Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 13/02/2013, 10:12 AM

Ăn chay làm giảm hơn 1/3 nguy cơ bệnh tim mạch

Phật Giáo

Nếu bạn đang nghĩ đến việc chuyển sang một chế độ ăn chay, hãy nắm chắc là bạn sữa soạn bữa ăn của bạn một cách cẩn thận để bạn thay thế bất kỳ loại vitamin và khoáng chất bị mất, như chất sắt, thường có trong thịt

Một cuộc nghiên cứu cho thấy: hãy dẹp thịt cá và nhường chỗ cho một chế độ ăn chay có thể có tác dụng lớn trên sức khỏe trái tim của bạn.

Cuộc nghiên cứu trên 44.500 người ở Anh và Scotland cho thấy những người ăn chay đạt đến 32% ít có khả năng bị tử vong hoặc cần điều trị tại bệnh viện bởi bệnh tim.

Sự khác biệt về mức cholesterol, huyết áp và trọng lượng cơ thể được cho là điều khác biệt đáng kể. Các phát hiện được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Tạp Chí Hoa Kỳ Về Dinh Dưỡng Lâm Sàng).

Bệnh tim là một tai họa chính ở các nước phương Tây. Nó giết chết 94.000 người ở Anh mỗi năm, nhiều hơn bất cứ căn bệnh nào khác, và 2,6 triệu người hiện mang bệnh này.

Việc cung cấp máu cho tim trở nên bị nghẽn bởi các chất béo lắng đọng trong động mạch nuôi dưỡng cơ tim. Nó có thể gây đau thắt ngực hoặc thậm chí dẫn tới một cơn đau tim nếu các mạch máu trở nên hoàn toàn bị chặn.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã phân tích dữ liệu từ 15.100 người ăn chay và 29.400 người ăn thịt và cá.

Trong quá trình 11 năm, 169 người trong cuộc nghiên cứu đã chết vì bệnh tim và 1.066 cần điều trị tại bệnh viện - và họ có nhiều khả năng là đã ăn thịt và cá hơn là ăn chay.

Tiến sĩ Francesca Crowe cho biết: "Thông điệp chính là chế độ ăn uống là một yếu tố quyết định quan trọng của sức khỏe của tim. "Tôi không hề chủ trương việc mọi người đều ăn chay. Chế độ ăn uống thường là chẳng giống nhau. Những người ăn chay có thể có một lượng chất béo bão hòa thấp hơn do đó, nó làm cho cảm giác có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn."

Kết quả cho thấy những người ăn chay có huyết áp thấp, lượng cholesterol "xấu" thấp hơn và có nhiều khả năng đạt được một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

Tracy Parker, từ British Heart Foundation, cho biết: "Nghiên cứu này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta nên cố gắng ăn một chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng - cho dù điều này có bao gồm thịt hay không.

"Nhưng hãy nhớ rằng, việc lựa chọn món chay ưa thích trên thực đơn không phải là một con đường tắt dẫn đến một trái tim khỏe mạnh. Thực ra, vẫn còn rất nhiều loại thực phẩm của người thường cho là ăn chay vẫn còn mang nhiều chất béo bão hòa và muối.

"Nếu bạn đang nghĩ đến việc chuyển sang một chế độ ăn chay, hãy nắm chắc là bạn sữa soạn bữa ăn của bạn một cách cẩn thận để bạn thay thế bất kỳ loại vitamin và khoáng chất bị mất, như chất sắt, thường có trong thịt."

James Gallagher - Phóng viên về sức khỏe và khoa học của BBC News

Vô Danh dịch

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Đời sống 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Đời sống 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Đời sống 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Đời sống 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.