Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/02/2020, 09:15 AM

Cách nhìn sâu bằng tâm Từ bi Hỷ xả

Tu tập tâm hạnh "Từ, Bi, Hỷ, Xả" là tu tập tâm hạnh của của chư thiên ở cõi trời Đại Phạm, mỗi hành giả tu học Phật Pháp muốn được năng lượng an lành ở cảnh giới Chư Thiên thì hãy tu tập bốn tâm niệm này thật rộng lớn Đó là Đại Từ, Đại Bi, Đại Hỷ, và Đại Xả.

> Góc nhìn Phật tử

Thiền sư Thích Thanh Từ từng nói: "Trước mắt tôi không có kẻ thù, chỉ có người thông cảm và chưa thông cảm mà thôi". Cuộc đời đau khổ nguyên nhân của đau khổ là chấp ngã. Chính bởi chấp ngã cho nên biết bao đều bất hạnh xảy ra trên cuộc đời này. Tu tập là nhìn lại chính mình, khi chúng ta có khả năng quán chiếu tự thân thì ngay lúc đó chúng ta có được sự cảm thông và thấu hiểu.

Khi nào tâm lượng chúng ta đủ rộng lớn, cái nhìn của chúng ta đủ bao dung, suy xét từng nguyên nhân và hoàn cảnh.

Khi nào tâm lượng chúng ta đủ rộng lớn, cái nhìn của chúng ta đủ bao dung, suy xét từng nguyên nhân và hoàn cảnh.

Bài liên quan

Tu tập tâm hạnh "Từ, Bi, Hỷ, Xả" là tu tập tâm hạnh của của chư thiên ở cõi trời Đại Phạm, bởi Tứ Vô Lượng Tâm cũng được gọi là Tứ Phạm Trú, bốn tâm lượng rộng lớn mà Chư Thiên ở cõi trời đại phạm hằng ngày an trú.

Nếu tự thân mỗi hành giả tu học Phật Pháp muốn được năng lượng an lành và phúc lạc ở cảnh giới Chư Thiên thì hãy tu tập bốn tâm niệm vô lượng này thật rộng lớn Đó là Đại Từ, Đại Bi, Đại Hỷ, và Đại Xả. Khi nào tâm lượng chúng ta đủ rộng lớn, cái nhìn của chúng ta đủ bao dung, suy xét từng nguyên nhân và hoàn cảnh. Để rồi, ta tự đặt ta vào vai trò của người đương sự đang bị chỉ trích thì khi đó chúng ta mới cảm thông và thấu hiểu.

"Hiểu thương chẳng trách móc người, hiện thân Bồ tát giữa nơi đạo tràng".

Cuối cùng, xin mượn lời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh để chúng ta cùng quán chiếu và cảm thông: "Hiểu thương chẳng trách móc người, hiện thân Bồ tát giữa nơi đạo tràng".

Nam mô Hoan hỉ tạng Bồ tát ma ha tát.

Tịnh cư Tâm Lạc Đạo

04.02.2020

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hoạt động tôn giáo được trở lại tại TP. HCM bảo đảm an toàn phòng dịch

Góc nhìn Phật tử 07:41 09/03/2021

Ngày 8-3, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM Dương Anh Đức ký phổ biến công văn số 666/UBND-VX cho biết lãnh đạo Thành phố cho các loại hình kinh doanh dịch vụ, lễ nghi tôn giáo, tín ngưỡng được hoạt động trở lại từ ngày 9-3-2021.

Vì bảo vệ đàn chim đuổi con mèo có lỗi không?

Góc nhìn Phật tử 06:58 09/03/2021

Phật tử nên ban bố tình thương của mình cho đồng đẳng. Như thế, thì con vật nào đói khát cũng được Phật tử bố thí cho ăn.

Tinh thần bình đẳng trong Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 19:50 08/03/2021

Đức Phật từng dạy rằng: “Cũng như nước biển chỉ có một vị là mặn, đạo của Như Lai cũng có một vị là giải thoát”. Đây chính là cơ sở nền tảng để mỗi cá nhân tự giải thoát khổ đau cho chính mình và cộng đồng, xã hội thực thi lý tưởng xây dựng đời sống hạnh phúc, bình đẳng.

Cáo phó: Hòa thượng Thích Nhựt Đạo viên tịch

Góc nhìn Phật tử 16:53 08/03/2021

Do niên cao lạp trưởng, Hòa thượng Thích Nhựt Đạo đã thu thần thị tịch vào lúc 4 giờ, ngày 8-3-2021 (nhằm ngày 25-1-Tân Sửu) tại chùa Bửu Linh, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Trụ thế: 78 năm, 56 Hạ lạp.

Từ điển Phật học

Travel Mag