Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 03/06/2018, 10:09 AM

Bí ẩn Giếng Tiên

Hiện nay, nhiều người biết đến ao Bà Om (tọa lạc tại TP.Trà Vinh) với nhiều câu chuyện tâm linh huyền thoại về một cuộc thi tài đào ao giữa các Tiên ông và Tiên bà để có được nguồn nước giúp dân sinh hoạt. Ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng (còn gọi là Vũng Thơm, nổi danh với đặc sản bánh pía) cũng có câu chuyện kể tương tự đã tạo nên hai cái ao rất rộng lớn gọi là giếng Tiên ông và giếng Tiên bà.

Tương truyền ngày xưa dân chúng cơ cực, không có nước ngọt sinh sống, đất đai khô cằn, cuộc sống của người dân rất khó khăn, nhân dân ngày đêm cầu nguyện, khấn vái sự giúp đỡ của trời, đất. Rồi lời than vãn thấu tai Ngọc Hoàng, người bèn cho hai vị Tiên ông và Tiên bà hạ phàm tại chùa 4 mặt đào giếng nước ngọt để cứu dân chúng. Các Tiên bà đào giếng tích cực không kể ngày đêm, các Tiên ông thì lo mải mê ngắm Tiên Bà nên chậm trễ thời gian. Kết quả giếng Tiên ông tuy to nhưng cạn hơn, còn giếng Tiên bà nhỏ hơn nhưng sâu và nhiều nước ngọt hơn. Từ đó về sau người dân nơi đây vẫn dùng nguồn nước ngọt ở giếng Tiên bà tưới tiêu cho hoa màu và sinh hoạt.

Ông Thạch Thoan, ngụ ấp Phước Quới, xã Phú Tân cho biết: “Đây là di sản văn hóa tâm linh của chùa 4 mặt nói riêng, người dân Khmer nói chung, tuy nhiên giếng Tiên ông đã được trưng dụng xây dựng cơ quan nhà nước, còn giếng Tiên bà cũng khô cạn dần và bị lãng quên rất đáng tiếc”.
 
Hướng dẫn chúng tôi đến giếng Tiên bà, chúng tôi khá chạnh lòng khi chứng kiến cảnh hoang hóa đầy cỏ của giếng tiên. Trên khoảng đất rộng chỉ còn lại một con kênh nhỏ khô cạn chạy dài. Cạnh đó là những đàn bò tung tăng ngậm cỏ và một số cây sa la, cây sao, cây chà là.

Ông La Thông, Thư ký Ban trị sự chùa 4 mặt cho biết: “Người dân rất phấn khởi khi được thông báo nhà nước chuẩn bị khôi phục lại thắng cảnh giếng Tiên bà kết hợp với các hoạt động văn hóa nghệ thuật Khmer, vừa bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa nâng cao đời sống người dân xung quanh”.
 
Theo dự kiến, khu du lịch Giếng Tiên với tổng diện tích khoảng 30.000m2 sẽ được xây dựng đàn tế thiên ở 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc với mục đích cầu nguyện an lành, hạnh phúc cho nhân dân trong vùng. Nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông, kiện toàn hệ thống cơ sở vật chất, điện, nước, điểm dừng chân, bãi đậu xe. Tu sửa các điểm chùa, duy trì và đa dạng các hoạt động văn hóa lễ hội dân gian độc đáo. 

Du khách đến đây sẽ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ nhạc ngũ âm, dù kê của Đoàn Nghệ thuật quần chúng Ron Ron (xã Phú Tân) biểu diễn, phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Tổ chức cho các đoàn khách du lịch nghỉ trong nhà dân, cùng tham gia sinh hoạt với cộng đồng dân cư, học ca hát, làm bánh, lao động sản xuất, dự các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng. Song song đó sẽ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống địa phương, bày bán các gian hàng, sản phẩm lưu niệm, các đồ thủ công mỹ nghệ, đan đát, vẽ tranh trên kính, cốm dẹp, bánh kẹo... Qua đó, khai thác các tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch địa phương, thu hút du khách đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm nhiều niềm vui khi đến với Giếng Tiên.

Giếng Tiên với bao điều bí ẩn đang mời gọi du khách gần xa.

Song Anh    
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phong tục tập quán 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Phong tục tập quán 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Phong tục tập quán 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Phong tục tập quán 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo