Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 01/12/2020, 14:19 PM

Bí quyết chuyển hóa buồn lo

Có nhiều vị thường hỏi tôi: Khi sư lo lắng, buồn phiền, thất vọng… thì sư thường làm gì để hóa giải chúng?

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Đơn giản, mỗi lần như thế, thì tôi càng phải chánh niệm hơn, ngồi xuống và chẳng làm gì cả, thở nhẹ và buông thư toàn thân, tôi quán niệm nỗi khổ niềm đau từ đâu đến và chấp nhận chúng ra sao, tiếp đến tôi quán pháp vô thường biến chuyển của con người, ngay chính thân ta còn không giữ được thì những chuyện buồn phiền có đáng để ta phải để tâm vào nó quá nhiều, nghĩ đến đó tôi lại thở nhẹ và cười tươi, tôi thấy thân và tâm mình từ từ nhẹ ra.

Ta đến với cuộc sống bằng tiếng khóc, ra đi hai bàn tay trắng, trả lại những gì đã mượn vay. Ảnh minh họa.

Ta đến với cuộc sống bằng tiếng khóc, ra đi hai bàn tay trắng, trả lại những gì đã mượn vay. Ảnh minh họa.

Rồi tôi quán đến nỗi khổ của chúng sanh, tôi hướng tâm về những bệnh nhân đang đau đớn quằn quại tại những bệnh viện trong giờ phút này, cho đến biết bao chúng sanh đang đói khổ, và mỗi giây trên trái đất này lại có biết bao người từ biệt cuộc đời để ra đi - nó giống như khi bạn mất 100 ngàn, bạn lo buồn và đi tìm chúng, nhưng khi hay tin người bạn thân của mình vừa mới mất 100 triệu thì tự nhiên bạn thấy sự mất mát của mình quá ít ỏi, chẳng đáng là bao. Nghĩ đến đó tôi thấy mình hạnh phúc hơn họ quá nhiều, vậy có gì phải lo lắng buồn phiền nữa, tự hỏi với lòng như thế, rồi tôi tự hứa với mình phải mỉm cười và chấp nhận hiện tại với trọn lòng hoan hỷ. 

Tôi đứng dậy và bước từng bước chân thiền hành thật nhẹ, thật chánh niệm và tập trung vào sự xúc tác giữa lòng bàn chân khi tiếp đất, khi đó tôi buông thư toàn thân và mọi suy nghĩ chỉ biết mình đang đi và hiện hữu trong từng phút giây hiện tại. Tôi thầm cảm ơn “đất mẹ” đã cho tôi bước đi mỗi ngày, tôi thầm cảm ơn bầu không khí trong lành để tôi thở và những người thân bên cạnh tôi để cùng tôi tiếp bước. Và đặc biệt, tôi thầm cảm ơn sự khó khăn, buồn phiền, lo lắng... vì nhờ có nó mà tôi mới nhận ra cái khổ của cuộc đời để nỗ lực tiến tu, trở về an trú trong thực tại.

Vui vẻ không buồn lo nên gọi là Phật

Đức Phật dạy: “Toàn thể vũ trụ, dầu pháp biến động hay bất động, đều là trạng thái bất an và tan rã.”

Đức Phật dạy: “Toàn thể vũ trụ, dầu pháp biến động hay bất động, đều là trạng thái bất an và tan rã.”

Đơn giản: Đó là bí quyết của tôi để đối trị mọi phiền não, lo lắng, và buồn khổ khi phải đối diện. Còn bạn, nếu bạn chưa có phương pháp nào để thực tập thì hãy cùng tôi thực hành những phương pháp đơn giản như trên. Và hãy kể cho tôi nghe bạn đã thực hành chúng ra sao, kết quả thế nào, như thế là chúng ta đang kết tình huynh đệ, cùng đi trên đường vui rồi...

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 2)

Kiến thức 13:18 08/08/2022

Người quán chiếu nhìn thấy Nhân tức khắc biết cả Quả, nhìn thấy quả tức khắc biết cả Nhân. Thâm quán hơn khi nhìn vào một sự kiện duy nhất, người này thấy ngay cùng một sát na cả Nhân lẫn Quả, không cần suy ngẫm gì.

Con bất hiếu với cha mẹ thì phải nhận những quả báo gì?

Kiến thức 13:10 08/08/2022

Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt.

Việt Nam thải 3,1 triệu tấn rác thải nhựa ra môi trường mỗi năm

Kiến thức 10:13 08/08/2022

Thống kê của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam trở thành một trong những nguồn phát sinh rác thải nhựa lớn trên thế giới.

1.500 Phật tử tham dự Đại lễ Vu lan "Đêm hội hoa hồng cài áo" tại chùa Bằng

Kiến thức 09:22 08/08/2022

Tối ngày 6-8, chùa Bằng - Linh Tiên tự (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) đã tổ chức Đại lễ Vu lan - Báo hiếu theo truyền thống.