Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/10/2016, 13:15 PM

"Bữa trưa số 7” với gạo lứt và muối mè

Ngày 16/09/Bính Thân (16/10/2016) tại chùa Pháp Vân (Hoàng Mai, Hà Nội) đã diễn ra ngày hội thực dưỡng. 

 
Thực dưỡng là một cách chữa bệnh bình đẳng với tất cả, không gây thương tật và không gây độc hại. Thực dưỡng mang lại cho con người sự viên mãn về thể chất, trí tuệ và cả đạo đức.

Những người ăn thực dưỡng thì không còn mấy xa lạ với cái tên “Thực dưỡng Ohsawa”. Việt Nam là đất nước nông nghiệp nên George Ohsawa  đã có tiên đoán rằng: “Việt Nam là cái nôi của phong trào gạo lứt trên thế giới”. Ngày nay, sự phán đoán này đã trở thành hiện thực? 
 
 “Ăn đúng sẽ suy nghĩ đúng và hành động đúng”

Những thức ăn đơn giản từ gạo lứt chỉ nhỏ bé vậy thôi mà có sự năng lượng nguồn từ bi rộng mở, mang lại niềm an vui, hạnh phúc và sự an lành cho con người.

Mỗi món ăn nguyên vật liệu chính đều là từ rau củ quả. Trong đó củ quả đó, không chỉ có nhiều chất dinh dưỡng mà nó còn chứa đựng nhiều sự tình thương, sự từ bi, niềm vui sống mà tặng phẩm của đất trời ban cho mọi chúng sinh, trong đó có cả con người.

Tham dự ngày hội có quý chư tôn đức tăng ni và khoảng 350 quý phật tử đến từ nhiều tỉnh thành. Có thể nói đó là “Đạo tràng số 7” vì những người tới dự đa số là phật tử và ăn theo chế độ thực dưỡng.

Thầy Thích Thông Châu đã ăn thực dưỡng 14 năm và ăn theo số 7 (gạo lứt và muối mè). Thầy là một hành giả thượng thừa của dòng phái Trúc Lâm, hiện đang là giáo thọ của dòng thiền Trúc Lâm… thầy chia sẻ rằng “chưa hề nổi nóng trừ có một lần từ thời còn là sinh viên”. Khi ăn những thức ăn đó làm cho bản tính không cáu gắt, nổi nóng. Điều đó, cũng dễ hiểu rằng những thức ăn mặn khi chúng ta ăn là đang ăn cả những tập tính của con vật đó, ăn sự tham lam, ăn cả sự sân si.
 
 
Nhai kỹ và lòng biết ơn 

Các nhà khoa học đã khẳng định rằng: Ăn chay không thiếu chất. Chỉ cần chúng ta có chế độ ăn, nghỉ ngơi là cơ thể khỏe mạnh tràn đầy năng lượng để học tập và làm việc.

Nhai kỹ, nhai cho thật kỹ
Đó là sức khoẻ.
Nhai kỹ, nhai cho thật kỹ
Đó là hạnh phúc.


Có một chị đã chia sẻ rằng chị nhai cơm nhuyễn tới mức sự lòng biết ơn của chị dâng trào trên khóe mắt, không ích kỷ, không đố kỵ, không cạnh tranh mà chỉ có sự tình thương. Có cả những câu chuyện được chia sẻ sự trở về từ cõi chết nhờ thực dưỡng. 

Những ai tham dự ngày hội chắc hẳn cũng đã gặt hái được rất sự bình an cũng như sự hiểu biết trong tâm mình. Những lời giảng và phân tích của ông Ando về tam bạch, một phương pháp để nhận biết âm dương ngay chính đôi mắt. Cả sự hướng dẫn bài “Hương công”. Thật tuyệt vời! Ông bà Ando (vợ là bà Yuri) là hai bậc thầy thực dưỡng đến từ Nhật Bản, đệ tử của ông bà Ohsawa. 
 
 
Cảm nhận chung là thực dưỡng hướng tới sự tự do, hạnh phúc. Sống đơn giản sẽ có hạnh phúc thanh cao. Mỗi một tháng là lại có “Bữa trưa số 7” (gạo lứt và muối mè) mọi người lại cùng nhau thực hành và chia sẻ kinh nghiệm thiền ăn tại chùa Pháp Vân, sư thầy trụ trì cũng đã ăn gạo lứt và hoan hỷ về điều đó. Mọi người có thể tới trải nghiệp học nấu ăn và hành theo. 

Thực dưỡng - Con đường dẫn đến sức khỏe, hạnh phúc và hòa bình. Đúng như tên chủ đề của ngày hội, bao trùm sự từ bi, sống một cuộc đời tràn đầy niềm thương yêu và cả sự biết ơn mọi loài như đức Phật đã chỉ dạy.

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Đời sống 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Đời sống 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Đời sống 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Đời sống 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.