Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 03/06/2018, 10:09 AM

Bí ẩn Giếng Tiên

Hiện nay, nhiều người biết đến ao Bà Om (tọa lạc tại TP.Trà Vinh) với nhiều câu chuyện tâm linh huyền thoại về một cuộc thi tài đào ao giữa các Tiên ông và Tiên bà để có được nguồn nước giúp dân sinh hoạt. Ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng (còn gọi là Vũng Thơm, nổi danh với đặc sản bánh pía) cũng có câu chuyện kể tương tự đã tạo nên hai cái ao rất rộng lớn gọi là giếng Tiên ông và giếng Tiên bà.

Tương truyền ngày xưa dân chúng cơ cực, không có nước ngọt sinh sống, đất đai khô cằn, cuộc sống của người dân rất khó khăn, nhân dân ngày đêm cầu nguyện, khấn vái sự giúp đỡ của trời, đất. Rồi lời than vãn thấu tai Ngọc Hoàng, người bèn cho hai vị Tiên ông và Tiên bà hạ phàm tại chùa 4 mặt đào giếng nước ngọt để cứu dân chúng. Các Tiên bà đào giếng tích cực không kể ngày đêm, các Tiên ông thì lo mải mê ngắm Tiên Bà nên chậm trễ thời gian. Kết quả giếng Tiên ông tuy to nhưng cạn hơn, còn giếng Tiên bà nhỏ hơn nhưng sâu và nhiều nước ngọt hơn. Từ đó về sau người dân nơi đây vẫn dùng nguồn nước ngọt ở giếng Tiên bà tưới tiêu cho hoa màu và sinh hoạt.

Ông Thạch Thoan, ngụ ấp Phước Quới, xã Phú Tân cho biết: “Đây là di sản văn hóa tâm linh của chùa 4 mặt nói riêng, người dân Khmer nói chung, tuy nhiên giếng Tiên ông đã được trưng dụng xây dựng cơ quan nhà nước, còn giếng Tiên bà cũng khô cạn dần và bị lãng quên rất đáng tiếc”.
 
Hướng dẫn chúng tôi đến giếng Tiên bà, chúng tôi khá chạnh lòng khi chứng kiến cảnh hoang hóa đầy cỏ của giếng tiên. Trên khoảng đất rộng chỉ còn lại một con kênh nhỏ khô cạn chạy dài. Cạnh đó là những đàn bò tung tăng ngậm cỏ và một số cây sa la, cây sao, cây chà là.

Ông La Thông, Thư ký Ban trị sự chùa 4 mặt cho biết: “Người dân rất phấn khởi khi được thông báo nhà nước chuẩn bị khôi phục lại thắng cảnh giếng Tiên bà kết hợp với các hoạt động văn hóa nghệ thuật Khmer, vừa bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa nâng cao đời sống người dân xung quanh”.
 
Theo dự kiến, khu du lịch Giếng Tiên với tổng diện tích khoảng 30.000m2 sẽ được xây dựng đàn tế thiên ở 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc với mục đích cầu nguyện an lành, hạnh phúc cho nhân dân trong vùng. Nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông, kiện toàn hệ thống cơ sở vật chất, điện, nước, điểm dừng chân, bãi đậu xe. Tu sửa các điểm chùa, duy trì và đa dạng các hoạt động văn hóa lễ hội dân gian độc đáo. 

Du khách đến đây sẽ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ nhạc ngũ âm, dù kê của Đoàn Nghệ thuật quần chúng Ron Ron (xã Phú Tân) biểu diễn, phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Tổ chức cho các đoàn khách du lịch nghỉ trong nhà dân, cùng tham gia sinh hoạt với cộng đồng dân cư, học ca hát, làm bánh, lao động sản xuất, dự các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng. Song song đó sẽ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống địa phương, bày bán các gian hàng, sản phẩm lưu niệm, các đồ thủ công mỹ nghệ, đan đát, vẽ tranh trên kính, cốm dẹp, bánh kẹo... Qua đó, khai thác các tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch địa phương, thu hút du khách đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm nhiều niềm vui khi đến với Giếng Tiên.

Giếng Tiên với bao điều bí ẩn đang mời gọi du khách gần xa.

Song Anh    
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Phong tục tập quán 21:33 29/05/2020

Một khách hàng đến ăn sáng tại Nhà hàng Đại Lâm Mộc (27 Lê Văn Lương, Hà Nội) vừa nhận lại ví tiền và đồ dùng cá nhân giá trị lớn từ quản lý nhà hàng.

Cội nguồn của mọi phước đức, nằm ở đâu?

Phong tục tập quán 16:11 29/05/2020

Vì thế, mong ước hạnh phúc của hàng Phật tử không phải là mơ uớc suông, tin tưởng mơ hồ, cầu xin ai đó ban phước mà phải tích lũy, xây dựng phước báo cho mình bằng cách tốt trong từng ngày, từng giờ.

Quán bar Buddha đã phải gỡ bảng hiệu

Phong tục tập quán 15:38 29/05/2020

Thực hiện yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng, quán bar Buddha buộc phải gỡ bỏ toàn bộ các bảng hiệu có chữ “Buddha” và các hình ảnh liên quan đến Phật giáo, tôn tượng Phật, Thánh tăng trong không gian quán.

Nữ sinh viên góp 100 triệu đồng tiết kiệm cho người nghèo

Phong tục tập quán 15:17 29/05/2020

Thêm một nốt nhạc vút cao trong đại dịch: cô sinh viên năm hai Đại học RMIT Hà Nội - Phương Anh đã góp vào quỹ “hồi sinh” giúp đỡ những người nghèo do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, số tiền 100 triệu đồng.