Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ tư, 29/04/2020, 10:29 AM

Ẩm thực chay trong Phật giáo: Luận về ý nghĩa

Hiện nay, sự thể hiện ẩm thực chay ngày càng đa dạng và phong phú. Ăn chay không chỉ được Tăng Ni hay Phật tử thực hiện. Mà nó còn được tiếp nhận nồng hậu từ mọi người trong xã hội. Vậy ăn chay theo Phật giáo có ý nghĩa ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

 Ăn chay là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc

Khái lược về ẩm thực chay trong Phật giáo

Về khái niệm, ăn chay được hiểu là ăn thức ăn không có nguồn gốc từ động vật. Việc ăn chay được quy định trong giới đạo tu hành của Phật giáo và những tôn giáo khác. Từ cổ chí kim, Phật pháp chưa có sự thống nhất tuyệt đối, hay áp đặt hình thức ăn chay ra sao. Mỗi trường phái nhà Phật có quan niệm ăn chay riêng theo giới luật của mình. 

Theo Phật giáo nguyên thủy, ẩm thực chay là bữa ăn hằng ngày của các Tăng Ni. Ăn chay ở đây hoàn toàn phụ thuộc vào tấm lòng của Phật tử, bá tánh thập phương. Khi nhà sư khất thực nhận được đồ ăn gì trong bình bát của mình thì đó là bữa ăn của họ. 

Nhà sư bình thản trong tâm, hoàn toàn không so sánh, phân biệt thức ăn mà mình nhận được. Điều này xuất phát từ quan niệm về việc ăn là để nuôi sống nhục thân cơ thể. Và tất cả thức ăn đều đồng nghĩa trong việc nuôi mạng sống. Quan niệm này là tam tịnh nhục của Phật giáo nguyên thủy. 

Thọ thực chay xuất phát từ tâm thanh tịnh

Thọ thực chay xuất phát từ tâm thanh tịnh

Giới luật Phật giáo Ấn Độ cũng từng đề cập đến vấn đề ăn chay trong đạo Phật. Quan điểm cho rằng, chúng sanh không thể lấy sự sống để nuôi sự sống. Thế nên, khi cây cỏ, rơm rạ có sinh vật đeo bám, ta không nên đốt chúng. Phật giáo Trung Hoa quan niệm, ăn chay còn mang giá trị thẩm mỹ, dinh dưỡng. Nó giúp con người sống khỏe hơn, đẹp hơn và thọ hơn. 

Luận về hình thức món ăn chay

Ẩm thực chay không chỉ là ăn, cung cấp năng lượng để nuôi sống nhục thân. Mà ý nghĩa cao cả của việc ăn chay còn hướng con người đến lòng từ bi, bác ái. Đồng thời, ăn chay còn là tu tập, giữ gìn giới luật, không sát sanh, giết hại sinh vật khác. 

Ngày nay, không chỉ Tăng Ni nhà chùa mới ăn chay, mà Phật tử tại gia cũng ăn chay. Bởi họ nhìn nhận được giá trị thiết thực từ việc ăn chay mang đến. Thế nên, hình thức ẩm thực món chay ngày càng đa dạng và phong phú. 

Ở nhà chùa, Tăng Ni phải thực hiện hành lễ trước khi ăn chay. Trong 1 ngày có tất thảy 3 bữa ăn gồm 2 bữa chính là sáng, trưa và 1 bữa phụ là chiều. Khi ăn bữa chính, tăng ni phải thực hiện hành trì nghi thức quá đường. 

Món chay trong ngày lễ, tết có phần thịnh soạn, cầu kỳ hơn

Món chay trong ngày lễ, tết có phần thịnh soạn, cầu kỳ hơn

Đây được xem là pháp tu tập tri ân, báo ân trong bữa ăn của chính mình. Tri ân là để dâng cúng thức ăn chay lên chư Phật mười phương. Còn báo ân là sự tưởng niệm tam đề, ngũ quán, giữ tâm thanh tịnh, chánh niệm khi ăn. 

Ở tại gia Phật tử, ẩm thực chay trong bữa ăn thường ngày có phần đơn giản hơn. Quy cách thực hiện, hành trì khi ăn của Phật tử tại gia cũng gọn nhẹ rất nhiều. Trong những ngày lễ, tết hay dịp đặc biệt, mâm cỗ chay tại gia được thực hiện công phu. Vào ngày đầu năm, Phật tử ăn chay còn là sự thể hiện tâm linh, cầu may mắn, an lành.

Sự đa dạng về thực đơn ẩm thực chay

Thực đơn ẩm thực chay ngày thường tại chùa hay Phật tử tại gia đều không phức tạp cho lắm. Các món chay được chế biến khá đơn giản nhưng đảm bảo năng lượng cho sức khỏe. Ăn chay ngày thường nhằm mục đích tu tập, giữ tâm thanh tĩnh và giữ gìn giới luật. 

Thực đơn ẩm thực chay ngày thường tại chùa hay Phật tử tại gia đều không phức tạp cho lắm.

Thực đơn ẩm thực chay ngày thường tại chùa hay Phật tử tại gia đều không phức tạp cho lắm.

Bên cạnh đó, sự đa dạng món ăn chay được thể hiện trong các ngày lễ, tết. Nhất là Đại lễ Phật Đản và lễ Vu Lan báo hiếu của Phật giáo. Những ngày này, chư Tăng, Phật tử khắp nơi trên cả nước quan tâm hướng về cửa Phật. Mâm cỗ chay nhà chùa dịp này cũng đặc biệt cầu kỳ và trang trọng hơn. 

Ăn chay không chỉ là hành động tu tâm tích đức, học lòng từ bi, bác ái. Mà ăn chay còn góp phần thanh lọc cơ thể, giữ gìn sức khỏe được tốt hơn. Ẩm thực chay là sự đa dạng trong việc ăn chay, cả về quan niệm lẫn tư duy tiếp nhận. Điều quan trọng chính là giá trị thiết thực mà mỗi người nhìn nhận được.

Theo: Thienvien.vn

> Xem thêm video: Ăn chay đối với giới trẻ:

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Thuần chay 09:32 29/10/2024

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Thuần chay 10:56 28/10/2024

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.

Ăn rau muống mỗi ngày mà tốt quá chừng

Thuần chay 15:49 27/10/2024

Rau muống giúp ngừa táo bón, tăng khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi... khi ăn thường xuyên.

Những món chay thơm ngon dễ làm từ đậu phụ

Thuần chay 10:10 24/10/2024

Đậu phụ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay. Không chỉ bổ dưỡng, đậu phụ còn dễ chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Dưới đây là một số món chay thơm ngon, dễ làm từ đậu phụ mà bạn có thể thử tại nhà.

Xem thêm