Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 24/11/2019, 06:48 AM

Ba tác phẩm về Phật đạo của cư sĩ tại gia Lý Tứ ra mắt độc giả

3 tác phẩm: Vô đối môn, Phật giáo và thiền, Tâm Pháp của cư sĩ tại gia Lý Tứ đã ra mắt độc giả Việt Nam.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Kinh sách Phật giáo hay 

Bài liên quan

3 cuốn sách Phật đạo được tác giả dành nhiều tâm huyết nghiên cứu và viết trong suốt ba mươi năm tu học đã được hàng ngàn độc giả cả nước đón đọc như một bộ sách "cẩm nang tu học Phật đạo".

Nếu trong cuốn Vô đối môn, tác giả đã sử dụng những ví dụ minh họa gần gũi, thiết thực với đời sống thường nhật, bố cục cuốn sách được trình bày dưới dạng hỏi đáp về những kiến thức Phật đạo từ dễ đến khó đã cuốn hút người đọc từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng thì cuốn Phật giáo và Thiền lại hướng những người ban đầu học Phật tiếp cận và tạo hứng thú cho bạn đọc tìm hiều sâu hơn những khái niệm phổ thông trong Phật giáo.

Cư sĩ Lý Tứ (giữa) trong buổi ra mắt ba tác phẩm phật đạo. (Ảnh: Long SG)

Cư sĩ Lý Tứ (giữa) trong buổi ra mắt ba tác phẩm phật đạo. (Ảnh: Long SG)

Mở đầu Phật giáo và Thiền tác giả viết: "Trên 2.500 năm trước đây, chúng sanh đau khổ vì sanh tử như thế nào thì bây giờ cho tới tận cùng đời vị lai chúng sanh đau khổ cũng giống như vậy....Trước đây chư hiền thánh dạy chúng sanh giải quyết đau khổ như thế nào bây giờ cũng chỉ giải quyết như vậy cho tới tận cùng đời vị lai cũng chỉ giải quyết như vậy mới mong đoạn tận khổ đau".

Bài liên quan

Khác với Vô Đối Môn và Phật giáo và Thiền, cuốn Tâm Pháp lại được tác giả xây dựng như một cuốn tiểu thuyết cổ trang, các nhân vật hư cấu: Đại sư Huyền Không, Trương Tam, Lý Tứ, Trung Nguyên Cửu Tuyệt…

Không gian trong Tâm Pháp đậm chất trữ tình. Đó là dòng Ô Giang trong đêm trăng huyền ảo với những nhân vật: kiếm khách giang hồ, người lái đò, người lữ khách …

Điều đặc biệt trong Tâm Pháp là số lượng nhân vật không nhiều, tác giả không chú trọng khai thác đời sống riêng tư của mỗi nhân vật. Ông không hướng vào xây dựng một "Tiểu thuyết Phật giáo" với một số phận cụ thể nào. Dường như tác giả từ chối tái hiện, khắc họa số phận nhân vật dưới góc độ "thân phận" mà luôn trên tinh thần "gác lại quá khứ, nhìn về tương lai".

3 tác phẩm: Vô đối môn, Phật giáo và thiền, Tâm Pháp của cư sĩ tại gia Lý Tứ đã ra mắt độc giả Việt Nam.

3 tác phẩm: Vô đối môn, Phật giáo và thiền, Tâm Pháp của cư sĩ tại gia Lý Tứ đã ra mắt độc giả Việt Nam.

Con người thân phận trong Tâm Pháp đã lùi về hậu cảnh để nhường chỗ cho con người "thiết tha cầu đạo" với một tinh thần dấn thân, vô ngã, xả niệm. “Con người trói buộc” nhờ ánh sáng giáo pháp, phút chốc đã tự mở toang cánh cửa để bước vào thế giới tự do, ngập tràn trong trí tuệ của "đạo giải thoát".

Bài liên quan

Chẳng hạn như "Cửu đệ" là một thương gia nặng trĩu tâm tư, "Bát đệ" là một nghệ sĩ, "Lục đệ" là một người ham thích đọc tụng kinh điển, "Ngũ đệ" thân mang trọng bệnh... Mỗi người mỗi cảnh, mỗi người một số phận nhưng phiền não, vô minh thì ai cũng như ai.

3 tác phẩm, 3 góc độ nhưng chỉ một tinh thần: "tự giác, giác tha; từ bi, hỉ xả", những điều ấy đã tạo nên một dấu ấn đậm nét trong sự nghiệp hơn 30 tu học và chia sẻ Phật pháp của tác giả - cư sĩ Lý Tứ.

Theo Vietnamnet

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Sách Phật giáo 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Sách Phật giáo 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Sách Phật giáo 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Sách Phật giáo 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag