Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/09/2018, 14:03 PM

Trung thu sắp về nơi xóm nhỏ…

Ánh trăng vằng vặc ngày rằm chia sẻ niềm vui trong trẻo, hạnh phúc cho con trẻ mọi nhà dù nơi giàu có, hay còn nghèo khó như ở xóm  Ao Đình ngày nay... Trăng Trung Thu sẽ rất tuyệt vời! Muôn đời vẫn vậy…

Xóm nhỏ có tên Ao Đình. Một hồ nước rộng có từ đầu thế kỷ XX, hay có thể xa hơn. Khi dân làng Phong Thạnh cùng nhau đắp đất tạo nên hồ trồng sen và dự trữ nước ngọt cho cả một vùng, bên bờ hồ chính là nơi phụng thờ Đình anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực và thế là mặc định tên “Ao Đình” dễ nghe, dễ nhớ trong một trường danh từ chung: Cầu Đình rồi Cầu Đình II...

Nghèo! Chuyện này dễ thấy ở xứ mình, nhưng sự nghèo ở đây lộ thiên xé lòng. Một thuở với những dãy nhà tranh vách lá xiêu vẹo có những cháu bé người dân tộc Khmer suốt ngày đầm mình trên đồng nước mặn của người ta tìm chút tôm cá hay mớ rau, ôm củi... Những người phụ nữ quanh năm gắn bó hình ảnh với trẻ sơ sinh đau đáu từ nhà nhìn ra lối đi bì bõm nước đọng. Vậy đó...

Bây giờ có khá hơn chút, khi làm thêm cung đường và thêm chiếc cầu mới, đường làng bớt ao tù nước đọng, hộ nghèo có nhà tình thương... Nhưng cái tên Ao Đình vẫn gắn liền với hình ảnh nghèo nhất thị trấn nay đã “lên” phường 1 của thị xã mới Giá Rai (Bạc Liêu), nơi người dân tộc Khmer cư trú khá đông.
 
Trung thu đang về, nhắc tôi nhớ về ngày xưa… Ngày những lũ học trò được phát bánh trung thu đắng nghét, vàng ngà, cứng, lại khó ăn nhưng mừng như… trúng độc đắc! Rồi đi dạy, lại phát cho học trò khi trung thu về một thứ bánh không khác nhiều món bánh mình từng được “chia sẻ”.

Những cung đường còn tù đọng đã có bóng xe buýt màu vàng, biển tên đường màu xanh trắng ra dáng đô thị...

Tôi ngồi cùng anh Liên Thanh Tâm mở tiệm ngay cạnh Ao Đình. Bánh trung thu và bánh in đã trưng bày “dụ” đám trẻ con. Người đàn ông trung niên gốc Hoa lâu năm gắn bó cùng Hội chữ thập đỏ nay đã Quy y và trở thành một chức sự của Tịnh độ cư sĩ địa phương. Anh đang đọc giáo trình Tịnh độ, vừa trông hàng. Chốc chốc các cháu  bé người dân tộc Khmer chạy ra, chạy vào mua vài nghìn bánh kẹo.

Xóm Ao Đình có ngôi chùa Nam Tông Khmer đang trùng tu, nơi ngày trước có màn thả đèn gió ban đêm rất tuyệt.

Mười mấy ngày nữa trung thu về. Anh Tâm bán hàng, dù có lẽ không được nhiều, nhưng vui hơn ngày thường. Sẽ có đèn và nhiều đèn trung thu các loại  trong đêm hội Trăng Rằm. Ánh trăng vằng vặc ngày rằm chia sẻ niềm vui trong trẻo, hạnh phúc cho con trẻ mọi nhà dù nơi giàu có, hay còn nghèo khó như ở xóm  Ao Đình ngày nay...

Trăng Trung Thu sẽ rất tuyệt vời! Muôn đời vẫn vậy…

Nguyễn Thành Công
Ảnh: Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Phong tục tập quán 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Phong tục tập quán 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Phong tục tập quán 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Phong tục tập quán 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo