Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 04/02/2020, 09:15 AM

Cách nhìn sâu bằng tâm Từ bi Hỷ xả

Tu tập tâm hạnh "Từ, Bi, Hỷ, Xả" là tu tập tâm hạnh của của chư thiên ở cõi trời Đại Phạm, mỗi hành giả tu học Phật Pháp muốn được năng lượng an lành ở cảnh giới Chư Thiên thì hãy tu tập bốn tâm niệm này thật rộng lớn Đó là Đại Từ, Đại Bi, Đại Hỷ, và Đại Xả.

> Góc nhìn Phật tử

Thiền sư Thích Thanh Từ từng nói: "Trước mắt tôi không có kẻ thù, chỉ có người thông cảm và chưa thông cảm mà thôi". Cuộc đời đau khổ nguyên nhân của đau khổ là chấp ngã. Chính bởi chấp ngã cho nên biết bao đều bất hạnh xảy ra trên cuộc đời này. Tu tập là nhìn lại chính mình, khi chúng ta có khả năng quán chiếu tự thân thì ngay lúc đó chúng ta có được sự cảm thông và thấu hiểu.

Khi nào tâm lượng chúng ta đủ rộng lớn, cái nhìn của chúng ta đủ bao dung, suy xét từng nguyên nhân và hoàn cảnh.

Khi nào tâm lượng chúng ta đủ rộng lớn, cái nhìn của chúng ta đủ bao dung, suy xét từng nguyên nhân và hoàn cảnh.

Bài liên quan

Tu tập tâm hạnh "Từ, Bi, Hỷ, Xả" là tu tập tâm hạnh của của chư thiên ở cõi trời Đại Phạm, bởi Tứ Vô Lượng Tâm cũng được gọi là Tứ Phạm Trú, bốn tâm lượng rộng lớn mà Chư Thiên ở cõi trời đại phạm hằng ngày an trú.

Nếu tự thân mỗi hành giả tu học Phật Pháp muốn được năng lượng an lành và phúc lạc ở cảnh giới Chư Thiên thì hãy tu tập bốn tâm niệm vô lượng này thật rộng lớn Đó là Đại Từ, Đại Bi, Đại Hỷ, và Đại Xả. Khi nào tâm lượng chúng ta đủ rộng lớn, cái nhìn của chúng ta đủ bao dung, suy xét từng nguyên nhân và hoàn cảnh. Để rồi, ta tự đặt ta vào vai trò của người đương sự đang bị chỉ trích thì khi đó chúng ta mới cảm thông và thấu hiểu.

"Hiểu thương chẳng trách móc người, hiện thân Bồ tát giữa nơi đạo tràng".

Cuối cùng, xin mượn lời của Thiền sư Thích Nhất Hạnh để chúng ta cùng quán chiếu và cảm thông: "Hiểu thương chẳng trách móc người, hiện thân Bồ tát giữa nơi đạo tràng".

Nam mô Hoan hỉ tạng Bồ tát ma ha tát.

Tịnh cư Tâm Lạc Đạo

04.02.2020

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Hộ niệm: Người mất vãng sanh, mình hạnh phúc

Góc nhìn Phật tử 11:57 07/06/2020

“Việc đi hộ niệm cho bạn đồng tu sẽ mang lại nhiều hạnh phúc và lợi lạc cho mình. Đồng thời giúp cho người mất được vãng sinh, về với thế giới Tây phương Cực lạc” – cô Nhàn cười vui nói.

51 lá thư gửi mẹ hiền Quán Thế Âm Bồ Tát

Góc nhìn Phật tử 10:56 07/06/2020

Xin Mẹ từ bi chứng giám cho con, hãy thắp lên ngọn lửa yêu thương trong con, xua tan đi mọi tham, sân, si để con xứng đáng được là một đứa con của người.

Viết về bố - Người đàn ông truyền cảm hứng

Góc nhìn Phật tử 10:14 07/06/2020

Tôi muốn kể bạn nghe về bố, người đã giúp tôi nhận ra rằng mình phải tăng tốc gấp 100 lần để nhanh chóng đến thành công như thế nào...

An cư - Nuôi lớn tâm bồ đề

Góc nhìn Phật tử 10:06 07/06/2020

Một năm Phật dành chín tháng để chúng ta đi giáo hóa, ba tháng an cư tĩnh tâm để trưởng dưỡng đạo tâm, tăng cường đạo lực; vì chín tháng đi giáo hóa, tiếp cận với xã hội có nhiều điều phức tạp làm đạo tâm chúng ta bị sa sút.

Từ điển Phật học