Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 01/12/2020, 14:19 PM

Bí quyết chuyển hóa buồn lo

Có nhiều vị thường hỏi tôi: Khi sư lo lắng, buồn phiền, thất vọng… thì sư thường làm gì để hóa giải chúng?

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Đơn giản, mỗi lần như thế, thì tôi càng phải chánh niệm hơn, ngồi xuống và chẳng làm gì cả, thở nhẹ và buông thư toàn thân, tôi quán niệm nỗi khổ niềm đau từ đâu đến và chấp nhận chúng ra sao, tiếp đến tôi quán pháp vô thường biến chuyển của con người, ngay chính thân ta còn không giữ được thì những chuyện buồn phiền có đáng để ta phải để tâm vào nó quá nhiều, nghĩ đến đó tôi lại thở nhẹ và cười tươi, tôi thấy thân và tâm mình từ từ nhẹ ra.

Ta đến với cuộc sống bằng tiếng khóc, ra đi hai bàn tay trắng, trả lại những gì đã mượn vay. Ảnh minh họa.

Ta đến với cuộc sống bằng tiếng khóc, ra đi hai bàn tay trắng, trả lại những gì đã mượn vay. Ảnh minh họa.

Rồi tôi quán đến nỗi khổ của chúng sanh, tôi hướng tâm về những bệnh nhân đang đau đớn quằn quại tại những bệnh viện trong giờ phút này, cho đến biết bao chúng sanh đang đói khổ, và mỗi giây trên trái đất này lại có biết bao người từ biệt cuộc đời để ra đi - nó giống như khi bạn mất 100 ngàn, bạn lo buồn và đi tìm chúng, nhưng khi hay tin người bạn thân của mình vừa mới mất 100 triệu thì tự nhiên bạn thấy sự mất mát của mình quá ít ỏi, chẳng đáng là bao. Nghĩ đến đó tôi thấy mình hạnh phúc hơn họ quá nhiều, vậy có gì phải lo lắng buồn phiền nữa, tự hỏi với lòng như thế, rồi tôi tự hứa với mình phải mỉm cười và chấp nhận hiện tại với trọn lòng hoan hỷ. 

Tôi đứng dậy và bước từng bước chân thiền hành thật nhẹ, thật chánh niệm và tập trung vào sự xúc tác giữa lòng bàn chân khi tiếp đất, khi đó tôi buông thư toàn thân và mọi suy nghĩ chỉ biết mình đang đi và hiện hữu trong từng phút giây hiện tại. Tôi thầm cảm ơn “đất mẹ” đã cho tôi bước đi mỗi ngày, tôi thầm cảm ơn bầu không khí trong lành để tôi thở và những người thân bên cạnh tôi để cùng tôi tiếp bước. Và đặc biệt, tôi thầm cảm ơn sự khó khăn, buồn phiền, lo lắng... vì nhờ có nó mà tôi mới nhận ra cái khổ của cuộc đời để nỗ lực tiến tu, trở về an trú trong thực tại.

Vui vẻ không buồn lo nên gọi là Phật

Đức Phật dạy: “Toàn thể vũ trụ, dầu pháp biến động hay bất động, đều là trạng thái bất an và tan rã.”

Đức Phật dạy: “Toàn thể vũ trụ, dầu pháp biến động hay bất động, đều là trạng thái bất an và tan rã.”

Đơn giản: Đó là bí quyết của tôi để đối trị mọi phiền não, lo lắng, và buồn khổ khi phải đối diện. Còn bạn, nếu bạn chưa có phương pháp nào để thực tập thì hãy cùng tôi thực hành những phương pháp đơn giản như trên. Và hãy kể cho tôi nghe bạn đã thực hành chúng ra sao, kết quả thế nào, như thế là chúng ta đang kết tình huynh đệ, cùng đi trên đường vui rồi...

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Gần 800 phái đoàn và hàng vạn Phật tử đến viếng Lễ tang Cố Ni Trưởng thượng Huệ hạ Giác

Kiến thức 10:33 27/01/2021

Từ sáng ngày 22/01/2021 đến chiều ngày 24/01/2021, nhiều phái đoàn Tăng, Ni, Phật tử khắp các tỉnh thành đã trở về Quan Âm Tu Viện (Biên Hòa, Đồng Nai) dâng hương tưởng niệm Giác linh cố Ni Trưởng thượng Huệ hạ Giác.

Phiên chợ nhân đạo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” 

Kiến thức 09:53 27/01/2021

Nhân dịp xuân về tết đến, ngày 26/1, Hội chữ thập đỏ thị xã Hương Trà (TT Huế) đã tổ chức Phiên chợ nhân đạo “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Tân Sửu năm 2021.

Sự nhầm lẫn giữa hai chùa Hương rất nổi tiếng ở Việt Nam: Những giá trị cần được nghiên cứu và bảo vệ

Kiến thức 09:46 27/01/2021

Chùa Hương Tích ở Hà Tĩnh và Chùa Hương Tích ở Hà Nội là hai ngôi chùa nổi tiếng ở Việt Nam, nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, Phật giáo và văn hóa của Việt Nam cần được nghiên cứu và bảo vệ.

Mỗi bước tiến tu đều đem lại an lạc (I)

Kiến thức 09:39 27/01/2021

Tất cả chúng ta tu Phật, từ hàng tại gia cho tới những vị xuất gia đều muốn đạt được những lợi ích thiết thực trong cuộc sống. Vì vậy hôm nay tôi sẽ nói đề tài mỗi bước tiến tu đều đem lại an lạc cho mình và mọi người.

Từ điển Phật học

Travel Mag