Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/02/2016, 17:44 PM

Bắc Ninh, Nghệ An: Các chùa tổ chức lễ cầu an đầu năm

Dịp này, tại một số chùa như Hồng Phúc, Phúc Thành, Đông Yên, An Thái ….cũng đã cử hành nghi lễ cầu an đầu năm. Các khóa lễ cầu an  được tổ chức từ nay cho đến Rằm tháng Giêng để phật tử và người dân đến hành lễ,

Bắc Ninh: Chùa Diên Quang tổ chức lễ Cầu an đầu năm Bình Thân

Trong thời tiết mùa xuân đầu năm ấm áp, người người nô nức đón một năm mới với bao ước mơ và tràn đầy khát vọng. Đây là dịp để chúng ta tìm về với những giá trị văn hóa truyền thống cao đẹp của dân tộc. Là dịp mọi người đi chùa lễ Phật cầu an cho gia đình và cho bản thân để cho một năm mới bình an vạn sự kiết tường. Đồng thời đốt nén tâm hương cúng dường Tam Bảo hầu bày tỏ lòng hiếu đạo của người con Phật.
 
Trên tình thần đó, ngày 7/Giêng/Bính Thân (14/2/2016) tại chùa Diên Quang (thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ) đã tổ chức lễ Cầu An đầu năm. Chứng minh có Đại đức Thích Tâm Quán – trụ trì chùa Diên Quang, Chư tôn đức tăng các tự viện và hơn 5.000 quý phật tử khắp nơi về tham dự.  

Sau khi cung nghinh Chư tôn đức quang lâm là phần chúc Tết đầu năm của đại diện quý phật tử. Bằng tất cả tấm lòng và sự tôn kính, đại chúng đồng ngưỡng nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho quý Thầy thân tâm an lạc, đạo tâm kiên cố, đạo quả viên thành để dìu dắt chúng sinh trên bước đường tu học.

Đáp lại tình cảm đó, đại đức Thích Tâm Quán đã có đôi lời chúc phúc và dặn dò đầu năm đến quý phật tử. Bắt đầu một năm mới ai ai cũng cầu nguyện cho bản thân, gia đình thật nhiều sức khỏe, bình an và hạnh phúc. Nhưng để đạt được điều mình muốn thì mỗi người lại làm theo một hình thức khác nhau, nhiều khi không mang lại lợi ích thực sự mà ngược lại còn gây thêm nghiệp cảm khổ đau. Chính vì vậy, Thầy khuyên mọi người nên áp dụng lời Phật dạy vào chính cuộc sống của bản thân và gia đình, cụ thể hơn là bằng cách giữ gìn và thực hành năm Giới của người tại gia. Đây là phương pháp căn bản nhất để đem lại lợi ích, an lạc và hạnh phúc cho mọi người.

Sau những lời dặn dò và chúc phúc đầu xuân của Thầy trụ trì đại chúng bước vào khóa lễ tụng kinh cầu an đầu năm trong niềm hoan hỷ của mọi người. 
 
Vào buổi chiều là thời pháp thoại do Đại đức Thích Tâm Quán – trụ trì chùa Diên Quang và Đại đức Thích Chiếu Túc chia sẻ. Qua đây quý Thầy đã giải đáp những thắc mắc của quý Phật tử trong vấn đề tu học cũng như cuộc sống. Giúp mọi người hiểu đúng hơn về lời Phật dạy, phương pháp thực hành các pháp tu và cách áp dụng vào cuộc sống hằng ngày để có được an lạc, hạnh phúc. Cuối ngày là phần cúng Mông Sơn Thí Thực và phóng sinh. 

Cũng trong dịp này, Chùa đã gửi tặng đến toàn thể mọi người phần quà Pháp bảo gồm: DVD “Khánh Thành Chùa Diên Quang”, DVD “Hoa Đăng Vía Phật Di Đà”, DVD “Pháp Luân”, “Lịch Khóa Tu 2016”.

Tâm Từ

Nghệ An: Rộn ràng khóa lễ cầu an đầu năm 

Sáng ngày 10/Giêng/Bính Thân (17/2/2016) chùa Chí Linh  (Yên Thành) đã tổ chức khai Pháp hội Dược Sư cầu an đầu năm.

Theo đó, Đại đức Thích Tuệ Minh phó trụ trì chùa Chí Linh  đã cử hành nghi thức khai pháp hội dược sư theo nghi thức truyền thống, có gần 3000 phật tử và người dân đến đăng ký cầu an tại chùa.

Không chỉ riêng phật tử đến cầu an đầu năm  mà dịp này, tại ngôi chính điện chùa Đền – Chùa Gám (chùa chí Linh)  rất nhiều người dân đã đến thắp  nén tâm hương lễ Phật với tấm lòng thành kính. 
Khóa lễ cầu an tại chùa Chí Linh với hàng ngàn người dân và phật tử tham dự
Đại đức Thích Tuệ Minh, cho biết “như đã thành thông lệ hằng năm vào ngày 10 tháng 01 Âm lịch, nhà chùa tiến hành làm lễ cầu an đầu năm với niệm mong cầu sự bình an, may mắn, an lạc cho mọi người, mọi nhà  trong năm mới” 

Trước đó, ngày 15/2 tại chùa Yên Thái (Quỳnh Lưu), chùa Đức Hậu (Tp.Vinh) cũng đã tổ chức khai kinh khóa lễ cầu an cho hàng ngàn phật tử trong và ngoài tỉnh 

Dịp này, tại một số chùa như, Hồng Phúc, Phúc Thành, Đông Yên, An Thái ….cũng đã cử hành nghi lễ cầu an đầu năm. Các khóa lễ cầu an được tổ chức từ nay cho đến Rằm tháng Giêng để phật tử và người dân đến hành lễ, nguyện cầu cho bản thân và gia đình trong năm mới được mạnh khỏe, bình an.

Hữu Tình 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Bức thư pháp Tâm Kinh lớn nhất thế giới được tạo nên từ cô gái Down

Phật sự địa phương 12:12 22/09/2020

Năm 2018, tại chùa Ryoun-ji - Nhật Bản đã thực hiện trưng bày bức thư pháp Tâm Kinh được cho là lớn nhất thế giới, thu hút được hơn 400 nghìn người đến chiêm ngưỡng. Đặc biệt họ đều bất ngờ bởi người tại nên bức thư pháp đặc biệt này lại là cô Shoko Kanazawa, một người Nhật mắc hội chứng Down.

Sống theo lời Phật: con dao trong tâm

Phật sự địa phương 10:37 22/09/2020

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.

Angela Phương Trinh một lòng hướng đạo, từ bỏ hình ảnh trên thảm đỏ

Phật sự địa phương 09:39 22/09/2020

Trước khi lựa chọn con đường hướng đạo ăn chay trường, Angela Phương Trinh ngoài những vai diễn để đời cô còn không ít lần tạo dấu ấn đậm nét trên thảm đỏ.

Hãy ăn chay vì sự sống của muôn loài

Phật sự địa phương 09:25 22/09/2020

Nếu quý vị nhìn thấy hình ảnh của một chú cá đã mất đi gần hết thân thể vẫn cố gắng duy trì sự sống thì chắc hẳn sẽ cảm thấy thương xót và nghĩ về quyền được sống của các sinh mệnh khác.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo