Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 22/04/2019, 18:31 PM

Bộ VH,TT&DL yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ vi phạm tại chùa cổ Bối Khê

Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Nguyễn Thái Bình vừa ký văn bản số 302/VP-TT gửi Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện liên quan đến những thông tin về việc xây dựng tại di tích quốc gia chùa Bối Khê, Thanh Oai, Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao Cục Di sản văn hóa chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ làm việc với Sở VH-TT thành phố Hà Nội và các cơ quan, đơn vị liên quan của địa phương kiểm tra về việc xây dựng tại di tích quốc gia chùa Bối Khê, đề xuất phương án bảo vệ di tích.

Thanh tra Bộ VH,TT&DL chủ trì, phối hợp Cục Di sản văn hóa kiểm tra tình hình thực tế; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có sai phạm) và đề xuất phương án xử lý.

Thời hạn báo cáo Bộ trưởng về vụ việc trước ngày 23-4-2019.

Nhà chùa cho xây mới cổng chùa Bối Khê khi chưa xin phép cơ quan quản lý

Nhà chùa cho xây mới cổng chùa Bối Khê khi chưa xin phép cơ quan quản lý

Bài liên quan

Trước đó, từ cuối năm 2018 đến nay, di tích kiến trúc quốc gia chùa Bối Khê liên tục bị xâm phạm nhưng không được ngăn chặn, bảo vệ kịp thời.

Không chỉ dừng lại ở đó, địa phương còn triển khai xây dựng nhiều hạng mục khác trong khuôn viên di tích, bất chấp các quy định về di sản văn hóa. Sự việc diễn ra trong thời gian khá dài, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kiến trúc, cảnh quan và không gian của di tích.

Chiều 17-4, Sở VH-TT Hà Nội cũng đã cử cán bộ đến kiểm tra, xác minh và lập biên bản đình chỉ xây dựng đối với di tích này.

Ông Nguyễn Doãn Văn, Trưởng BQL Di tích Danh thắng Hà Nội nhận được phản ánh về việc xây mới cổng chùa Bối Khê. Ông Văn khẳng định việc xây dựng ở di tích quốc gia này chưa được cấp phép của cơ quan quản lý về văn hóa. Hà Nội cử một đoàn công tác xuống xem xét, nắm bắt tình hình tại chùa Bối Khê ngày 17/4.

Hai chiếc cổng cũ giáp gác chuông chùa Bối Khê bị dỡ bỏ, thay vào đó nhà chùa cho xây dựng cổng hoàn toàn mới, kiến trúc không ăn nhập với cổng cũ. Hiện một bên cổng hoàn thành, bên còn lại còn dang dở.

Theo ghi nhận bước đầu, tháng 11/2018 nhà chùa đập cổng bên phải gác chuông nhưng chính quyền xã Tam Hưng không báo cáo sự việc lên UBND huyện Thanh Oai. Sau đó, Sở VHTT Hà Nội nhận được thông tin đã đề nghị Phòng VHTT huyện Thanh Oai vào cuộc, tuy nhiên UBND xã không có văn bản báo cáo.

Sở VHTT Hà Nội có văn bản số 5006 đề nghị UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với UBND xã Tam Hưng kiểm tra, có biện pháp xử lý và báo cáo gửi Sở trước 18/12/2018. Thực tế, địa phương chưa hề có báo cáo gửi Sở.

Trong văn bản ngày 16/4, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội nêu: UBND huyện Thanh Oai và xã Tam Hưng chưa gửi báo cáo, lại tiếp tục để xảy ra việc xây dựng cổng bên và lát đá xanh trước sân cổng ngũ môn, tập kết vật liệu xây dựng gây phản cảm và ảnh hưởng cảnh quan di tích.

Sở đề nghị UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo các phòng chức năng của huyện phối hợp UBND xã Tam Hưng kiểm tra, đình chỉ và có biện pháp xử lý, báo cáo Sở VHTT trước ngày 19/4.

Phật Giáo
Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Trong nước 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.

Vai trò của linh hồn trong sự luân hồi và tái sinh

Trong nước 13:57 26/05/2020

Câu hỏi từ ngàn xưa đã được đặt ra là cái gì đã giúp cho sự luân hồi chuyển sinh được thực hiện, phải chăng đó là linh hồn? Nhưng linh hồn thật sự có hay không? Nếu có thì linh hồn là gì? Linh hồn hiện hữu hay vô hình?

Thực tập quán niệm hơi thở thế nào cho đúng?

Trong nước 13:49 26/05/2020

Phối hợp ý thức về hơi thở và ý thức về những động tác của thân thể, đó là pháp môn cơ bản để chấm dứt loạn tưởng, sống trong tỉnh thức và vun trồng định lực.

Phát quà cho bệnh nhân làng phong

Trong nước 11:10 26/05/2020

Vừa qua, các thành viên của Hội Chữ thập đỏ Thiện Tâm, TP. HCM, dưới sự hướng dẫn của ông Nguyễn Đăng Hoàng - Chủ tịch hội đã đến Quy Hòa, Bình Định, thăm hỏi trao 330 suất quà gồm cho cho những người bệnh phong và phát 25 xe đạp để họ có phương tiện bán vé số.