Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 04/06/2020, 08:58 AM

Ăn chay có thể hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Phật Giáo

Ăn chay có thể làm giảm tình trạng béo phì và tiểu đường loại 2 - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư.

Vì sao người ăn chay không được ăn hành tỏi - ngũ vị tân?

Ăn chay nghĩa là không dùng hoặc tiêu thụ rất ít calo trong một khoảng thời gian nhất định. Chu kỳ ăn chay có thể kéo dài từ 12 giờ đến 3 tuần. Theo nhiều nghiên cứu, thời gian ăn chay ngắn và kéo dài mang đến những kết quả hứa hẹn trong điều trị và phòng ngừa ung thư.

Cải thiện độ nhạy insulin

Insulin là một hoóc môn cho phép các tế bào trích xuất glucose từ máu để sử dụng làm năng lượng. Khi có nhiều thức ăn, các tế bào trong cơ thể trở nên ít nhạy cảm hơn với insulin. Kháng insulin này có nghĩa là các tế bào không còn phản ứng với tín hiệu insulin, dẫn đến lượng glucose trong máu cao hơn và lưu trữ chất béo cao hơn. Khi nguồn cung cấp thực phẩm khan hiếm, cơ thể con người cố gắng tiết kiệm càng nhiều năng lượng càng tốt. Một cách để hoàn thành nhiệm vụ này là làm cho màng tế bào nhạy cảm hơn với insulin. Các tế bào có thể chuyển hóa insulin hiệu quả hơn, loại bỏ glucose khỏi máu. Độ nhạy insulin tốt hơn làm cho các tế bào ung thư khó phát triển hơn.

an_chay_va_ung_thu_1

Giảm nguy cơ ung thư vì béo phì và tiểu đường

Béo phì và tiểu đường loại 2 là những nguy cơ cao gây ung thư. Cả hai đều có liên quan đến nguy cơ mắc nhiều loại ung thư và tỷ lệ sống sót thấp. Một nghiên cứu do các nhà khoa học thực hiện năm 2017 đã xem xét ảnh hưởng của việc ăn chay ngắn hạn đối với bệnh tiểu đường loại 2.

Cụ thể, người tham gia nghiên cứu sẽ ăn chay trong 24 giờ, khoảng hai đến ba lần mỗi tuần. Sau 4 tháng, người tham gia đã giảm 17,8% trọng lượng và giảm 11% kích thước vòng eo. Ngoài ra, họ không còn cần điều trị insulin sau 2 tháng theo kiểu ăn chay này.

Ăn chay có được uống bia không?

Tốt cho cơ thể trong quá trình hóa trị

Theo nhiều nghiên cứu, việc ăn chay giúp cơ thể tốt hơn trong thời gian hóa trị vì nó góp phần thúc đẩy tái tạo tế bào, bảo vệ máu chống lại tác hại của hóa trị, làm giảm tác động của các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu và chuột rút.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học năm 2018 cho thấy, ăn chay có thể cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người trải qua hóa trị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng. Những người tham gia ăn chay trong quá trình hóa trị có khả năng dung nạp hóa trị cao hơn, ít tác dụng phụ liên quan đến hóa trị và mức năng lượng cao hơn so với bình thường.

An chay co the ngan ngua ung thu

Tăng cường hệ thống miễn dịch để chống ung thư

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng ăn chay trong 2 - 4 ngày có thể bảo vệ các tế bào gốc chống lại tác động tiêu cực của hóa trị liệu lên hệ thống miễn dịch. Ăn chay cũng kích hoạt các tế bào gốc của hệ thống miễn dịch để tự làm mới và sửa chữa. Thậm chí, nó còn bổ sung các tế bào bạch cầu và thay thế các tế bào bị hư hỏng.

Ăn chay 1 tháng 10 ngày là những ngày nào?

An Nhiên (theo Medical News Today)

Nguồn: VnExpress

Phật Giáo

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Kiến thức 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Kiến thức 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Kiến thức 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Kiến thức 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.