian trước khi đi tu.  Trong bài “Rộng nói về sắc thân” ngài đã nói rõ cái ‘ô uế’ của sắc đẹp của thân qua các câu sau: 
Đầu sọ khô cài trâm giắt ngọc,
Túi da hôi ướp xạ xông hương,
Cắt lụa là che đậy máu tanh,
Dồi son phấn át thùng phân thối.
Trang sức như thế trọn là gốc nhớp.
Không thể nơi đây tự thẹn lại hướng trong ấy mến yêu.
 
Theo La Rochefoucauld thì lòng ích kỷ cũng chính là cội nguồn của sự che chở của “tình mẫu tử,” của “từ thiện,” và của “lòng bác ái”  khác với lòng từ bi (compassion.) Và cái tính dục của Freud cũng bỗng chốc mang vẻ đẹp huyền ảo của tình yêu. Đó là điều mà Freud gọi là sublimation Psychology: the diversion of the energy of a sexual.)  Tôi tạm dịch là ‘khoái lạc của năng dục, hay nguồn khoái lạc của tình dục.’
 
Ái dục không tướng, vô sắc hình.
Biết tính lạ thường dễ mấy ai?
Muốn biết cái dâm cho thật rõ,
Từ chiều cứ ngủ đến canh năm.
(Lê Huy Trứ)
 
Tóm lại, ái sắc dục, có thể nói là sự đam mê hệ lụy, nó không loại trừ bất cứ đối tượng nào, bất kể tuổi tác, giống nòi.  Ái dục, yêu thương đã được những bật thiện tri thức phân tích rất nhiều nhưng ít thấy ai tìm ra được phương pháp hửu hiệu để diệt dục, chỉ có thể tiết dục hay lìa xa dục vọng vì không thể diệt được cái tập quán tự nhiên từ vô lượng kiếp của nhân sinh.   
Những lời thơ này chỉ dành riêng cho một mình tui, vô cư sĩ:
 
Ở đời ái dục hãy tùy duyên
 Đói dục thì ăn, mệt ngủ liền
 Trong nhà có dục thôi tìm kiếm
 Đối cảnh không yêu chớ hỏi tiền.
 (Lê Huy Trứ )
 
Thân như tường vách đã lung lay
Lật đật người đời những xót thay
Nếu được lòng không không tướng sắc
Sắc Không ẩn hiện mặc vần xoay
(Thiền sư Viên Chiếu)
 
Giới giữ cho thân sạch lỗi lầm
Cho tâm như ngọc dồi tâm
Cho hoa trí tuệ tươi ngàn kiếp
Cho quả từ bi đẹp bội phần
(Khuyết Danh)

Lê Huy Trứ

TIN LIÊN QUAN

Tổng Lãnh sự Ấn Độ thăm chùa Phổ Minh

Đời sống 11:50 17/02/2020

Trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM - Ngài K. Srikar Reddy cùng phu nhân và phái đoàn Hội liên hiệp Hữu nghị TPHCM, đã đến thăm chùa Phổ Minh (Q.Gò Vấp) vào sáng ngày 16/02/2020 (23/01 Canh Tý).

Covid-19 khác gì so với cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường?

Đời sống 11:38 17/02/2020

Theo WHO, những người bị nhiễm virus COVID-19, bị cảm cúm hay cảm lạnh thường đều có những triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi.

Phật tử nên cúng dường Tam Bảo như thế nào?

Đời sống 11:34 17/02/2020

Là Phật tử quy y Tam Bảo, hàng ngày chúng ta cần cúng dường Tam bảo để tự nhắc nhở tâm quy y. Ngoài ra, cúng dường cũng là một phương pháp tích lũy công đức rất thù thắng.

Lễ húy kỵ trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Tường Vân

Đời sống 10:48 17/02/2020

Buổi lễ húy kỵ diễn ra tại tổ đình Tường Vân là dịp nêu cao lòng biết ơn sâu sắc đối với công đức cao dày của Đức trưởng lão HT.Thích Tịnh Khiết.