Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

"Bụi" ở thiền môn

Người sơ cơ cần nương thiền môn như đại phương tiện, ở đấy có Tam bảo, sự thanh tịnh, lánh xa bụi trần ai. Đành rằng không phải cửa thiền nào cũng thế, nhưng mấy cảnh chùa có bụi đã đủ đau... Cửa thiền ở cõi trần, cũng đủ phiền não đa đoan, song vẫn mong sao vơi bớt dần những hạt bụi “hiện thực phê phán” để phương tiện được phật tử nương nhờ trên đường tu gian khó.

Tôi có duyên viếng nhiều cảnh chùa gần xa, cảm giác đem tới cũng đa dạng, có khi ngổn ngang...

Khi nhiều lần, dãn cách về thời gian, viếng cùng một cảnh chùa, có những sự đáng ngẫm.

Một ngôi chùa nọ đang xây dựng, viếng nhiều, từ lúc mới khởi công, xây dựng rồi gần hoàn thành. Gặp vị này có chức việc, được biết còn chừng ba trăm triệu là hoàn tất. Ít lâu sau gặp vị khác cũng có chức việc, còn chừng 1 tỷ! Công trình vẫn còn nhiều việc chưa xong. Không hiểu.

Chùa nọ, cứ vào viếng, trà nước, được hỏi: Chú đến bằng xe gì? Ngại ngùng: Dạ, xe đạp! Ánh nhìn khác đi, nguội ngắt! Câu: Chú đến bằng xe gì? Quen thuộc dần...

Chùa X, mỗi lần viếng đem đến cảm xúc khác nhau. Khi ăn mặc “hoành tráng” được tiếp như khách VIP bên ngoại giao, đến ngại. Nhưng khi “giản dị” trang phục, lần sau, lạnh tanh!
 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Gần như chùa nào cũng đang xây dựng, ngổn ngang gạch đá cát xi măng chỗ này, chỗ khác, đến mức ngó ra không hiểu: Sao không có chỗ nào “hoàn thành” hẳn?

Người sơ cơ cần nương thiền môn như đại phương tiện, ở đấy có Tam bảo, sự thanh tịnh, lánh xa bụi trần ai. Đành rằng không phải cửa thiền nào cũng thế, nhưng mấy cảnh chùa có bụi đã đủ đau...

Cửa thiền ở cõi trần, cũng đủ phiền não đa đoan, song vẫn mong sao vơi bớt dần những hạt bụi “hiện thực phê phán” để phương tiện được phật tử nương nhờ trên đường tu gian khó.

Thiền môn lấm lem bụi, nản lòng ai ơi!

Đọc sách thấy ngày xưa người ta tìm đến thiền môn đều được ngộ điều gì đấy và rất thanh thoát, chốn ấy ít phàm. Bây giờ khác chăng?

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Phật giáo thường thức 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Phật giáo thường thức 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Phật giáo thường thức 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Phật giáo thường thức 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học