Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tịnh Độ tông
DỮ LIỆU
Thứ năm, 04/06/2020, 08:58 AM

Ăn chay có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Ăn chay có thể làm giảm tình trạng béo phì và tiểu đường loại 2 - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Vì sao người ăn chay không được ăn hành tỏi - ngũ vị tân?

Ăn chay nghĩa là không dùng hoặc tiêu thụ rất ít calo trong một khoảng thời gian nhất định. Chu kỳ ăn chay có thể kéo dài từ 12 giờ đến 3 tuần. Theo nhiều nghiên cứu, thời gian ăn chay ngắn và kéo dài mang đến những kết quả hứa hẹn trong điều trị và phòng ngừa ung thư.

Cải thiện độ nhạy insulin

Insulin là một hoóc môn cho phép các tế bào trích xuất glucose từ máu để sử dụng làm năng lượng. Khi có nhiều thức ăn, các tế bào trong cơ thể trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin. Kháng insulin này có nghĩa là các tế bào không còn phản ứng với tín hiệu insulin, dẫn đến lượng glucose trong máu cao hơn và lưu trữ chất béo cao hơn. Khi nguồn cung cấp thực phẩm khan hiếm, cơ thể con người cố gắng tiết kiệm càng nhiều năng lượng càng tốt. Một cách để hoàn thành nhiệm vụ này là làm cho màng tế bào nhạy cảm hơn với insulin. Các tế bào có thể chuyển hóa insulin hiệu quả hơn, loại bỏ glucose khỏi máu. Độ nhạy insulin tốt hơn làm cho các tế bào ung thư khó phát triển hơn.

an_chay_va_ung_thu_1

Giảm nguy cơ ung thư vì béo phì và tiểu đường

Béo phì và tiểu đường loại 2 là những nguy cơ cao gây ung thư. Cả hai đều có liên quan đến nguy cơ mắc nhiều loại ung thư và tỷ lệ sống sót thấp. Một nghiên cứu do các nhà khoa học thực hiện năm 2017 đã xem xét ảnh hưởng của việc ăn chay ngắn hạn đối với bệnh tiểu đường loại 2.

Cụ thể, người tham gia nghiên cứu sẽ ăn chay trong 24 giờ, khoảng hai đến ba lần mỗi tuần. Sau 4 tháng, người tham gia đã giảm 17,8% trọng lượng và giảm 11% kích thước vòng eo. Ngoài ra, họ không còn cần điều trị insulin sau 2 tháng theo kiểu ăn chay này.

Ăn chay có được uống bia không?

Tốt cho cơ thể trong quá trình hóa trị

Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn chay giúp cơ thể tốt hơn trong thời gian hóa trị vì nó góp phần thúc đẩy tái tạo tế bào, bảo vệ máu chống lại tác hại của hóa trị, làm giảm tác động của các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu và chuột rút.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học năm 2018 cho thấy, ăn chay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người trải qua hóa trị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng. Những người tham gia ăn chay trong quá trình hóa trị có khả năng dung nạp hóa trị cao hơn, ít tác dụng phụ liên quan đến hóa trị và mức năng lượng cao hơn so với bình thường.

An chay co the ngan ngua ung thu

Tăng cường hệ thống miễn dịch để chống ung thư

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng ăn chay trong 2 - 4 ngày có thể bảo vệ các tế bào gốc chống lại tác động tiêu cực của hóa trị liệu lên hệ thống miễn dịch. Ăn chay cũng kích hoạt các tế bào gốc của hệ thống miễn dịch để tự làm mới và sửa chữa. Thậm chí, nó còn bổ sung các tế bào bạch cầu và thay thế các tế bào bị hư hỏng.

Ăn chay 1 tháng 10 ngày là những ngày nào?

An Nhiên (theo Medical News Today)

Nguồn: VnExpress

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Ý kiến của bạn

Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn

Thuần chay 09:32 29/10/2024

Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.

Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?

Thuần chay 10:56 28/10/2024

Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.

Ăn rau muống mỗi ngày mà tốt quá chừng

Thuần chay 15:49 27/10/2024

Rau muống giúp ngừa táo bón, tăng khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi... khi ăn thường xuyên.

Những món chay thơm ngon dễ làm từ đậu phụ

Thuần chay 10:10 24/10/2024

Đậu phụ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay. Không chỉ bổ dưỡng, đậu phụ còn dễ chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Dưới đây là một số món chay thơm ngon, dễ làm từ đậu phụ mà bạn có thể thử tại nhà.

Xem thêm