Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 03/06/2018, 10:09 AM

Bí ẩn Giếng Tiên

Hiện nay, nhiều người biết đến ao Bà Om (tọa lạc tại TP.Trà Vinh) với nhiều câu chuyện tâm linh huyền thoại về một cuộc thi tài đào ao giữa các Tiên ông và Tiên bà để có được nguồn nước giúp dân sinh hoạt. Ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng (còn gọi là Vũng Thơm, nổi danh với đặc sản bánh pía) cũng có câu chuyện kể tương tự đã tạo nên hai cái ao rất rộng lớn gọi là giếng Tiên ông và giếng Tiên bà.

Tương truyền ngày xưa dân chúng cơ cực, không có nước ngọt sinh sống, đất đai khô cằn, cuộc sống của người dân rất khó khăn, nhân dân ngày đêm cầu nguyện, khấn vái sự giúp đỡ của trời, đất. Rồi lời than vãn thấu tai Ngọc Hoàng, người bèn cho hai vị Tiên ông và Tiên bà hạ phàm tại chùa 4 mặt đào giếng nước ngọt để cứu dân chúng. Các Tiên bà đào giếng tích cực không kể ngày đêm, các Tiên ông thì lo mải mê ngắm Tiên Bà nên chậm trễ thời gian. Kết quả giếng Tiên ông tuy to nhưng cạn hơn, còn giếng Tiên bà nhỏ hơn nhưng sâu và nhiều nước ngọt hơn. Từ đó về sau người dân nơi đây vẫn dùng nguồn nước ngọt ở giếng Tiên bà tưới tiêu cho hoa màu và sinh hoạt.

Ông Thạch Thoan, ngụ ấp Phước Quới, xã Phú Tân cho biết: “Đây là di sản văn hóa tâm linh của chùa 4 mặt nói riêng, người dân Khmer nói chung, tuy nhiên giếng Tiên ông đã được trưng dụng xây dựng cơ quan nhà nước, còn giếng Tiên bà cũng khô cạn dần và bị lãng quên rất đáng tiếc”.
 
Hướng dẫn chúng tôi đến giếng Tiên bà, chúng tôi khá chạnh lòng khi chứng kiến cảnh hoang hóa đầy cỏ của giếng tiên. Trên khoảng đất rộng chỉ còn lại một con kênh nhỏ khô cạn chạy dài. Cạnh đó là những đàn bò tung tăng ngậm cỏ và một số cây sa la, cây sao, cây chà là.

Ông La Thông, Thư ký Ban trị sự chùa 4 mặt cho biết: “Người dân rất phấn khởi khi được thông báo nhà nước chuẩn bị khôi phục lại thắng cảnh giếng Tiên bà kết hợp với các hoạt động văn hóa nghệ thuật Khmer, vừa bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa nâng cao đời sống người dân xung quanh”.
 
Theo dự kiến, khu du lịch Giếng Tiên với tổng diện tích khoảng 30.000m2 sẽ được xây dựng đàn tế thiên ở 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc với mục đích cầu nguyện an lành, hạnh phúc cho nhân dân trong vùng. Nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông, kiện toàn hệ thống cơ sở vật chất, điện, nước, điểm dừng chân, bãi đậu xe. Tu sửa các điểm chùa, duy trì và đa dạng các hoạt động văn hóa lễ hội dân gian độc đáo. 

Du khách đến đây sẽ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ nhạc ngũ âm, dù kê của Đoàn Nghệ thuật quần chúng Ron Ron (xã Phú Tân) biểu diễn, phục dựng các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer. Tổ chức cho các đoàn khách du lịch nghỉ trong nhà dân, cùng tham gia sinh hoạt với cộng đồng dân cư, học ca hát, làm bánh, lao động sản xuất, dự các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng. Song song đó sẽ giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống địa phương, bày bán các gian hàng, sản phẩm lưu niệm, các đồ thủ công mỹ nghệ, đan đát, vẽ tranh trên kính, cốm dẹp, bánh kẹo... Qua đó, khai thác các tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch địa phương, thu hút du khách đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm nhiều niềm vui khi đến với Giếng Tiên.

Giếng Tiên với bao điều bí ẩn đang mời gọi du khách gần xa.

Song Anh    
HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cô gái người Mỹ gốc Việt thành lập quỹ trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học Việt Nam

Phong tục tập quán 20:12 08/08/2022

Trong số 23 thí sinh xuất sắc nhất đến từ nhiều nền văn hóa trong cộng đồng châu Á, Jessica Trần là thí sinh được trao vương miện Hoa hậu Cộng đồng năm 2015, đã chia sẻ câu chuyện của riêng mình về một tổ chức khuyến học do cô sáng lập năm cô 18 tuổi.

Sanh không mang đến, chết không mang theo, cớ sao ta mãi nặng lòng?

Phong tục tập quán 17:57 08/08/2022

Nhiều người có thể giữ mình ở mức vài ba triệu, nhưng có thể thay đổi trước vài ba tỷ. Nhưng cũng có kẻ trước tiền bạc không hề gục ngã, vẫn giữ vững giá trị và bản lĩnh của mình.

Câu chuyện tiền thân Đức Phật: Chuyện người buôn chè

Phong tục tập quán 17:56 08/08/2022

Này Tỷ-kheo, ông xuất gia trong Giáo pháp đem lại Ðạo và Quả như vậy, lại từ bỏ tinh tấn, ông sẽ sầu muộn lâu dài, như người lái buôn Seriva đã mất một cái bát bằng vàng trị giá trăm ngàn đồng tiền vàng. Các Tỷ-kheo yêu cầu Thế Tôn phân tích sự việc này.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 2)

Phong tục tập quán 13:18 08/08/2022

Người quán chiếu nhìn thấy Nhân tức khắc biết cả Quả, nhìn thấy quả tức khắc biết cả Nhân. Thâm quán hơn khi nhìn vào một sự kiện duy nhất, người này thấy ngay cùng một sát na cả Nhân lẫn Quả, không cần suy ngẫm gì.