"Bữa trưa số 7” với gạo lứt và muối mè
Ngày 16/09/Bính Thân (16/10/2016) tại chùa Pháp Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) đã diễn ra ngày hội thực dưỡng.
![]() |
Những người ăn thực dưỡng thì không còn mấy xa lạ với cái tên “Thực dưỡng Ohsawa”. Việt Nam là đất nước nông nghiệp nên George Ohsawa đã có tiên đoán rằng: “Việt Nam là cái nôi của phong trào gạo lứt trên thế giới”. Ngày nay, sự phán đoán này đã trở thành hiện thực?
![]() |
Những thức ăn đơn giản từ gạo lứt chỉ nhỏ bé vậy thôi mà có sự năng lượng nguồn từ bi rộng mở, mang lại niềm an vui, hạnh phúc và sự an lành cho con người.
Mỗi món ăn nguyên vật liệu chính đều là từ rau củ quả. Trong đó củ quả đó, không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng mà nó còn chứa đựng nhiều sự tình thương, sự từ bi, niềm vui sống mà tặng phẩm của đất trời ban cho mọi chúng sinh, trong đó có cả con người.
Tham dự ngày hội có quý chư tôn đức tăng ni và khoảng 350 quý phật tử đến từ nhiều tỉnh thành. Có thể nói đó là “Đạo tràng số 7” vì những người tới dự đa số là phật tử và ăn theo chế độ thực dưỡng.
Thầy Thích Thông Châu đã ăn thực dưỡng 14 năm và ăn theo số 7 (gạo lứt và muối mè). Thầy là một hành giả thượng thừa của dòng phái Trúc Lâm, hiện đang là giáo thọ của dòng thiền Trúc Lâm… thầy chia sẻ rằng “chưa hề nổi nóng trừ có một lần từ thời còn là sinh viên”. Khi ăn những thức ăn đó làm cho bản tính không cáu gắt, nổi nóng. Điều đó, cũng dễ hiểu rằng những thức ăn mặn khi chúng ta ăn là đang ăn cả những tập tính của con vật đó, ăn sự tham lam, ăn cả sự sân si.
![]() |
![]() |
Các nhà khoa học đã khẳng định rằng: Ăn chay không thiếu chất. Chỉ cần chúng ta có chế độ ăn, nghỉ ngơi là cơ thể khỏe mạnh tràn đầy năng lượng để học tập và làm việc.
Nhai kỹ, nhai cho thật kỹ
Đó là sức khoẻ.
Nhai kỹ, nhai cho thật kỹ
Đó là hạnh phúc.
Có một chị đã chia sẻ rằng chị nhai cơm nhuyễn tới mức sự lòng biết ơn của chị dâng trào trên khóe mắt, không ích kỷ, không đố kỵ, không cạnh tranh mà chỉ có sự tình thương. Có cả những câu chuyện được chia sẻ sự trở về từ cõi chết nhờ thực dưỡng.
![]() |
![]() |
![]() |
Thực dưỡng - Con đường dẫn đến sức khỏe, hạnh phúc và hòa bình. Đúng như tên chủ đề của ngày hội, bao trùm sự từ bi, sống một cuộc đời tràn đầy niềm thương yêu và cả sự biết ơn mọi loài như đức Phật đã chỉ dạy.
Diệu Minh
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Nếu bạn stress nặng, hãy tìm Thiền buông thư
Đời sốngChúng ta đã tích tụ những căng thẳng lâu ngày trong thân thể qua cách sống hằng ngày của mình trong việc ăn, uống, sinh hoạt. Vì thế sức khỏe của chúng dần dần bị hao mòn. Thiền buông thư là cơ hội để cho thân tâm được nghỉ ngơi, được chữa trị và hồi phục. Chúng ta để cho toàn thân được buông lỏng, đưa sự chú tâm và gởi tình thương lần lượt đến từng tế bào, từng bộ phận của cơ thể. Hãy cùng sư cô Chân Không tập Thiền buông thư.
Thông minh và đạo đức…
Đời sống
Thông minh thiếu đạo đức là mối họa cho bản thân lẫn xã hội. Nhân loại ngày nay trọng dụng trí thông minh mà bỏ quên đạo đức sẽ đưa đến hỗn loạn và họa diệt vong. Thông minh và đạo đức là tố chất tối cần cho cuộc sống.
Thăm Thầy Thích Nhất Hạnh chúc mừng Tết thầy trò ngày cuối tuần
Đời sống
Ngày 20 tháng 11 là ngày hội lớn của các thầy cô giáo. Ngày này chúng ta đã luôn đón một cách hào hứng và đầy hạnh phúc với tên gọi là Tết thầy trò theo ý tưởng của Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch công ty sách Thái Hà.
Nói và làm
Đời sống
“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Nói là thế đấy, lời nói đáng giá nghìn vàng. Và nó sẽ càng đáng trân trọng hơn khi được đem ra thực hành. Bởi thế “Nói và làm trong cuộc sống” đang là một trong những vấn đề được mọi người quan tâm, đặt ra trong lòng mọi người những dấu chấm hỏi.
Xem thêm





















